Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới

31/08/2022 0 Bình luận

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ. Số người điều trị ARV đạt tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện lên tới 96% thực sự là những con số vô cùng ấn tượng.

Lịch sử hàng chục năm đối phó với đại dịch HIV/AIDS.

Kể từ ca nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên tại Mỹ vào năm 1981, cho đến nay loài người đã trải qua gần 50 năm đối phó với một đại dịch có quy mô lớn toàn cầu và phức tạp đến vậy. Hiện nay chúng ta cũng đang đau đầu tìm ra giải pháp chống chọi với đại dịch mới là COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, tuy nhiên sự nhức nhối nhưng vấn đề tâm lý xã hội như sự kỳ thị, phân biệt đối xử mỗi khi nhắc tới HIV/AIDS thì luôn ''nóng'' như đại dịch COVID-19 mới bùng phát trở lại.

Hàng chục triệu người trên thế giới đang nhiễm HIV, và phần lớn họ lại đang ở trong độ tuổi lao động. Ví như số liệu của VNAIDS năm 2010 tức là cách nay cũng đã cả chục năm thì có tới 33,3 triệu người nhiễm HIV trên toàn cầu, tuy nhiên con số mắc mới và tỉ lệ tử vong hàng năm do đại dịch AIDS gây ra cũng vẫn tăng và giữ ở mức hàng triệu. Thậm chí số lượng trẻ em nhiễm HIV cũng chưa bao giờ giảm được xuống tới hàng nghìn.

Đại dịch HIV/AIDS không chừa một ai, không dừng lại ở một quốc gia nào. Chỉ tính riêng tại châu Á cũng đã có hàng triệu người nhiễm HIV, tập trung chủ yếu vẫn ở nhóm đối tượng người tiêm chích ma túy, mại dâm và khách hàng của họ, người quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM).

Đã hàng chục năm trôi qua, tại sao đại dịch HIV/AIDS vẫn chưa chấm dứt?

Sợ hãi, kỳ thị và phân biệt đối xử chính là nguyên nhân chính được chỉ ra. Thực ra, HIV/AIDS là bệnh truyền nhiễm rất dễ kiểm soát và loại trừ. Bạn thử nghĩ mà xem, HIV lây qua 3 con đường:

  • Máu
  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Mẹ truyền sang con.

Như vậy, nếu chúng ta không tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục an toàn thì làm sao mà lây HIV. Hơn nữa bây giờ lại có rất nhiều thuốc ARV dự phòng lây nhiễm HIV kịp thời.

Cái chính là do mọi người còn quá ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề nhạy cảm này. Nhiều khi tặc lưỡi cho qua chuyện, thế là bị nhiễm HIV. Do đó, hiện nay thế giới đang tăng cường sự tiếp cận của mọi người với thuốc ARV dự phòng và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm hiv như dùng bao cao su.

Mục tiêu kiểm soát HIV hiện nay là gì?

Ngày nay, mục tiêu của tổ chức y tế thế giới trong kiểm soát đại dịch HIV/AIDS là 95-95-95. Mục tiêu 3 con số 95 này muốn nói:

  • 95% người nhiễm HIV biết về tình trạng bệnh của mình
  • 95% người trong số đó được điều trị ARV
  • 95% người điều trị ARV đạt được tải lượng HIV-RNA âm tính bền vững.

Với mục tiêu này Việt Nam đã đạt được 84-79-96, số mới nhiễm HIV và tử vong do HIV/AIDS đã giảm 2/3 trong 10 năm qua.

Ngoài ra, bằng các biện pháp truyền thông và thuốc ARV phòng ngừa lây nhiễm HIV, hi vọng sẽ thanh toàn HIV/AIDS vào năm 2030.

Thành công của Việt Nam lọt vào top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Theo Thứ trưởng  bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, duy trì được tốc độ tăng trưởng dương. Với những giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đã thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả tốt dịch COVID-19 trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra dịch.

Hàng năm vẫn cấp phát và điều trị ổn định cho hàng vạn người nhiễm HIV/AIDS trên toàn quốc, bất chấp dịch Covid-19 hoành hành. Thậm chí, ở giai đoạn ''ngăn sông cấm chợ'', còn phát thuốc ARV đến tận nhà người bệnh. Nhờ đó mà số lượng người tử vong vì AIDS giảm đi đáng kể, đồng thời số ca mắc mới HIV cũng trên đà đi xuống.

Thách thức của Việt Nam vẫn còn ở phía trước?

Để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030, việc đảm bảo nguồn lực tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS là một thách thức to lớn đối với Việt Nam.

Trong thời gian qua Việt Nam đã cố gắng, hết sức nỗ lực để huy động các nguồn lực tài chính trong nước và chuyển giao thành công chương trình điều trị HIV/AIDS cho gần 170.000 người nhiễm HIV sang nguồn quỹ bảo hiểm y tế. Mặc dầu vậy, kể cả nguồn tài chính trong nước và nguồn tài trợ quốc tế mới chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu kinh phí thực tế hàng năm.

Hi vọng trong thời gian tới, vấn đề tài chính sẽ không còn là rào cản và Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia đầu tiên chấm dứt HIV/AIDS.

Nói tóm lại, Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới chỉ là thành công trước mắt. Còn rất nhiều thử thách ở phía trước để có thể hướng tới mục tiêu kiểm soát HIV 95-95-95 và xa hơn nữa là thanh toán hoàn toàn đại dịch HIV/AIDS này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

2 người bị HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của ARV kéo dài bao lâu?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

mục tiêu 95-95-95 top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: