Lợi ích khi uống PEP sau 72 giờ?

08/04/2021 0 Bình luận

Lợi ích khi uống PEP sau 72 giờ là giúp giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm HIV dù hiệu quả thấp hơn nhiều so với dùng trước 72 giờ. Ngoài ra, hình thức sử dụng thuốc PEP này còn khiến tâm lý người điều trị dự phòng HIV được an tâm và ổn định hơn

Thời gian vàng điều trị PEP 72 giờ là gì?

Điều trị phơi nhiễm HIV sau khi có nguy cơ lây HIV (điều trị PEP) có ''thời gian vàng'' là 72 giờ. Đây là khái niệm do người Việt chúng ta hay gọi, thực tế thì thời gian vàng là 24 giờ và đúng hơn nữa phải là trong 6 giờ đầu.

Trên thế giới, trong điều trị PEP, người ta có khuyến cáo rằng uống thuốc ARV càng sớm càng tốt sau khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV. Nhưng, qua rất nhiều nghiên cứu trên động vật và lâm sàng, các nhà khoa học rút ra kết luận rằng: Nên uống thuốc điều trị phơi nhiễm HIV trong vòng 72 giờ vì đó là thời gian virus HIV đang còn loanh quanh đi tìm chỗ ẩn náu và làm tổ để sinh sản ra những con virus HIV đời F1, F2...

Lợi ích khi uống PEP sau 72 giờ?

Sau thời gian 72 giờ, hiệu quả điều trị PEP là rất thấp. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên, nếu bệnh nhân có tới trễ sau thời gian đó thì vẫn nên cho uống thuốc ARV. Lợi ích khi uống PEP sau 72 giờ là:

  1. Vẫn còn phần trăm hi vọng dù rất thấp về hiệu quả điều trị phơi nhiễm HIV, trừ khi đó là sau 5 ngày thì cơ hội sẽ tụt về bằng 0%. Chúng ta vẫn cố gắng theo kiểu ''còn nước còn tát'', đương nhiên là ở thời điểm này nguy cơ rủi ro bị lây HIV là cao hơn nhiều.
  2. Ổn định tâm lý cho bệnh nhân, vì thà uống muộn, thà là còn cơ hội nhỏ nhoi dù mong manh thì vẫn nên làm, còn hơn là buông xuôi không làm gì cả.

Cần nhắc lại rằng, việc uống thuốc điều trị PEP càng sớm càng tốt, càng sớm bao nhiêu thì hiệu quả điều trị phòng lây nhiễm HIV càng cao bấy nhiêu. Việc uống thuốc gì, uống phác đồ ra sao, chọn thuốc ARV phù hợp để điều trị PEP lại là câu chuyện khác cần được chuyên gia giải thích.

Nói tóm lại, lợi ích khi uống PEP sau 72 giờ là giúp giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm HIV dù hiệu quả thấp hơn nhiều so với trước 72 giờ. Ngoài ra, hình thức sử dụng thuốc PEP này còn khiến tâm lý người dùng được an tâm và ổn định hơn.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

uống PEP sau 72 giờ

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: