Cập nhật Ảnh hưởng của Covid 19 đối với gan khỏe mạnh

24/01/2022 0 Bình luận

Ảnh hưởng của COVID-19 lên chức năng gan như thế nào? Cơ chế nào được đưa ra cho sự tổn thương tế bào gan, tăng men gan bởi virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Sự ảnh hưởng lên chức năng gan của COVID-19 có nguy hiểm, có đáng lo ngại lắm không?

Như chúng ta biết, bệnh nhân mắc COVID ‐ 19 thường có dấu hiệu tăng cao liên quan đến tổn thương gan, chẳng hạn như AST, ALT, phosphatase kiềm và gamma ‐ glutamyltransferase (GGT). Giá trị tiên lượng của các dấu hiệu tổn thương gan tăng cao ở bệnh nhân COVID-19 vẫn còn gây tranh cãi, được xem xét bởi Bertolini và cộng sự, với một số nghiên cứu cho thấy chỉ số AST hoặc ALT tăng cao có liên quan đến tiên lượng xấu, trong khi những nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên quan nào với sự tiến triển hoặc tử vong của COVID-19.

Một cơ chế có thể gây ra tổn thương gan được quan sát thấy ở bệnh nhân COVID ‐ 19 là nhiễm trùng gan trực tiếp bởi SARS-CoV‐2. Thụ thể của tế bào chủ SARS‐CoV‐2 là men chuyển angiotensin 2 (ACE2), và sự xâm nhập tế bào của SARS ‐ CoV ‐ 2 cũng liên quan đến protease serine xuyên màng 2 (TMPRSS2). Các nghiên cứu giải trình tự đã cho thấy biểu hiện ARN (mRNA) thông tin ACE2 trong một quần thể nhỏ các tế bào đường mật, nhưng không có hoặc biểu hiện tối thiểu trong tế bào gan và không biểu hiện ở các loại tế bào gan khác. Biểu hiện mRNA TMPRSS2 đã được tìm thấy trong một tập hợp con của tế bào gan và tế bào mật. ProteinACE2 không được phát hiện trong tế bào gan. Những phát hiện này cho thấy rằng SARS‐CoV‐2 không trực tiếp gây ra tổn thương tế bào gan. Điều thú vị là SARS‐CoV‐2 có thể tái tạo trong dòng tế bào HCC Huh‐7. Ngoài ra, các phần tử SARS‐CoV‐2 không có túi liên kết màng đã được phát hiện trong tế bào chất của tế bào gan từ 2 bệnh nhân mắc COVID ‐ 19 với các dấu hiệu tổn thương gan tăng cao, tuy nhiên, các mẫu này không được đánh giá về sự hiện diện của RNA virus để loại trừ bệnh khác nguồn gốc của các hạt này. Đáng chú ý, SARS ‐ CoV ‐ 2 có thể lây nhiễm sang mô liên quan đến ruột, và một số bệnh nhân mắc COVID ‐ 19 (<15%) biểu hiện virus RNA trong máu của họ. Do đó, người ta cho rằng virus có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn cổng, đến gan, và các tế bào Kupffer có thể cố gắng loại bỏ virus và tạo ra viêm cục bộ.

Gan cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu oxy và cơn bão cytokine, có liên quan đến suy đa cơ quan ở một số bệnh nhân bị COVID ‐ 19. Cơn bão cytokine cũng có thể liên quan đến đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) và giảm tiểu cầu, có thể làm trầm trọng thêm các biến chứng DIC, như được quan sát ở các bệnh nhân COVID-19. Bệnh nhân mắc COVID-19 có biểu hiện nội mô trong gan, vi khuẩn fibrin trong các xoang gan, và hoạt hóa hệ thống bổ thể. Một báo cáo đã chứng minh rằng, trái ngược với những bệnh nhân bị COVID-19 nhẹ, bệnh nhân bị viêm phổi không do COVID-19 không biểu hiện tăng nồng độ AST, ALT hoặc GGT, cho thấy bệnh nhân bị COVID-19 nhẹ có thể có các dấu hiệu tổn thương gan tăng cao.

Mô hình sinh hóa gan bất thường lúc nhập viện và trong quá trình bị bệnh ở bệnh nhân nhập viện do COVID-19 có liên quan đến tăng men aminotransferase chiếm ưu thế AST. Phát hiện này gợi ý một cơ chế tổn thương gan qua trung gian đặc hiệu của virus. Kết quả này trái ngược với kết quả quan sát được ở bệnh viêm gan siêu vi, vốn thường dẫn đến tổn thương gan chiếm ưu thế ALT. AST được tạo ra trong cơ và bệnh nhân bị COVID ‐ 19 có dấu hiệu chấn thương cơ. AST-19 tăng cao cũng liên quan đến ALD, thiếu máu cục bộ và xơ gan, cho thấy tác động của COVID-19 lên gan. Tăng AST và GGT cũng có liên quan đến nhiễm virus cúm và tổn thương qua trung gian cytokine.

Hóa sinh gan có liên quan đến mức độ nghiêm trọng và kết quả lâm sàng của COVID-19. Tuy nhiên, tác động của COVID-19 đối với gan khỏe mạnh dường như không đáng kể và chỉ giới hạn ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng và suy đa cơ quan.

Nguồn tham khảo: Martinez MA, Franco S. Impact of COVID-19 in Liver Disease Progression. Hepatol Commun. 2021 Jul;5(7):1138-1150. doi: 10.1002/hep4.1745. Epub 2021 May 31. PMID: 34533001; PMCID: PMC8239862.

Xem thêm:

Thuốc Hepbest xách tay giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Cập nhật điều trị viêm gan B mạn tính mới nhất năm 2022

Mua thuốc Hepbest 25mg có tem chính hãng online ngay tại đây

Mua thuốc bổ gan, tăng cường albumin AVAGOLD của Mỹ tốt nhất

Mua đạm gan Livact Granules của Nhật cho người xơ gan ở đâu tốt nhất?

Mua bổ gan ILANIN tốt nhất

Mua thuốc Fedovir chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Minzinvir chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Myvelpa chữa viêm gan C tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir 25mg tốt nhất

Mua thuốc Tenof em chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Ricovir em tốt nhất

Mua thuốc Tonios 0,5mg chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Velasof chữa viêm gan C tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir ở đâu Hà Nội, TPHCM tốt nhất?

Mua thuốc Tenofovir 300mg chữa viêm gan B tốt nhất

Tải lượng virus HBV-DNA dương tính mãi phải làm sao?

Tại sao phải đổi Tenofovir 300mg sang Ricovir em để điều trị viêm gan B mạn?

Chỉ số HBcrAg mới nhất trong điều trị viêm gan B là gì?

Thuốc Telura ARV 3 trong 1 của Mylan là gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Acriptega giả và thật phân biệt như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở TPHCM tốt nhất

Prep tình huống có hiệu quả trong ngăn ngừa lây nhiễm HIV không?

Điểm bán thuốc ARV ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir tốt nhất ở TPHCM, Hà Nội

Cách phối hợp thuốc ARV 3 trong 1.

Cẩn thận với Prep tình huống.

Sống chung với người nhiễm HIV có bị lây không?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Mua thuốc TLE M152 tốt nhất

Sữa gan Fohepta tốt không, giá bao nhiêu vậy?

Mua thuốc Hepbest tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Giá thuốc ARV Mylan bao nhiêu?

Thuốc Avonza bán ở đâu?

Mua thuốc ARV ở Vĩnh Long tốt nhất

Mua ARV ở đâu tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Nội tốt nhất

Mua thuốc ARV ở TPHCM tốt nhất

Tags :

ALT AST chức năng gan cơn bão cytokine COVID-19 gamma ‐ glutamyltransferase (GGT) giảm tiểu cầu phosphatase kiềm trạng thiếu oxy đông máu nội mạch lan tỏa (DIC

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: