Chuyên gia Bác sĩ Thắng chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

26/06/2020 0 Bình luận

Viêm gan B - Kẻ giết người thầm lặng

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, gây tổn thương gan từ từ, thi thoảng có những đợt bùng phát, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2017, có khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mạn tính. Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

Viêm gan B có triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết. Thậm chí có rất nhiều người bị nhiễm viêm gan B mà không hề hay biết. Tuy nhiên, kể cả khi không có triệu chứng bệnh thì virus viêm gan B vẫn có thể gây tổn hại nặng đến gan sau một thời gian phát triển âm ỉ. Viêm gan B cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Khi nghi ngờ mình nhiễm viêm gan B, bạn nên thực hiện xét nghiệm phát hiện bệnh để có hình thức chữa trị nhanh chóng và kịp thời nhất khi phát hiện bệnh. 

Xét nghiệm HBcrAg – Niềm vui mới cho bệnh nhân viêm gan B

Ngày 29 tháng 07 năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3310/QĐ-BYT về hướng dẫn mới trong chẩn đoán điều trị bệnh viện gan virus B, trong đó xét nghiệm HBcrAg lần đầu được đưa vào áp dụng trong thực tế. Cụ thể trên người bệnh chưa xơ gan, phải điều trị thuốc NAs lâu dài có thể xem xét ngừng thuốc điều trị khi cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm HBV DNA cùng một số xét nghiệm miễn dịch khác như HBeAg, Anit-Hbe, HBsAg định lượng. Việc này sẽ gây rất tốn kém trong việc điều trị. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế đã đưa ra xét nghiệm HBcrAg, chỉ cần xét nghiệm này âm tính là đã có thể ngừng thuốc điều trị virus.

Chia sẻ về vai trò của xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B, Bác sĩ Nguyễn Chí Thắng - chuyên gia trong lĩnh vực điều trị viêm gan B có nhiều năm kinh nghiệm tại các viện lớn cho biết: “HBcrAg mang lại nhiều kết quả khả quan và là một trong những chỉ dấu huyết thanh học tiềm năng, giúp bác sĩ lâm sàng theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị kháng virus viêm gan B hiện nay, vì HBcrAg có tương quan rất chặt với cccDNA trong nhân tế bào gan; mức giảm nồng độ HBcrAg trong máu tương đương với mức giảm nồng độ của cccDNA trong tế bào gan, mà cccDNA lại chính là yếu tố quyết định tới lý do tại sao đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính.

Rất nhiều nơi chưa làm được xét nghiệm đặc biệt này, tuy nhiên dưới đây là kết quả của một trường hợp cụ thể do bác sĩ Thắng chỉ định, theo dõi điều trị:

Ngoài ra, HBcrAg cũng được chứng minh mang lại các giá trị lâm sàng qua các nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản, Hồng Kông và một số nước phát triển như sau:

  • HBcrAg giúp phân biệt rõ các giai đoạn của viêm gan B mạn tính giúp các bác sĩ đánh giá được bệnh nhân và có hướng can thiệp kịp thời;
  • HBcrAg giúp tiên lượng khả năng chuyển đổi huyết thanh và thể hiện sự ưu việt hơn khi theo dõi bằng HBeAg và Anti - HBe;
  • HBcrAg giúp tiên lượng nguy cơ ung thư gan trong nhiều trường hợp khác nhau;
  • HBcrAg giúp tiên lượng chính xác nguy cơ bùng phát viêm gan B;
  • HBcrAg có tương quan rõ rệt với cccDNA trong tế bào gan nên được xác định là xét nghiệm tin cậy để theo dõi nồng độ cccDNA.

Liên hệ bác sĩ THẮNG SĐT 0988778115 để tìm hiểu sâu hơn về viêm gan B, đặc biệt là kinh nghiệm điều trị những bệnh nhân nặng, những ca khó và để có cuộc sống an toàn khỏe mạnh hơn khi mắc bệnh viêm gan B mạn tính.

Tags :

Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: