Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

30/01/2023 0 Bình luận

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là sốt, ho, gầy sút cân, suy nhược cơ thể...Đó là khi virus HIV không còn bị ức chế bởi thuốc ARV. Chúng tiếp tục sinh sôi, phát triển làm hệ miễn dịch của bệnh nhân HIV/AIDS yếu dần và xuất hiện các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội.

Kháng thuốc ARV là gì?

Kháng thuốc ARV là hiện tượng người bệnh HIV/AIDS dù tuân thủ điều trị ARV nhưng tải lượng virus HIV vẫn tăng cao. Số lượng tế bào miễn dịch CD4 ngày càng giảm theo thời gian. Nói cách khác là kháng thuốc ARV khiến cho việc uống thuốc ARV trở nên vô nghĩa.

Cần chú ý rằng, khái niệm kháng thuốc ARV đã chỉ rõ việc phải tuân thủ điều trị ARV. Nếu một người đang uống thuốc ARV, nhưng bỏ trị, dẫn đến nặng hơn thì không gọi là kháng thuốc ARV.

Nguyên nhân kháng thuốc ARV như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới kháng thuốc ARV. Chủ yếu là các tình huống sau:

 1. Một là, tuân thủ thuốc ARV không đầy đủ, khi uống khi không, hay quên uống thuốc ARV do việc cá nhân, do sợ độc tính của thuốc.
 2. Hai là, liều thuốc không đúng, như trẻ em và người lớn liều thuốc ARV là khác nhau.
 3. Ba là, uống thuốc ARV không theo chỉ định của bác sĩ chuyên HIV. Uống thuốc ARV thay đổi nhiều quá, lúc loại này, lúc loại khác, không theo bất kỳ phác đồ bậc thứ tự nào.
 4. Bốn là, các yếu tố di truyền cá thể.
 5. Năm là, hấp thu kém (do uống thuốc không đúng cách, không kiêng bia rượu khi uống ARV).
 6. Sáu là, dược động học của thuốc.
 7. Bảy là, tương tác thuốc, uống nhiều loại thuốc khác nhau xảy ra tương kỵ, ức chế lẫn nhau. Ví dụ uống thuốc Acriptega nên tránh dùng cùng tipranavir/ritonavir, rifampicin, một số thuốc chống động kinh
 8. Tám là, phác đồ ARV không đủ mạnh. Uống thuốc ARV chỉ có chứa 1 hoặc 2 hoạt chất kháng retrovirus.

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV thường chỉ xuất hiện sau một thời gian dài hiện tượng này xảy ra. Có nghĩa rằng, dù virus HIV trong cơ thể người bệnh đã chống lại được thuốc ARV, chúng vẫn tăng sinh, sao chép nhưng còn lâu mới gây ra những biểu hiện bên ngoài cơ thể bệnh nhân. Cần thời gian nhiều năm tháng để virus HIV kháng lại thuốc ARV và tiêu diệt tế bào miễn dịch Cd4.

Khi số lượng CD4 giảm thấp, thường là dưới 200 tế bào/mm3, cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện kháng thuốc ARV. Đây thực chất chính là biểu hiện của các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội kèm theo:

 • Sốt 
 • Ho
 • Nấm miệng
 • Gầy sút cân
 • Suy nhược cơ thể
 • Ban dát sẩn ngoài da
 • Đau bụng 
 • Tiêu chảy...

Như vậy, kháng thuốc ARV làm cho cơ thể bệnh nhân HIV bị suy giảm miễn dịch nặng hơn, từ đó xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Các biểu hiện kháng thuốc ARV ở mỗi bệnh nhân khác nhau cũng sẽ không giống nhau. Tùy từng trường hợp cụ thể mà chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe nặng, vừa hay nhẹ do virus HIV kháng thuốc ARV.

Cách chẩn đoán một bệnh nhân HIV/AIDS bị kháng thuốc ARV?

Muốn chẩn đoán một bệnh nhân nhiễm HIV xuất hiện kháng thuốc ARV chúng ta cần dựa vào xét nghiệm. Đó có thể là xét nghiệm đếm số lượng tế bào CD4, hoặc xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA, nhưng chính xác nhất phải là xét nghiệm xác định trực tiếp virus HIV kháng thuốc ARV.

Loại xét nghiệm xác định virus HIV kháng thuốc ARV bao gồm:

 • Xét nghiệm kiểu hình (phenotyping) đánh giá khả năng nhân bản của virus ở những nồng độ thuốc tăng dần trong môi trường nuôi cấy tế bào. Phương pháp này là chính xác nhất để khẳng định tính kháng thuốc của virus HIV, tuy nhiên giá thành cao, thời gian thực hiện dài, chỉ có ở các nước phát triển.
 • Phương pháp xét nghiệm kiểu gen (genotyping) phân tích các đột biến kháng thuốc trên cơ sở giải trình tự chuỗi gen HIV liên quan để tìm sự hiện diện của các đột biến đã được xác định tới tính kháng thuốc. Chủ yếu ở gien pol là nơi mã hóa các enzyme protease, enzyme sao chép ngược và enzyme tích hợp.

Xét nghiệm kiểu gien có giá thành thấp hơn xét nghiệm kiểu hình, được thực hiện rộng rãi hơn nhưng chỉ cung cấp thông tin về các đột biến đã được xác định mà không cung cấp được tình trạng đột biến mới xảy ra. Nói chung là cũng ít áp dụng thực tiễn lâm sàng tại Việt Nam

Làm gì nếu bị kháng thuốc ARV?

Để có cách xử trí tốt nhất với hiện tượng kháng thuốc ARV xảy ra, chúng ta cần chẩn đoán chính xác. Điều này bắt buộc cần phải có những xét nghiệm như đếm số lượng CD4 và đo tải lượng virus HIV-RNA. Những biểu hiện của kháng thuốc ARV chỉ mang tính chất chuẩn tương đối và để tham khảo mà không thay thế cho xét nghiệm cận lâm sàng được.

Sau khi đã thăm khám, làm xét nghiệm và đánh giá mức độ tuân thủ điều trị ARV; bác sĩ điều trị HIV sẽ đưa ra kết luận có hay không việc bị kháng thuốc ARV. Từ đó sẽ đưa ra quyết định điều chỉnh, thay đổi phác đồ điều trị ARV. Nếu bệnh nhân đang sử dụng phác đồ điều trị ARV bậc 1 sẽ được nâng lên bậc 2, đang sử dụng phác đồ bậc 2 thì sẽ đổi thành phác đồ bậc 3.

Tóm lại, những biểu hiện kháng thuốc ARV là sốt, ho, gầy sút cân, suy nhược cơ thể...Mỗi bệnh nhân sẽ có triệu chứng khác nhau của hiện tượng virus HIV kháng lại thuốc ARV. Khi đó, bác sĩ điều trị HIV sẽ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra quyết định thay đổi phác đồ điều trị ARV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Tỷ lệ lây HIV qua vết thương hở có cao không?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

biểu hiện kháng thuốc ARV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: