[Cập nhật 2021] NỖ LỰC MỚI SẢN XUẤT KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG CHỐNG LẠI HIV

26/05/2021 0 Bình luận

Chuyện uống thuốc ARV để điều trị HIV đã quá quen thuộc trong hàng chục năm nay, liệu có giải pháp nào mới hơn, một vài tuần hoặc một vài tháng chỉ cần tiêm một mũi thuốc là có thể khỏe mạnh, sống chung với HIV mà không phải uống thuốc? Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực tim ra giải pháp như vậy.

Một Nhóm Miễn dịch Phân tử Hotung tại St George's, Đại học London đã hợp tác với Leaf Expression Systems, một tổ chức chuyên sản xuất và phát triển các hợp đồng, dự án sản xuất và thực nghiệm biểu hiện protein dựa trên thực vật, để khám phá tính khả thi của việc sản xuất các kháng thể đơn dòng chống lại HIV.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Julian Ma đứng đầu đang cố gắng giải quyết thách thức trong việc sản xuất kháng thể đơn dòng để điều trị cho phụ nữ dương tính với HIV vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhằm giảm nguy cơ lây truyền vi rút HIV sang con của họ. Gần đây họ đã phát triển một số dòng kháng thể rất có tiềm năng, có hoạt tính rộng chống lại các chủng virus HIV khác nhau và rất có tính khả thi để sử dụng cho bệnh nhân.

Giáo sư Ma cho biết thêm: "Các kháng thể đơn dòng được coi là loại thuốc mạnh trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng nói chung, chúng rất đắt tiền và tương đối khó sử dụng. Công việc của chúng tôi là tăng cường hiệu quả của chúng trong việc tiêu diệt HIV và giảm giá thành xuống giúp cho bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp cũng có thể tiếp cận''.

Việc làm này rất có ý nghĩa bởi song hành với phương pháp dùng thuốc ARV điều trị HIV dự phòng lây nhiễm mẹ con, thì cách thức tiêm kháng thể đơn dòng sẽ tiện lợi hơn, không phải uống thuốc hàng ngày, hơn nữa ít tác dụng phụ lên thai nhi hơn.

Đây cũng chính là hướng đi giúp phát triển một cách thức điều trị HIV mới cho bệnh nhân HIV/AIDS nhằm giúp giảm việc phải uống thuốc ARV hàng ngày, từ đó tăng khả năng tuân thủ điều trị, nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các loại thuốc ARV dùng điều trị HIV hiện tại trên thị trường Việt Nam, xem TẠI ĐÂY

Nguồn: news-medical.net, tổng hợp bởi bác sĩ Thắng.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: