HIV là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn?

12/09/2022 0 Bình luận

HIV là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn? Đến bao giờ mới có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV? Tại sao chữa khỏi hoàn toàn HIV lại khó đến thế?

HIV là gì?

HIV là một loại vi rút có cấu trúc đặc biệt, sao chép ngược qua m-RNA, giúp tái tạo bản sao và duy trì sự sống. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua 3 đường: máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con.

Hậu quả của vi rút HIV chính là giai đoạn AIDS. Có nghĩa là sau thời gian dài phá hủy tế bào miễn dịch CD4, người bệnh suy giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Giai đoạn AIDS này sẽ khiến bệnh nhân nhiễm HIV bị suy kiệt và tử vong bất kì lúc nào. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong điều trị HIV/AIDS. Có nhiều ca bệnh vẫn vượt qua được giai đoạn ''thập tử nhất sinh'' này.

Những tiến bộ trong điều trị HIV?

Trải qua nhiều năm tháng, có những giai đoạn con người tưởng chừng tìm ra phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh thế kỉ này. Nhưng rồi đâu vẫn lại vào đấy, chỉ có thuốc ARV là đóng vai trò không thể thay thế trong việc kiểm soát HIV và giúp mục tiêu của chúng ta hiện nay là đạt trạng thái HIV trung tính mà thôi.

Có thể điểm qua những cột mốc đáng chú ý trong điều trị HIV/AIDS như sau:

  1. Người đàn ông Berlin - Timothy Ray Brown đã được chữa khỏi hoàn toàn HIV một cách rất tình cờ sau phương pháp cấy ghép tủy xương để chữa bệnh ung thư vào năm 2007.
  2. Vào tháng 3/2018 Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt thuốc TROGARZO 200mg/ 1,33ml là thuốc dùng để điều trị HIV song song với những thuốc ARV đã và đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị HIV/AIDS từ trước tới nay. Thuốc Trogarzo có hoạt chất Ibalizumab là loại thuốc bảo vệ tế bào CD4 khỏe mạnh chưa bị nhiễm, giúp chúng không bị tấn công bởi các virus HIV.
  3. Ngày 22/12/2018, trên tờ tạp chí y học Cell Metabolism công bố những phát hiện khẳng định các nhà khoa học đã tìm ra cách để loại bỏ hoàn toàn những tế bào nhiễm virus HIV nhờ các chất ức chế hoạt động trao đổi chất, từ đó phá hủy các tế bào bị nhiễm HIV hay còn gọi là ''bể chứa''.
  4. Ngày 24/10/2018, Bộ kinh tế Israel cho biết sẽ xây dựng nhà máy công nghệ sinh học đầu tiên tại thành phố Eilat để phát triển loại thuốc mới có tên GAMMORA của công ty dược Zion Medical có khả năng tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV thay vì các thuốc ARV chỉ giúp ức chế quá trình nhân lên của các virus này trong tế bào mà không diệt được tận gốc vấn đề.
  5. Đến đầu năm 2021, Mới đây nhất, tại Los Angeles California, ACTG đã công bố ra mắt nghiên cứu A5386 đang chạy thử nghiệm lâm sàng giai đoạn phase 1 với tỉ lệ thành công rất cao trong việc chữa khỏi hoàn toàn HIV. A5386 sẽ nghiên cứu xem liệu N-803 (một nghiên cứu sinh học giai đoạn lâm sàng còn gọi là Anktiva) có thể một mình kiểm soát hoặc phối hợp với các kháng thể trung hòa miễn dịch rộng (bNAbs) trong việc kiểm soát HIV virus sau khi bệnh nhân HIV/AIDS đã ngừng dùng thuốc ARV hay không?
  6. Mới nhất 2022, có 2 người vừa được công bố khỏi hoàn toàn HIV. Nâng tổng số ca bệnh được chữa khỏi HIV hoàn toàn lên con số 5.

Tại sao chữa khỏi hoàn toàn HIV lại khó đến thế?

Câu hỏi muôn thưở này luôn làm đau đầu các nhà khoa học trên thế giới. Đã gần 50 năm lịch sử phát hiện HIV và 40 năm lịch sử tìm ra thuốc ARV. Vẫn chưa có gì thay thế vị trí độc tôn của ARV trong điều trị HIV.

HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn là vì có bộ gien đặc biệt của chúng. Không giống như các loại vi rút thông thường. Gen của vi rút HIV có thể đứt đoạn và bám dính vào chính cấu trúc DNA của cơ thể người. Do đó, dường như chúng ta không thể có cách nào loại chúng ra. Thậm chí việc Mỹ công bố thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV dựa trên phương pháp ''cây kéo di truyền'' CRISPR mang tên EBT-101 cũng mới chỉ là nghiên cứu thành công trên chuột. Chưa hề có phương pháp được chính thức áp dụng đại trà trên chữa HIV ở người ngoài thuốc ARV.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Cao Bằng?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Thái Nguyên?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay ở đâu vậy?

Con đường mới lây HIV chủ yếu hiện nay?

ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV phải không?

Tụt bao cao su phải làm sao?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Hội chứng suy mòn AIDS là gì?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

cây kéo di truyền chữa khỏi hoàn toàn HIV HIV/AIDS

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: