Uống ARV bao lâu thì K=K?

21/12/2022 0 Bình luận

K=K là một khái niệm rất quan trọng trong điều trị HIV. Nó nói lên tình trạng tải lượng virus HIV-RNA âm tính, dưới ngưỡng phát hiện. Đồng thời khi đó, người nhiễm HIV sẽ không làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Có được vai trò này là nhờ vào uống thuốc ARV đều đặn. Uống ARV bao lâu thì K=K phải mất ít nhất một năm.

Thuốc ARV là gì?

ARV là viết tắt của từ tiếng Anh Antiretroviral có nghĩa là kháng vi rút sao chép ngược. Lưu ý rằng đây là thuốc kháng vi rút có cơ chế sao chép, nhân bản qua mRNA hay còn gọi là sao chép ngược. ARV không phải là thuốc kháng sinh.

ARV được chế tạo, sản xuất ra là vì mục đích điều trị HIV chứ không phải dành cho bất kì bệnh lý nào khác. Kể cả việc cố gắng thử nghiệm sử dụng một số loại thuốc ARV chữa Covid-19 cũng không đem lại hiệu quả cao.

Như vậy, về bản chất và mục đích sử dụng thuốc ARV từ đầu đến bây giờ vẫn chỉ là dành cho bệnh HIV/AIDS. Vì vậy mà người ta hay nói ARV là thuốc đặc trị, chuyên chỉ dành để điều trị HIV.

Cơ chế hoạt động, vai trò của ARV trong điều trị HIV?

Như chúng ta đã thấy các loại thuốc ARV khác nhau kể trên có cơ chế hoạt động khác nhau. Mỗi một loại thuốc sẽ có cách thức riêng để ngăn chặn quá trình tạo ra bản sao của virus HIV.

Có loại thuốc ARV sẽ tiêu diệt virus HIV bằng cách làm giả cấu trúc di truyền của virus HIV. Tức là công thức thuốc tạo ra loại hoạt chất giống với vật liệu di truyền của chuỗi mRNA của HIV. Tuy nhiên, nó lại không có chức năng gì, nên khi HIV gắn cấu trúc này vào chuỗi mRNA, nó tự động sẽ bị ngừng hoạt động. Giống như kiểu viên gạch không có ruột thì không thể xây nhà vững chắc.

Một số loại thuốc ARV khác hoạt động bằng cách ức chế men cần thiết trong quá trình sao chép của HIV. Giống như kiểu xây tường nhà mà không có vữa, không có xi măng thì chắc chắn sẽ bị đổ.

K=K có nghĩa là sao?

K=K ở đây nghĩa là Không phát hiện = Không lây truyền hoặc không lây nhiễm. Nguyên bản tiếng Anh của nó là U = U (Undetectable = Untransmittable). Tức là khi làm xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA mà âm tính thì người nhiễm HIV đó sẽ không làm lây lan HIV cho người khác được nữa.

Đây cũng chính là thông điệp mà khái niệm ''Trạng thái trung tính HIV'' được ra đời để giúp giảm bớt sự kì thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Ở một xã hội tiến bộ và văn minh, người nhiễm HIV sẽ được đối xử công bằng. Họ có quyền tham gia các hoạt động xã hội, làm việc và cống hiến như người bình thường.

Việc K=K thực sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong kiểm soát lây lan HIV. Từ đó, người ta mới nâng dần các thông số mong muốn chấm dứt đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu. Nếu chúng ta kiểm soát tốt việc K=K thì không những khỏe cho người nhiễm HIV mà an toàn cho cả cộng đồng, những người thân xung quanh. Thậm chí, người HIV hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh không bị lây HIV.

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Uống thuốc ARV mục đích chính là để kiểm soát tải lượng virus HIV-RNA. Khi thông số này dưới ngưỡng phát hiện, đồng nghĩa với không còn khả năng lây HIV từ người này sang người khác. 

Uống ARV bao lâu thì K=K thường ít nhất là 1 năm. Thời gian uống ARV đạt tải lượng virus HIV-RNA về âm tính có thể nhanh hơn, chỉ vài tháng. Song, để đạt hiệu quả an toàn trong việc không lây lan HIV sang cho người khác, cần tối thiểu 2 lần làm xét nghiệm tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện. Tức là, nếu uống ARV được 6 tháng là virus HIV về âm tính, cần thêm một lần xét nghiệm âm tính nữa rồi mới chắc chắn là K=K.

Về lý thuyết, cứ khi nào tải lượng virus HIV âm tính thì có nghĩa là không lây truyền HIV. Tuy nhiên, thực tiễn lâm sàng, chúng ta phải đảm bảo tính chắc chắn cao nhất. Do đó, luôn cần có sự ổn định về tải lượng HIV ở mức dưới ngưỡng phát hiện càng nhiều lần càng chắc chắn. Chính vì thế, uống ARV bao lâu thì K=K phải ít nhất 1 năm. Mà càng nhiều lần xét nghiệm HIV-RNA âm tính càng tốt.

Nếu ngừng uống ARV thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Ai cũng biết vai trò của ARV trong kiểm soát HIV. Nó không chỉ giúp cho việc K=K tức là không lây lan HIV cho người khác. Quan trọng hơn chính là ARV giúp cứu sống tính mạng bệnh nhân.

Nếu không uống thuốc ARV hoặc uống nhưng không tuân thủ dẫn đến bị kháng thuốc ARV. Lúc này thuốc ARV mất tác dụng, không có thuốc ARV virus HIV sẽ tăng sinh trở lại. Mà có khi virus này sẽ còn lợi hại hơn xưa bởi những chủng đột biến kháng thuốc mới có độc lực mạnh hơn.

Hậu quả là người bệnh HIV sẽ bị suy giảm số lượng tế bào CD4 nhanh chóng. Cuối cùng chính là giai đoạn AIDS. Cơ thể suy kiệt, lở loét, tiêu chảy, sốt...và chết vì các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Uống ARV mà K=K sẽ sống được bao lâu mới chết?

Uống ARV mà đạt được trạng thái K=K có nghĩa là không tìm ra các bản sao HIV-RNA trong máu người HIV/AIDS. Lúc này, số lượng tế bào CD4 trở về mức của người khỏe mạnh bình thường. Họ sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh giống với người không có virus HIV.

Vậy thì nếu uống ARV mà K=K, người mắc HIV sẽ có tuổi thọ giống với người bình thường. Người nhiễm HIV có thể sống thêm vài chục năm là chuyện không có gì xa lạ nữa. Hiện nay, người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam vẫn còn sống khỏe mạnh bình thường.

Vậy là, uống ARV bao lâu thì K=K cần ít nhất 1 năm. Việc tuân thủ điều trị ARV giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và không làm lây lan HIV cho người khác. Càng uống ARV đúng giờ, càng nhiều lần xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA âm tính, người mắc HIV/AIDS càng sống lâu.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Mua thuốc ARV mạnh và tốt nhất hiện nay ở đâu?

HIV có lây qua nước bọt không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không

Tags :

uống ARV bao lâu thì K=K

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: