6 ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA THUỐC ARV DOLUTEGRAVIR

24/09/2019 0 Bình luận

NHỮNG ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA THUỐC ARV DOLUTEGRAVIR KHIẾN NÓ RẤT ĐƯỢC ƯA CHUỘNG SỬ DỤNG

Thuốc Dolutegravir là một trong các thuốc ARV đặc trị HIV thuộc nhóm ức chế men tích hợp integrase (INSTIs) được FDA Hoa Kỳ công nhận vào năm 2013. Ở Việt Nam, thuốc Dolutegravir được để dành làm phác đồ điều trị HIV bậc 3, tuy nhiên ở trên thế giới và đặc biệt châu Phi, họ đều đã sử dụng rộng rãi thuốc này ngay từ đầu cho những bệnh nhân mới phát hiện nhiễm HIV. 

Thuốc Dolutegravir có 6 ưu điểm nổi bật nên rất được tin dùng:

  1. Khả năng ức chế virus HIV rất tốt, mà đây lại là điều mọi người quan tâm đầu tiên đến việc chọn lựa sử dụng một loại thuốc ARV.
  2. Độ thanh thải tốt, ít tác dụng phụ hơn hẳn so với efavirenz đặc biệt tác dụng phụ lên hệ thần kinh như lo lắng và trầm cảm. Điều này giúp tăng khả năng tuân thủ điều trị của bệnh nhân HIV/AIDS.
  3. Rất dễ sử dụng, thuốc dolutegravir có hàm lượng thấp chỉ 50mg nên dễ phối hợp với các thuốc ARV khác trong một viên, và viên thuốc cũng nhỏ. Chẳng thế mà phác đồ bậc 2 có Lopinavir/ritonavir lại không thể có viên 3 trong 1 như các loại khác.
  4. Ít tương tác với các thuốc khác. Trong khi efavirenz có nhiều tương tác gây ảnh hưởng xấu đến tác dụng điều trị của thuốc, thì dolutegravir lại rất ít có sự phản ứng với những thuốc uống điều trị các bệnh kết hợp.
  5. Hàng rào kháng thuốc cao: Dolutegravir có hàng rào kháng thuốc rất cao, nhờ đó mà dù virus HIV đã kháng các thuốc nhóm NNRTI vẫn bị Dolutegravir ức chế.
  6. Khả năng chi trả phù hợp hơn so với các thuốc khác cùng dòng INSTIs như raltegravir hay elvitegravir.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: