Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì? Làm xét nghiệm này ở đâu?

29/01/2023 0 Bình luận

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán xác định một người bị nhiễm HIV hay là không. Theo Bộ Y tế Việt Nam, đây là phương thức xét nghiệm máu dựa trên 3 nguyên lý với 3 sinh phẩm hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau. Kết quả của phương pháp xét nghiệm này sẽ cho biết chắc chắn 100% tình trạng nhiễm HIV của một ai đó.

Có những chiến lược xét nghiệm HIV nào?

Với nhiều người dân, thường họ chỉ biết xét nghiệm HIV là để làm xem ai đó có bị mắc HIV/AIDS hay không. Tuy nhiên, theo qui định của Bộ Y tế Việt Nam, xét nghiệm HIV được chia thành 3 chiến lược như sau:

 • Chiến lược 1: áp dụng cho an toàn truyền máu. Người ta sẽ dùng sinh phẩm có độ nhạy cao để phát hiện và loại trừ mẫu máu hiến tặng bị nhiễm HIV. Từ đó loại bỏ kịp thời túi máu bị nhiễm bệnh giúp không lây HIV cho người khác.
 • Chiến lược 2: áp dụng cho giám sát dịch tễ. Dùng để nghiên cứu, đánh giá vùng, nhóm đối tượng mắc HIV. Trong đó mẫu thử sẽ được xét nghiệm bằng 2 loại sinh phẩm, 1 có độ nhạy cao, 1 có độ đặc hiệu cao.
 • Chiến lược 3: áp dụng để chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm HIV trên người. Chỉ có xét nghiệm HIV theo chiến lược 3 mới có thể nói ai đó có bị nhiễm HIV hay là không.

Thông thường, chúng ta có làm nhiều loại xét nghiệm về HIV trong thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, để hiểu hơn về từng loại xét nghiệm và ý nghĩa của chúng cần phải đọc tiếp dưới đây.

Các loại xét nghiệm HIV hiện nay?

Có thể nói, xét nghiệm HIV là một trong những loại xét nghiệm đa dạng và phức tạp nhất. Nếu như các bệnh khác chỉ có một đến vài loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán bệnh, thì HIV có tới hàng chục loại xét nghiệm khác nhau.

Các kĩ thuật xét nghiệm HIV bao gồm:

 • Xét nghiệm test nhanh HIV: theo phương pháp ngưng kết hạt vi lượng, miễn dịch chấm-thấm và miễn dịch sắc ký.
 • Kĩ thuật xét nghiệm HIV đánh dấu ELISA
 • Kĩ thuật Western-Blot
 • Kĩ thuật phát hiện kháng nguyên p24
 • Kĩ thuật đo tải lượng virus HIV-RNA...

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì?

Muốn biết một người bị HIV hay không thì cần làm xét nghiệm khẳng định theo chiến lược 3 Bộ Y tế. Đây là loại xét nghiệm máu tĩnh mạch dùng phát hiện sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể người đã nhiễm bệnh.

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là loại xét nghiệm dùng đến 3 sinh phẩm hoặc chuẩn bị kháng nguyên theo 3 nguyên lý kháng nhau. Trong đó, sinh phẩm 1 có độ nhạy cực cao để tìm ra virus HIV. Sinh phẩm thứ 2 và thứ 3 có độ đặc hiệu cực kì cao để khẳng định chắc chắn virus tìm ra là HIV chứ không nhầm sang loại virus khác. Nhờ đó, xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 có thể loại trừ tình trạng âm tính giả hoặc dương tính giả khá là phổ biến.

Tại sao xét nghiệm chiến lược 3 âm tính vẫn chưa loại trừ hoàn toàn khả năng bị nhiễm HIV?

Như đã trình bày, xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 rất chính xác, nó có thể loại trừ khả năng sai số về xét nghiệm HIV của những phương thức khác. Tuy vậy, vẫn có một trường hợp xét nghiệm chiến lược 3 âm tính rồi mà chưa loại trừ hoàn toàn khả năng bị nhiễm HIV. Đó chính là tình huống người phơi nhiễm HIV chưa đủ 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ hay còn gọi đây là giai đoạn cửa sổ.

Trong giai đoạn cửa sổ, người có nguy cơ lây nhiễm HIV chưa sinh kháng thể kháng HIV. Sự sao chép nhân bản của HIV ở giai đoạn này rất chậm chạp và có nhiều biến động. Bởi đây là giai đoạn xung khắc mạnh mẽ giữa HIV và tế bào miễn dịch CD4. Do đó, cần phải chờ đủ 3 tháng để làm xét nghiệm khẳng định HIV, có như vậy mới hoàn toàn yên tâm cơ thể không bị nhiễm HIV nếu kết quả âm tính.

Làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở đã thực hiện được xét nghiệm chiến lược 3 để khẳng định tình trạng nhiễm HIV trên bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng làm được xét nghiệm này. Nơi đó phải đầy đủ trang thiết bị máy móc, kĩ thuật viên và quan trọng là được Bộ Y tế cấp phép.

Có một số địa chỉ làm xét nghiệm khẳng định chiến lược 3 mà mọi người có thể tham khảo như:

 • Viện Nhiệt đới Trung ương, viện nhiệt đới TPHCM
 • Viện Pasteur TPHCM, Nha Trang
 • Các trung tâm phòng chống HIV/AIDS trực thuộc CDC các tỉnh thành phố trong cả nước.
 • Một số bệnh viện quận, huyện của Nhà nươc hoặc tư nhân. Chẳng hạn bệnh viện quận Thủ Đức, viện Medlatec, viện Quân y 175...

Tóm lại, xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm HIV trên người. Theo Bộ Y tế Việt Nam, đây là phương thức xét nghiệm máu dựa trên 3 nguyên lý với 3 sinh phẩm hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau. Kết quả của phương pháp xét nghiệm này sẽ cho biết chắc chắn 100%. Ngoài ra, nó còn giúp khẳng định các kết quả test nhanh HIV trước đó đúng hay là sai.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: