ARV không thể chữa khỏi HIV, nhưng uống PEP thì có. Tại sao lại như vậy?

17/05/2024 0 Bình luận

Có nhiều bạn thắc mắc là HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn. Uống ARV chỉ là để cầm cự, kéo dài sự sống. Vậy tại sao uống PEP lại có thể khỏi HIV. Trong khi theo tìm hiểu, nhiều bạn biết rằng thuốc PEP chính là thuốc ARV. Tại sao lại như vậy, hãy cùng bác sĩ Thắng giải đáp.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là loại thuốc kháng virus sao chép ngược. Nó được chia làm 7 nhóm cơ bản, dựa theo cơ chế dược lực học tấn công virus HIV. Các nhóm thuốc ARV sẽ có kiểu ức chế HIV dựa theo giai đoạn trong vòng đời tái sao chép của virus này.

Thuốc ARV dùng trong điều trị cho người đã nhiễm HIV sẽ phải phối kết hợp nhiều hoạt chất với nhau. Không bao giờ được phép dùng đơn chất, tức là chỉ 1 loại thuốc ARV riêng lẻ để chữa bệnh này. Tùy theo cách phối hợp, hoạt động của thuốc mà người ta chia ra làm phác đồ ARV bậc 1, bậc 2 và bậc 3. Với người mới uống, hoặc chưa bị kháng thuốc ARV, luôn phải khởi động trước tiên bằng phác đồ ARV bậc 1. 

Thuốc PEP là gì?

Thuốc PEP cũng chính là thuốc ARV. Nhưng nói tới PEP, ta hiểu rằng luôn phải có ít nhất 3 hoạt chất ARV được kết hợp lại với nhau. Thuốc PEP dùng cho người chưa bị nhiễm HIV, nhưng có nguy cơ lây từ người khác. Điều này còn được gọi là hành vi có nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Với người uống thuốc PEP, các bác sĩ có thể kê đơn phác đồ ARV từ bậc 1 đến bậc 3 mà không cần phải theo thứ tự khởi động với bậc 1 trước. Thời gian điều trị PEP cũng chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 28 ngày. 

HIV là bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn?

Tính đến thời điểm hiện tại 2024, trên toàn thế giới chưa hề có một loại thuốc nào được chứng minh chữa khỏi hoàn toàn HIV. Do đó, việc người bị bệnh này sẽ phải sống chung với nó suốt đời là chính xác. Nói cách khác, việc uống ARV chỉ là để kìm hãm, chứ không thể loại hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể người bệnh.

Tại sao uống PEP lại có thể khỏi HIV?

Thế nhưng, uống PEP lại có thể khỏi HIV. Điều này cũng đúng mà chưa hẳn chính xác. Đúng ở chỗ, sau khi uống thuốc PEP đủ 28 ngày, người có nguy cơ phơi nhiễm HIV sẽ không bị nhiễm HIV. Hay nói cách khác, điều trị bằng thuốc PEP thành công sẽ giúp họ có kết quả xét nghiệm HIV âm tính.

Tuy vậy, đối tượng uống thuốc PEP là người chưa bị HIV. Họ chỉ là dùng loại thuốc này để phòng HIV khỏi tấn công và xâm nhập vào cơ thể. Có thể hiểu, PEP nhưng một loại khiên chắn, một loại áo giáp. Chứ bản thân thuốc PEP không thể chữa khỏi cho người đã bị HIV cài cắm vào CD4.  Tức là, nếu đã bị nhiễm HIV rồi thì không thể có loại thuốc PEP nào chữa khỏi được hết. 

Cho nên, uống PEP khỏi HIV là mang theo ý nghĩa phòng bệnh. Đó không phải là chữa cho người đã bị nhiễm HIV. Khỏi ở đây phải được nói đúng là không bị nhiễm HIV nữa. Nhưng vì cách nói dân gian chúng ta quen dùng uống PEP chữa khỏi HIV cho nhanh và tiện lợi.

Nói tóm lại, ARV không thể chữa khỏi HIV. Uống thuốc PEP giúp phòng ngừa khỏi bị lây HIV từ người khác. Thuốc PEP chắc chắn không thể chữa khỏi cho người đã bị nhiễm căn bệnh này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Uống ARV có gây suy thận không?

Thêm ca bệnh nhiễm HIV bị suy thận do thuốc ARV?

Bác sĩ Thắng chữa HIV là ai?

Tỷ lệ lây HIV do mát xa Yoni có cao không?

Mục tiêu 90 thứ 4 trong điều trị HIV có ý nghĩa gì?

Thuốc PEP bác sĩ Thắng tốt không?

Uống thuốc PEP để chữa lành?

Giá thuốc Avonza cập nhật năm 2024?

Giá thuốc PEP đắt rẻ là do đâu?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: