QUÊN UỐNG THUỐC KHÁNG VIRUS VIÊM GAN B CÓ SAO KHÔNG? CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG NÀY?

30/08/2021 0 Bình luận

Bệnh nhân H.V.T hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị viêm gan đã lâu, đang uống thuốc Hepbest 25mg công ty có tem, nay do dịch bệnh không đi mua thuốc được, vậy ngừng uống thuốc một vài tuần có sao không? Thỉnh thoảng tôi có quên uống thuốc Hepbest vào 9 giờ sáng, khi nhớ ra đã là buổi chiều, vậy tôi phải làm sao? xin cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Thắng trả lời:

Trước hết, bạn cần hiểu rằng chúng ta uống thuốc Hepbest 25mg để làm gì, sao uống mãi mà không khỏi hẳn viêm gan B. Thuốc Hepbest 25mg có hoạt chất là Tenofovir Alafenamide Fumarate hay viết tắt là TAF là một dạng thuốc kháng virus viêm gan B (nhóm thuốc NAs) có tác dụng quét sạch những bản sao của virus gây bệnh viêm gan B (HBV) tồn tại trong máu, giúp giảm lượng virus viêm gan B, tiến tới là ức chế hoàn toàn HBV hay còn gọi là tải lượng HBV-DNA âm tính (dưới ngưỡng phát hiện). Từ đó, bệnh nhân mắc viêm gan B mạn không bị tiến triển đến xơ gan và ung thư gan do HBV gây ra. Những khổ nỗi, cấu trúc di truyền của vi rút viêm gan B là ccc-DNA còn tồn tại mãi, các loại thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay cũng chưa thể loại sạch hoàn toàn vấn đề này, do đó viêm gan B mạn tính là bệnh sẽ tồn tại cả đời, ít nhất tính đến thời điểm này 2021. Điều này có nghĩa bệnh nhân sẽ phải uống thuốc kháng virus viêm gan B gần như là suốt đời (tùy trường hợp cụ thể sẽ có hướng dẫn riêng).

Như vậy việc ngừng uống thuốc kháng virus viêm gan B không đúng cách sẽ có thể gây ra hậu quả kháng thuốc, virus HBV tăng sinh, dẫn tới tiến triển xơ gan và ung thư gan. Nhưng đấy là ngừng thuốc ít nhất là hàng tháng đến cả năm trời, chứ không phải ngừng 1 vài tuần mà xảy ra chuyện này ngày. Đương nhiên, không ai muốn bị gián đoạn việc uống thuốc chữa bệnh mạn tính, nhưng vì lí do nào đó, như dịch bệnh COVID-19 hiện tại chẳng hạn, bạn ngừng thuốc một thời gian ngắn cũng không gây nguy hiểm gì ngay, chỉ chú ý là đừng để lặp lại chuyện này thường xuyên, thà bạn ngừng thuốc một thời gian hơi dài nhưng sau đó uống liên tục, còn hơn là uống thuốc một thời gian rồi dừng, rồi lại uống, rồi lại dừng tức là kiểu ngắt quãng thì rất nguy hiểm vì điều đó giúp virus viêm gan B học được cấu trúc của thuốc, từ đó dễ xảy ra nguy cơ biến đổi gen của HBV và gây ra kháng thuốc chữa viêm gan B.

Với ý hỏi còn lại là quên uống liều thuốc, uống trễ giờ, thì khi nào bạn nhớ ra mà chưa quá 18 giờ so với giờ uống thuốc đáng lẽ ra bạn phải uống rồi thì hãy uống ngay lúc bạn nhớ, còn nếu khi bạn nhớ ra việc mình chưa uống thuốc mà chỉ còn 1 vài tiếng đến giờ của liều tiếp theo thì bạn hãy bỏ qua liều cũ và đợi đến giờ của liều kế tiếp và uống bình thường, tuyệt đối không uống gấp đôi, gấp ba liều để bù vào viên thuốc bạn đã quên. Ví dụ cụ thể như bạn uống thuốc vào 9 giờ sáng hàng ngày, nhưng hôm nay bạn quên uống vào lúc đó, mãi đến 17 giờ chiều bạn mới nhớ thì hãy uống ngay, thậm chí là 20 giờ tối bạn mới nhớ ra thì vẫn uống 1 viên nhé. Nhưng nếu đến 6 giờ sáng ngày hôm sau bạn mới nhớ ra việc mình quên uống thuốc Hepbest thì hãy bỏ qua và đợi đến 9 giờ sáng uống 1 viên thuốc kháng virus viêm gan B như thường lệ nhé.

Nói tóm lại ở câu hỏi của bạn chốt lại 2 ý chính sau bạn cần nhớ:

  1. Một là, thời gian bạn không có thuốc kháng virus viêm gan B để uống nên để kéo dài một mạch (sau đó tuân thủ uống liên tục) hơn là ngắt quãng, lúc uống lúc không.
  2. Hai là, nếu quên, uống trễ thuốc kháng virus viêm gan B thì nhớ lúc nào là uống 1 viên bù vào lúc đó khi thời gian nhớ ra chưa quá 18 tiếng kể từ giờ uống thuốc đã quên, quá thời gian trên thì bỏ qua, đợi đến liều tiếp theo và uống như bình thường, tuyệt đối không cần uống gấp đôi, gấp ba viên thuốc để bù vào liều đã quên.

Xem thêm:

Mua thuốc Hepbest 25mg chính hãng có tem tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir 25mg tốt nhất

Mua thuốc Tafsafe 25mg tốt nhất

Mua thuốc Mizinvir tốt nhất

Mua thuốc Fedovir tốt nhất

Mua thuốc Tonios 0,5mg tốt nhất

Mua thuốc ARV điều trị HIV tốt nhất

Bác sĩ Thắng chữa viêm gan B giỏi

Mua thuốc Teonofovir 300mg chữa viêm gan B tốt nhất.

Tags :

Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: