Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

22/12/2022 0 Bình luận

Có nhiều bạn quan hệ tình dục không an toàn với người lạ xong rất lo lắng. Chỉ sợ rằng người bạn tình kia bị nhiễm HIV. Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV cho an toàn nhất là câu hỏi nhiều người quan tâm. Câu trả lời là cần tìm mua thuốc PEP dự phòng lây truyền HIV càng sớm càng tốt.

Quan hệ tình dục không an toàn là gì?

Là hình thức quan hệ tình dục không dùng các biện pháp phòng tránh lây truyền các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Cụ thể là không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Kể cả việc quan hệ tình dục đường miệng hay gọi là oral sex, đường hậu môn hay âm đạo.

Quan hệ tình dục mà dùng bao cao su hoàn toàn, không bị rách bao là quan hệ an toàn. Với tình huống như thế này thì không xếp vào nhóm có nguy cơ bị lây HIV.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục cao như thế nào?

Nói đường tình dục chung chung thì khá rộng và khó để kết luận. Tuy nhiên, nếu là oral sex thì tỉ lệ lây nhiễm HIV là rất thấp. Yếu tố nguy cơ của hình thức quan hệ tình dục này chỉ tăng cao khi có viêm loét miệng, chảy máu chân răng của bạn tình dùng miệng. Dương vật mà lở loét thì luôn làm tăng khả năng bị lây nhiễm HIV trong bất kì hình thức quan hệ nào.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục âm đạo- dương vật là khoảng 70%. Trong khi đó, nếu quan hệ đồng tính nam qua hậu môn có thể lên tới 90% hoặc là hơn. Vậy chúng ta cần làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV, hãy cùng nhà thuốc Hồng Nhung tìm hiểu tiếp nhé.

Đường lây HIV chủ yếu là quan hệ tình dục có phải không?

Chính xác là trong khoảng chục năm trở lại đây, HIV lây lan mạnh chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Nếu như ngày xưa, cách đây vài ba chục năm, HIV lây nhiều ở đối tượng tiêm chích ma túy. Thì ngày nay, con đường lây HIV qua máu không còn phổ biến nữa.

Đặc biệt, tỉ lệ lây HIV cao nhất là ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam hay còn gọi là MSM. Thậm chí, nhiều người vẫn còn lầm tưởng Oral sex là an toàn và không thể bị lây HIV. Điều này là không đúng và đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng một người có virus HIV trong cơ thể, và virus HIV này sẽ tồn tại gần như là suốt cuộc đời với người vật chủ. Nó khác với phơi nhiễm HIV là có thể có virus HIV trong cơ thể nhưng bị thuốc ARV điều trị phơi nhiễm tiêu diệt ngay. Do đó, virus HIV đấy không tồn tại lâu dài trong cơ thể vật chủ, không gọi là nhiễm HIV.

Người nhiễm HIV không được điều trị ARV là nguồn lây HIV ra cộng đồng. Chỉ khi nào uống thuốc ARV đầy đủ, duy trì tốt, tải lượng HIV-RNA về âm tính, lúc đó K=K đồng nghĩa với không lây lan HIV.

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người lạ xong ai cũng lo lắng. Không biết người bạn tình kia có bị nhiễm HIV không. Không biết là nguy cơ bị lây nhiễm HIV của mình cao không. Làm gì để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lây HIV từ người khác.

Sau khi quan hệ với người nhiễm HIV, có rất nhiều việc phải làm. Đó là tìm mua thuốc PEP dự phòng lây nhiễm HIV, làm xét nghiệm kiểm tra xem có bị các bệnh lây truyền khác hay không. Ví dụ như: sùi mào gà, lậu, hạ cam, giang mai...

Cần phải uống thuốc PEP và dự phòng không làm lây sang cho người tiếp theo. Đồng thời là theo dõi cơ thể xem có diễn biến gì khác lạ hay không. Nhưng việc cần làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV ngay lập tức là đi tìm mua thuốc PEP dự phòng lây nhiễm HIV. Bởi vì thời gian để uống PEP có hiệu quả chỉ đạt tối ưu trong 72 giờ. Các việc khác như xét nghiệm có thể đi làm sau đó nhiều ngày cũng được.

Như vậy, làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV chính là cần tìm mua thuốc PEP càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ điều trị dự phòng lây nhiễm HIV thành công ở Việt Nam cao không?

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9. Cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác. Bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, việc tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Ngoài ra tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam còn tùy vào tình trạng có hay không nguy cơ lây HIV mới trong thời gian điều trị PEP. Tức là đang uống thuốc PEP được vài ngày lại quan hệ tình dục không an toàn, lại xuất hiện nhiều hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV khác. Thế nhưng vẫn chỉ uống ARV trong 28 ngày như cũ mà không có sự nối đuôi. Tức là không tăng thời gian cho quá trình điều trị ''phơi nhiễm chồng phơi nhiễm'' thì cũng không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối được.

Với thống kê của bác sĩ Thắng, chuyên gia điều trị HIV hàng đầu Việt Nam, thì con số tỷ lệ thành công điều trị PEP lên tới gần 100%.

Mua thuốc PEP dự phòng lây truyền HIV ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc PEP dự phòng lây nhiễm HIV phải tại địa chỉ uy tín, có bằng cấp chuyên môn. Nhiều nơi không có kinh nghiệm thực tế, không phải là bác sĩ vẫn bán thuốc PEP. Điều đó làm cho người dùng rất phân vân và lo lắng. Nhỡ mua phải thuốc PEP giả rồi bị nhiễm HIV cả đời thì sao.

Bởi vậy, mua thuốc PEP phải đến với Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TPHCM, gần sân bay Tân Sơn Nhất của bác sĩ Thắng.

Tóm lại, làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV thì cần phải đi tìm mua thuốc PEP ngay lập tức. Bởi vì thuốc PEP chỉ đạt hiệu quả ngừa lây nhiễm HIV cao khi kịp uống trong vòng 72 giờ vàng. Sau đó, cần đi làm xét nghiệm để xem có bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà...hay không.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Mua thuốc ARV mạnh và tốt nhất hiện nay ở đâu?

HIV có lây qua nước bọt không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không

Tags :

làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV mua thuốc PEP ngay lập tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: