Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

11/01/2023 0 Bình luận

Có rất nhiều tình huống trong cuộc sống khiến chúng ta phải đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ người khác. Người dễ bị mắc HIV nhất là người bị truyền khoảng 1 đơn vị máu của người bệnh HIV không điều trị ARV. Theo tài liệu của Bộ Y tế Anh, tỉ lệ này đạt 100%.

Nguy cơ phơi nhiễm HIV là gì?

Nguy cơ phơi nhiễm HIV nói chung là tình trạng có thể khiến một người không mắc HIV trở thành bị nhiễm HIV suốt đời. Nguy cơ có thể cao hay thấp tùy thuộc rất nhiều yếu tố cụ thể khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì nó phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản:

 • Nguồn lây HIV: người đã nhiễm HIV có điều trị ARV hay không.
 • Hành vi gây ra nguy cơ phơi nhiễm HIV là gì.

Thực tế thì khá là khó để xác định chính xác tỉ lệ nguy cơ phơi nhiễm HIV. Bởi vì có nhiều yếu tố chúng ta không thể biết hết như tải lượng virus HIV-RNA của nguồn lây là bao nhiêu, thời điểm có nguy cơ lây chúng ta tiếp xúc như thế nào.

Chẳng hạn, quan hệ tình dục vừa dùng đường miệng, hậu môn, âm đạo một lúc sẽ khác với việc chỉ quan hệ bằng một trong 3 đường kể trên. Ngoài ra lại có nhiều trường hợp quan hệ tập thể, làm tình với nhiều người cùng một lúc...

Tỷ lệ lây HIV ở các tình huống phơi nhiễm HIV khác nhau?

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo hành vi, ở các tình huống phơi nhiễm HIV khác nhau là vấn đề được cực kì nhiều bạn quan tâm. Đây chính là chủ đề chính về các nguy cơ phơi nhiễm HIV khiến mọi người lo lắng và bất an. Mỗi khi có yếu tố, việc làm tạo ra nguy cơ lây nhiễm HIV đều được mọi người hỏi đó có cao không, nguy cơ lây HIV do hành vi vừa thực hiện là bao nhiêu phần trăm.

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo hành vi chính là phần trăm xác suất lây nhiễm HIV do hành động, hành vi đó mang lại. Có rất nhiều tình huống cụ thể trong cuộc sống như: quan hệ tình dục không an toàn, đi mát xa, dẫm đạp kim, bị bắn máu hoặc dịch tiết không rõ nguồn gốc...

Có một bảng về nguy cơ lây nhiễm HIV do các hành vi khác nhau được nghiên cứu tại Anh quốc khá chi tiết. Theo đó, tỷ lệ mắc HIV ở các tình huống phơi nhiễm khác nhau có sự chênh lệch như sau:

 • Người nhận dương vật đút vào hậu môn có xuất tinh là 1/65
 • Người nhận dương vật đút vào hậu môn không xuất tinh là 1/165
 • Người đút dương vật vào hậu môn mà không cắt bao qui đầu là 1/161
 • Người đút dương vật vào hậu môn mà có cắt bao qui đầu là 1/909
 • Quan hệ nam nữ đường âm đạo: người nữ là 1/1000
 • Quan hệ nam nữ đường âm đạo: người nam là 1/1219
 • Tinh dịch bắn vào niêm mạc mắt là dưới 1/10.000
 • Quan hệ đường miệng oral sex là dưới 1/10.000
 • Tỷ lệ lây HIV do truyền một đơn vị máu của người nhiễm HIV là 100%
 • Dùng chung bơm kim tiêm là 1/333
 • Người nhiễm HIV cắn là dưới 1/10.000

Chú ý đây là những con số thống kê được nghiên cứu dựa vào tình nguyện viên ở châu Âu chứ không phải thực hiện tại Việt Nam. Do đó, mọi con số chỉ mang ý nghĩa tham khảo và không áp đặt máy móc hay chắc chắn với tình hình ở những nơi khác.

Truyền máu là gì?

Truyền máu là một hành động nhận máu hoặc các chế phẩm máu từ người khác. Đó là cách thức đưa trực tiếp máu của người khác vào tĩnh mạch của người nhận.

Một đơn vị máu có khối lượng 250 ml máu toàn phần sau khi được lấy, bảo quản và được làm toàn bộ các xét nghiệm sàng lọc cần thiết theo quy định chuyên môn của Bộ Y tế được coi là đơn vị máu chuẩn.

Máu sẽ được truyền cho người thiếu máu trong các trường hợp mất máu, thiếu máu nặng. Tùy tình huống cụ thể mà có truyền nhiều đơn vị máu trong 1 lần.

Tại sao người dễ bị mắc HIV nhất là người bị truyền khoảng 1 đơn vị máu của người bệnh HIV không điều trị ARV?

Chúng ta biết rằng có rất nhiều tình huống có thể phát sinh nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy vậy, chỉ có truyền máu khoảng 1 đơn vị của người nhiễm HIV không điều trị ARV là tỉ lệ bị lây cao nhất 100%. Lí do cao như vậy là vì virus HIV không bị rào cản nào nữa trong quá trình xâm nhập vào cơ thể người khác.

Nếu trong các tình huống như quan hệ tình dục, dẫm đạp kim tiêm...virus HIV còn phải vượt qua các hàng rào niêm mạc, mao mạch...Hơn nữa, lượng virus xâm nhập theo những con đường kiểu này thường không cao. Trong khi truyền máu là đưa thẳng HIV với số lượng lớn vào cơ thể người tiếp nhận.

Đối với người nhiễm HIV mà uống thuốc ARV đầy đủ, tải lượng virus HIV âm tính sẽ không lây cho người khác. Đó chính là thống điệp của uống ARV giúp K=K.

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV do truyền máu?

Lịch sử không phải là không có những trường hợp bị nhiễm HIV do truyền nhầm máu người bị nhiễm HIV. Thậm chí, có nhiều trường hợp ngày xưa không biết, đến tận vài chục năm sau này mới tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người bị lây HIV.

Do đó, trong an toàn truyền máu, việc phòng tránh lây truyền HIV là điều cực kì quan trọng. Muốn vậy, khi các nhân viên y tế lấy máu của người hiến máu phải làm xét nghiệm kĩ càng. Thậm chí phải làm nhiều lần mới có thể đảm bảo tính chính xác máu người cho không có virus HIV.

Đối với người đi hiến máu, tặng máu cần phải làm xét nghiệm thường xuyên tầm soát HIV. Một người đã chắc chắn không bị nhiễm HIV mà có lối sống lành mạnh thì không bao giờ có thể bị lây HIV. Và dĩ nhiên, máu của những người đó truyền cho người khác cũng rất an toàn, có thể phòng tránh lây lan HIV.

Nói tóm lại, người dễ bị mắc HIV nhất là người bị truyền khoảng 1 đơn vị máu của người bệnh HIV không điều trị ARV. Theo tài liệu của Bộ Y tế Anh, tỉ lệ này đạt 100%. Bởi vì hành động này đã đưa thẳng số lượng lớn virus HIV vào cơ thể người nhận mà không phải vượt qua bất kì rào cản nào.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

Tags :

ai dễ bị mắc HIV nhất truyền máu người bệnh HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: