Người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam là ai?

23/11/2022 0 Bình luận

Nhiều người tìm hiểu về HIV và muốn biết người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam là ai? Đó là một phụ nữ ở thành phố Hồ Chí Minh, được phát hiện từ năm 1990. Nhưng đến nay người phụ nữ đó có còn sống hay đã chết?

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là một quá trình virus HIV xâm nhập và tồn tại trong cơ thể người bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV trên toàn thế giới. Do đó, khi nói một người nào bị nhiễm HIV, tức là virus sẽ ở trong người họ cả đời.

Ngày trước, người ta còn kì thị và phân biệt đối xử rất nặng nề với HIV/AIDS. Vì vậy, tổ chức y tế thế giới WHO không gọi đây là đại dịch nữa. Thay vào đó là chỉ coi HIV như bệnh mạn tính. Song, thực tế mấy ai muốn để người khác biết mình bị nhiễm HIV đâu. Đây vẫn là căn bệnh cần phải bảo mật thông tin tuyệt đối. Kể cả thông tin về người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam cũng được giữ kín danh tính.

Nhiễm HIV nếu không điều trị thì sống được bao lâu?

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể người bệnh và tấn công vào tế bào miễn dịch CD4. Chúng sẽ làm tổ, sinh sôi và trưởng thành ở đây. Nhưng, điều tai hại là sau khi trưởng thành, chúng lại phá hủy chính tế bào CD4 từng là cái ''nôi'' nuôi dưỡng chúng. Sau đó, các virus HIV sẽ đi tìm tế bào CD4 mới để lại tiếp tục chu trình sinh sôi, đến khi hết tế bào CD4 thì thôi.

Như vậy, bản chất của HIV khi vào cơ thể người bệnh là tấn công CD4, từ đó làm suy giảm miễn dịch của người mang bệnh. Người nhiễm HIV khi mất số lượng lớn CD4 sẽ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác và chết.

Tính từ lúc virus HIV bắt đầu xâm nhập đến lúc chúng làm cho người bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS là khá dài. Tức là nếu người nhiễm HIV không điều trị thì vẫn sống được một thời gian không phải quá ngắn. Mà thông thường thời gian đó kéo dài từ 5 đến 10 năm.

Nhiễm HIV hay gặp ở nam hay nữ nhiều hơn?

Vì thực tế, rất khó thống kê đầy đủ số người nhiễm HIV là bao nhiêu, do đó sự so sánh chỉ là tương đối. Tuy nhiên, đa phần các con số cho thấy tỉ lệ người nhiễm HIV là nam cao hơn so với nữ.

Ngày trước, tỉ lệ nhiễm HIV cao gặp ở người tiêm chích ma túy và mại dâm. Thời đó, con số người nhiễm HIV nam so với nữ không chênh lệch nhau nhiều. Ngày nay, số ca mới mắc HIV lại tập trung ở nhóm quan hệ đồng tính nam MSM. Do đó, số lượng bệnh nhân HIV là nam tăng cao hơn hẳn so với nữ giới.

Người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam là ai?

Trường hợp đầu tiên nhiễm HIV được phát hiện ở Việt Nam vào năm 1990 ở thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Người phụ nữ này lây nhiễm HIV từ chồng sắp cưới (người này nhiễm HIV vì có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình trước đó). Khi đó, bà vừa tròn 30 tuổi.

Bà vô tình phát hiện bị nhiễm HIV khi làm các thủ tục xuất cảnh cùng người yêu - một nghệ sĩ múa ở châu Âu. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi định kỳ. Đến tháng 1/1997, người phụ nữ này bắt đầu uống thuốc điều trị kháng virus (ARV)

Người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam đã chết chưa?

Người phụ nữ được phát hiện nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam tính đến nay đã hơn 30 năm rồi. Hiện tại, bà vẫn đang được theo dõi và điều trị thuốc ARV tại bệnh viện. Tức là, người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam vẫn sống khỏe mạnh bình thường. Từ đó cũng giúp xóa nhòa đi định kiến, hễ mắc HIV là sẽ sớm chết.

Làm gì để sống lâu với căn bệnh HIV/AIDS?

Rõ ràng, HIV/AIDS là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể sống khỏe mạnh đến suốt đời. Rất nhiều minh chứng, kể cả tuổi thọ người đàn ông nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam cho thấy HIV không hề đáng sợ.

Việc làm sao để sống lâu với căn bệnh này cũng vô cùng đơn giản. Trước hết là tuân thủ điều trị ARV, uống mỗi ngày 1 viên. Sau đó là nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, tập thế dục. Kế đến, chúng ta cần có tinh thần lạc quan, tránh suy nghĩ tiêu cực. Và cuối cùng là kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính khác nếu có kèm theo.

Tóm lại, người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam là một phụ nữ ở TPHCM năm nay đã ngoài 60 tuổi. Bà được phát hiện nhiễm HIV từ năm 1990 và đến nay vẫn sống khỏe mạnh bình thường. Để làm được điều đó, bà luôn tuân thủ điều trị ARV, có lối sống khoa học và tinh thần lạc quan.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Bị HIV sống được bao lâu ở tuổi 45?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Phú Thọ?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Phú Thọ?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV bao lâu thì CD4 tăng?

Thuốc PEP có hại không?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam là ai

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: