Chuyên gia Bác sĩ Thắng chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg viêm gan B mạn.

26/06/2020 0 Bình luận

Chỉ số HBcrAg rất mới ở Việt Nam trong lĩnh vực điều trị viêm gan B, mặc dù ở nước ngoài đã có từ lâu, nhưng tại nước ta mới chỉ có chỉ số này trong 1 vài năm nay, nó giúp cho bác sĩ có thể tiên lượng về nguy cơ ung thư gan, xơ gan do vi rút viêm gan B gây ra, đồng thời cũng là căn cứ để cân nhắc việc dừng thuốc kháng virus HBV.

Viêm gan B - Kẻ giết người thầm lặng

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, gây tổn thương gan từ từ, thi thoảng có những đợt bùng phát, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2017, có khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mạn tính. Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

Viêm gan B có triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết. Thậm chí có rất nhiều người bị nhiễm viêm gan B mà không hề hay biết. Tuy nhiên, kể cả khi không có triệu chứng bệnh thì virus viêm gan B vẫn có thể gây tổn hại nặng đến gan sau một thời gian phát triển âm ỉ. Viêm gan B cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Khi nghi ngờ mình nhiễm viêm gan B, bạn nên thực hiện xét nghiệm phát hiện bệnh để có hình thức chữa trị nhanh chóng và kịp thời nhất khi phát hiện bệnh. 

Xét nghiệm HBcrAg – Niềm vui mới cho bệnh nhân viêm gan B

Ngày 29 tháng 07 năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3310/QĐ-BYT về hướng dẫn mới trong chẩn đoán điều trị bệnh viện gan virus B, trong đó xét nghiệm HBcrAg lần đầu được đưa vào áp dụng trong thực tế. Cụ thể trên người bệnh chưa xơ gan, phải điều trị thuốc NAs lâu dài có thể xem xét ngừng thuốc điều trị khi cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm HBV DNA cùng một số xét nghiệm miễn dịch khác như HBeAg, Anit-Hbe, HBsAg định lượng. Việc này sẽ gây rất tốn kém trong việc điều trị. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế đã đưa ra xét nghiệm HBcrAg, chỉ cần xét nghiệm này âm tính là đã có thể ngừng thuốc điều trị virus.

Chia sẻ về vai trò của xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B, Bác sĩ Nguyễn Chí Thắng - chuyên gia trong lĩnh vực điều trị viêm gan B có nhiều năm kinh nghiệm tại các viện lớn cho biết: “HBcrAg mang lại nhiều kết quả khả quan và là một trong những chỉ dấu huyết thanh học tiềm năng, giúp bác sĩ lâm sàng theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị kháng virus viêm gan B hiện nay, vì HBcrAg có tương quan rất chặt với cccDNA trong nhân tế bào gan; mức giảm nồng độ HBcrAg trong máu tương đương với mức giảm nồng độ của cccDNA trong tế bào gan, mà cccDNA lại chính là yếu tố quyết định tới lý do tại sao đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính.

Rất nhiều nơi chưa làm được xét nghiệm đặc biệt này, tuy nhiên dưới đây là kết quả của một trường hợp cụ thể do bác sĩ Thắng chỉ định, theo dõi điều trị:

Ngoài ra, HBcrAg cũng được chứng minh mang lại các giá trị lâm sàng qua các nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản, Hồng Kông và một số nước phát triển như sau:

  • HBcrAg giúp phân biệt rõ các giai đoạn của viêm gan B mạn tính giúp các bác sĩ đánh giá được bệnh nhân và có hướng can thiệp kịp thời;
  • HBcrAg giúp tiên lượng khả năng chuyển đổi huyết thanh và thể hiện sự ưu việt hơn khi theo dõi bằng HBeAg và Anti - HBe;
  • HBcrAg giúp tiên lượng nguy cơ ung thư gan trong nhiều trường hợp khác nhau;
  • HBcrAg giúp tiên lượng chính xác nguy cơ bùng phát viêm gan B;
  • HBcrAg có tương quan rõ rệt với cccDNA trong tế bào gan nên được xác định là xét nghiệm tin cậy để theo dõi nồng độ cccDNA.

Liên hệ bác sĩ THẮNG SĐT 0988778115 để tìm hiểu sâu hơn về viêm gan B, đặc biệt là kinh nghiệm điều trị những bệnh nhân nặng, những ca khó và để có cuộc sống an toàn khỏe mạnh hơn khi mắc bệnh viêm gan B mạn tính.

Xem thêm:

Tóm tắt tiểu sử bác sĩ Thắng chuyên điều trị viêm gan B.

Mua thuốc Pharcavir tốt nhất

Mua thuốc Hepbest tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Cập nhật phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất 2022 của Mỹ và Châu Âu.

Mua thuốc pms-ENTECAVIR của Canada tốt nhất

Mua thuốc Baraclude 0,5mg chữa viêm gan B tốt nhất?

Mua thuốc Fedovir tốt nhất

Mua thuốc Tonios tốt nhất

Mua thuốc Tafsafe tốt nhất

Thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay là gì?

Mua thuốc ARV Biktarvy tốt nhất

Tải lượng virus HBV-DNA dương tính mãi phải làm sao?

Mua thuốc bổ gan, tăng cường albumin AVAGOLD của Mỹ tốt nhất

Mua đạm gan Livact Granules của Nhật cho người xơ gan ở đâu tốt nhất?

Thuốc Palbonix 125mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Thuốc Vemlidy 25mg là gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Temoside 100 mg giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Thuốc Xifaxan 550mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc Pharcavir 25mg tốt nhất

Mua thuốc Tenof em chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Ricovir em tốt nhất

Mua thuốc Tonios 0,5mg chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Velasof chữa viêm gan C tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir ở đâu Hà Nội, TPHCM tốt nhất?

Mua thuốc Tenofovir 300mg chữa viêm gan B tốt nhất

Tải lượng virus HBV-DNA dương tính mãi phải làm sao?

Thuốc Hepariv chữa viêm gan B tốt không?

Gel Tenofovir đạt giải thưởng VinFuture là gì?

Chỉ số HBcrAg mới nhất trong điều trị viêm gan B là gì?

Mua thuốc Ibrance 125mg tốt nhất

Thuốc Molaz 200mg chữa COVID-19 giá bao nhiêu?

Giá thuốc Mizinvir mới nhất 2022?

Thuốc Ventoxen 100 mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Mua sữa Fohepta cho người bệnh viêm gan tốt nhất ở đâu?

Thuốc Molnatris-molnupiravir 200mg giá bao nhiêu?

Mua thuốc Hepbest 25mg có tem chính hãng tốt nhất.

So sánh thuốc ARV Avonza và Acriptega?

Giá thuốc Ricovir em mới nhất hiện nay?

 

Tags :

chỉ số HBcrAg Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: