Lượng máu đủ để lây nhiễm HIV?

07/04/2022 0 Bình luận

Lượng máu đủ để lây nhiễm HIV là bao nhiêu? Nhiều tác giả người Mỹ đồng quan điểm cho rằng con số đó là khoảng 6mm tương đương hàng triệu bản sao virus HIV trong một đơn vị máu.

HIV lây qua đường nào?

Virus HIV là loại virus sao chép ngược, có thể gây suy giảm miễn dịch và dẫn tới tử vong ở người nhiễm bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, rất nhiều người lo lắng khi nghe đến căn bệnh và nguy cơ lây nhiễm HIV. Rất may, nó không dễ lây như bệnh COVID-19.

Các đường lây của virus HIV là:

  • Qua đường máu
  • Qua đường quan hệ tình dục không an toàn
  • Qua đường mẹ truyền sang con.

Con đường lây HIV chủ yếu hiện nay là gì?

Trước đây, chúng ta thường nghĩ lây HIV chính là do tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục gái mại dâm. Nhưng những thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua các con đường đó là thay đổi rất nhiều.

Ví dụ, như theo thống kê báo cáo tại tỉnh Long An. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ. Thay vào đó, xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính, đặc biệt trong nhóm MSM. Số ca lây nhiễm HIV trong những năm gần đây ở Long An chủ yếu là qua đường tình dục.

Tỷ lệ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%; năm 2021 tăng lên 94,7%. Số người nhiễm HIV trong nhóm MSM có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 có 16,2% người nhiễm HIV trong nhóm MSM; năm 2021 tăng lên 69,9%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, 67,9% người nhiễm HIV được phát hiện là nhóm MSM.

Như vậy, con đường lây HIV chủ yếu nhất hiện nay là do quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt ở nhóm đồng tính nam.

Lượng máu đủ để lây nhiễm HIV là bao nhiêu?

Vấn đề còn liên quan đến nồng độ virus trong máu là bao nhiêu nữa. Ví dụ có người không điều trị HIV bằng thuốc ARV thì nồng độ virus sẽ rất cao, nhưng có người uống ARV đầy đủ thì có thể là âm tính. Khi ấy K = K có nghĩa là không lây HIV nữa, thì cho dù có bao nhiêu máu cũng không đáng quan ngại.

Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ tính ở người không điều trị HIV hoặc điều trị ARV không tuân thủ đầy đủ, con số lượng máu đủ để lây nhiễm HIV sẽ là bao nhiêu. Nhiều tác giả người Mỹ đồng quan điểm đó là 6mm. Với người không uống thuốc ARV thường có tới 500.000copies/ml thậm chí là hơn. Như vậy 6 mm máu sẽ chứa khoảng hàng triệu bản sao con virus HIV.

Nói chung đây là con số của các nhà khoa học đưa ra trong thí nghiệm, còn thực tế lại phải tùy thuốc tình huống vết máu, vết xước, mức độ xâm nhập máu, vị trí máu...

Tóm lại, lượng máu đủ để lây nhiễm HIV theo một số tác giả người Mỹ là 6mm tương đương hàng triệu bản sao của virus HIV. Mặc dầu vậy, trong thực tế cuộc sống, tỉ lệ lây nhiễm HIV chủ yếu lại do quan hệ tình dục không an toàn. Các yếu tố như vết máu, vết xước, vị trí vết thương, có uống thuốc ARV hay không cũng ảnh hưởng nhiều lên tỉ lệ lây HIV qua đường máu.

 

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

 

Tags :

lượng máu đủ lây HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: