Uống PEP sai giờ gây hậu quả gì?

28/12/2022 0 Bình luận

Thuốc PEP là thuốc ngừa phòng lây nhiễm HIV khẩn cấp. Nó không chỉ cần uống sớm kịp thời trong vòng 72 giờ kể từ khi có nguy cơ lây HIV. Thuốc PEP còn rất cần được tuân thủ uống đúng giờ hàng ngày. Do đó, uống PEP sai giờ gây hậu quả làm giảm tỷ lệ điều trị PEP thành công.

Khái niệm thuốc PEP?

Thuốc PEP là từ viết tắt của tiếng Anh : post-exposure prophylaxis có nghĩa là dự phòng sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV. Vì nó là dự phòng nên đồng nghĩa với việc có thể thất bại hoặc thành công. Do đó, uống PEP sai giờ gây hậu quả có thể làm giảm tỷ lệ thành công của quá trình điều trị PEP dự phòng lây nhiễm HIV.

Thuốc PEP chính là thuốc ARV sử dụng trong điều trị HIV/AIDS. Nó cũng bao gồm tối thiểu 3 hoạt chất khác nhau trong việc ức chế virus HIV. Chỉ khác với điều trị cho người nhiễm HIV ở chỗ, uống thuốc PEP kéo dài vỏn vẹn 28 ngày mà thôi. Trong khi, bệnh nhân đã mắc HIV cần phải uống thuốc ARV suốt đời.

Uống thuốc PEP như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của việc điều trị PEP thành công, chúng ta cần có nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên chính là đi tìm mua thuốc PEP chính xác. Khoan hãy nói tới việc uống thuốc PEP thế nào cho hiệu quả. Nếu bạn mua phải thuốc PEP giả, không có hoạt tính, mọi cố gắng điều trị PEP của bạn sẽ là con số 0 tròn trĩnh. 

Thuốc PEP đúng và chuẩn phải có đầy đủ các hoạt chất, rõ nguồn gốc và được các bác sĩ chuyên chữa HIV kiểm chứng. Thuốc PEP tốt nhất chính là thuốc PEP dùng điều trị thành công cho nhiều người có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Khi mua được thuốc PEP chuẩn rồi, bạn cần lưu ý uống thuốc PEP như sau:

  • Uống PEP càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ đầu
  • Uống PEP đúng giờ cố định hàng ngày
  • Kiêng bia rượu trong thời gian sử dụng PEP
  • Trong thời gian uống PEP không nên để có nguy cơ phơi nhiễm HIV mới
  • Không nghiền nát, trộn hoặc uống thuốc PEP với nước có cồn, nước ngọt, nước có gas.
  • Uống PEP đảm bảo kéo dài ít nhất là 28 ngày.

Việc uống thuốc PEP thực ra rất đơn giản. Tuy nhiên, phải quan trọng nhất là uống sớm và đúng giờ hàng ngày. Có nhiều vấn đề phát sinh khác nhau trong quá trình sử dụng PEP, nhưng cần đảm bảo đúng nguyên tắc đã đề ra là được.

Hiệu quả của thuốc PEP phòng ngừa lây nhiễm HIV ở Việt Nam?

Uống thuốc PEP mục đích cao nhất chính là đạt được tỷ lệ điều trị PEP thành công gần như tuyệt đối 100%. Đương nhiên, chẳng có cái gì là hoàn hảo như vậy. Nhưng thực tế, tỷ lệ uống PEP thành công ở Việt Nam lại cao đến bất ngờ.

Không phải ngẫu nhiễn mà Việt Nam lọt top 4 nước có quá trình điều trị HIV tốt nhất toàn cầu. Ngoài việc chữa HIV cho người đã nhiễm, tỷ lệ điều trị PEP thành công giúp giảm số ca mắc mới HIV mới là điều thực sự quan trọng.

Nếu như các báo cáo trên thế giới trước đây nói rằng tỷ lệ điều trị PEP thành công giao động trong khoảng 70% đến 90%. Thì ở Việt Nam, tỷ lệ uống PEP và không bị nhiễm HIV khi điều trị với bác sĩ Thắng đạt gần như tuyệt đối 100%.

Uống PEP sai giờ gây hậu quả như thế nào?

Nguyên tắc uống PEP thì đã rõ, tỷ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam cũng như trên thế giới thì đã thấy. Song, có nhiều người vẫn uống PEP sai giờ. Hậu quả của nó gây ra không chỉ là ảnh hưởng tới kết quả điều trị phơi nhiễm HIV mà thậm chí là điều trị PEP thất bại.

Tức là, uống PEP sai giờ có thể làm cho người có nguy cơ phơi nhiễm HIV trở thành người nhiễm HIV suốt đời. Đồng nghĩa với việc người đó sẽ mang virus HIV hết quãng đời còn lại và phải duy trì sự sống bằng thuốc ARV. Hậu quả nhãn tiền khi uống PEP sai giờ trước hết chính là cảm thấy bất an và lo lắng không ngừng. Có uống PEP tốt, kịp thời và đúng giờ còn lo, chứ uống PEP sai giờ thì tâm trạng hoang mang vô cùng.

Như thế có thể thấy rằng, uống PEP sai giờ gây hậu quả không chỉ là tâm lý sợ sệt mà có thể dẫn đến kết cục không mong muốn chính là điều trị PEP thất bại. Cuối cùng lại trở thành người nhiễm HIV trong khi mình có thể phòng tránh.

Cách khắc phục chuyện uống PEP sai giờ?

Hậu quả của uống PEP sai giờ thì đã rõ và không ai muốn chuyện đó xảy đến với mình. Do vậy, cần phải có giải pháp khắc phục chuyện uống PEP sai giờ, thậm chí là quên uống thuốc PEP.

Cách tốt nhất và đơn giản nhất để uống PEP đúng giờ hàng ngày là đặt đồng hồ báo thức. Dù cho có bận chuyện gì, thậm chí ngủ quên, đồng hồ báo thức vẫn kêu lên và nhắc nhở chuyện chúng ta cần làm.

Ngoài ra, các bạn sử dụng thuốc PEP cần có kế hoạch và chiến lược uống PEP phù hợp với khung thời gian làm việc, sinh hoạt của bản thân. Chẳng hạn, chọn giờ uống thuốc PEP tránh lúc bạn đi ngủ, bạn làm việc căng thẳng hay tập trung vào một sự kiện nào đó. Nên có thời gian uống PEP lúc bạn đã hoàn thành mọi vấn đề khác và thảnh thơi nhất để khỏi bị quên.

Tóm lại, uống PEP sai giờ gây hậu quả có thể là điều trị PEP thất bại. Ngoài ra, nó còn làm cho người sử dụng thuốc PEP cảm giác lo lắng, bất an và tâm trạng hoang mang. Kết cục xấu nhất xảy ra chính là trở thành bệnh nhân nhiễm HIV trong khi có thể phòng tránh được.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Bị lộ thông tin nhiễm HIV khi nào?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Mua thuốc ARV mạnh và tốt nhất hiện nay ở đâu?

Uống máu người nhiễm HIV có bị lây HIV không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Tags :

uống PEP sai giờ

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: