Xét nghiệm HIV âm tính giả là gì?

14/12/2022 0 Bình luận

Muốn biết một ai đó bị nhiễm HIV phải đi làm xét nghiệm nhưng lại gặp trường hợp xét nghiệm HIV âm tính giả. Đó là khi cơ thể người mắc HIV chưa kịp sản sinh kháng thể kháng HIV hoặc do xét nghiệm HIV không đảm bảo chất lượng.

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là một loại xét nghiệm đặc thù, chuyên dùng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị HIV. Theo nghĩa đơn giản nhiều người hiểu xét nghiệm HIV chỉ là xét nghiệm để biết một người có bị nhiễm HIV hay không.

Hiểu theo nghĩa rộng hơn, xét nghiệm HIV bao gồm cả những xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA, xét nghiệm đếm tế bào CD4. Ngoài ra còn là những xét nghiệm giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi điều trị những bệnh nhiễm trùng cơ hội liên quan đến giai đoạn AIDS.

Khía cạnh bài viết này chỉ đề cập đến xét nghiệm chẩn đoán HIV. Tức là loại xét nghiệm giúp phát hiện và khẳng định một người bị nhiễm HIV hay là không.

Có những loại xét nghiệm HIV nào?

Xét nghiệm HIV có nhiều cách phân loại. Tùy theo mục đích sử dụng và tình huống cụ thể chúng ta có những loại xét nghiệm HIV khác nhau.

Theo bộ y tế Việt Nam, xét nghiệm HIV được chia làm:

  • Chiến lược I: áp dụng cho an toàn truyền máu
  • Chiến lược II: áp dụng cho giám sát dịch tễ
  • Chiến lược III: áp dụng cho chẩn đoán chính xác một người bị nhiễm HIV.

Trong đó chiến lược III là đáng quan tâm hơn cả. Nó có quyền khẳng định chắc chắn một người bị nhiễm HIV khi kết quả xét nghiệm dương tính. Nguyên lý của nó là dùng 3 loại sinh phẩm với nguyên lý hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau. Trong đó, sinh phẩm 1 có độ nhạy cao, sinh phẩm 2 và 3 có độ đặc hiệu cao.

Ngoài ra, có nhiều kiểu xét nghiệm HIV được gọi theo phương pháp tiến hành, thời gian, giá tiền, hãng sản xuất. Ví dụ có test nhanh HIV nước bọt, test HIV máu đầu ngón tay, test HIV Mylan Ấn Độ, test HIV combo Ag/Ab, test Elisa, test Western-Blot...

Xét nghiệm HIV âm tính giả là gì?

Xét nghiệm HIV âm tính giả là xét nghiệm cho kết quả sai lệch với tình trạng nhiễm HIV của người làm xét nghiệm. Cụ thể hơn ở đây là người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV nhưng lại cho kết quả là âm tính. Như vậy, xét nghiệm HIV âm tính giả làm đảo ngược hoàn toàn tình trạng nhiễm HIV của một người.

Xét nghiệm HIV âm tính giả là khi cơ thể người nhiễm HIV chưa kịp sản sinh ra kháng thể chống lại virus HIV hoặc do xét nghiệm HIV không đảm bảo chất lượng.

giai đoạn cửa sổ trong 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cơ thể người nhiễm chưa kịp sinh ra kháng thể chống lại virus HIV. Do đó, xét nghiệm xác định kháng thể kháng HIV không thể dương tính được. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm HIV âm tính giả do bộ kit test nhanh không đảm bảo chất lượng

Xét nghiệm HIV dương tính giả là gì?

Xét nghiệm HIV dương tính giả là khi một người không bị nhiễm HIV nhưng kết quả xét nghiệm lại là dương tính. Điều này thường xảy ra do bộ test nhanh HIV không đảm bảo chất lượng. Hoặc một số bộ kit test bị dương tính giả sang loại virus khác. Có thể là bị cảm cúm, nhiễm virus viêm đường hô hấp...nhưng làm xét nghiệm HIV lại bị dương tính.

Thực tế thì chuyện này rất hiếm, nó không thường xuyên xảy nhiều như là xét nghiệm HIV âm tính giả.

Xét nghiệm HIV nào là chính xác nhất?

Như đã trình bày, có rất nhiều loại xét nghiệm HIV khác nhau. Tuy nhiên, xét nghiệm HIV chính xác nhất để khẳng định ai đó bị nhiễm HIV hay không chính là xét nghiệm chiến lược 3 Bộ y tế.

Với loại xét nghiệm này phải được thực hiện ở nơi uy tín, được cấp phép. Ngoài ra đó phải là lấy máu tĩnh mạch, chứ không phải là nước tiểu, nước bọt hay máu đầu ngón tay.

Tuy vậy, xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 này vẫn phải chờ đủ 3 tháng mới đảm bảo tuyệt đối chính xác. Vì ở giai đoạn cửa sổ, vẫn có thể âm tính giả.

Sau bao lâu làm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất?

Để kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV chính xác nhất bắt buộc phải chờ đủ 3 tháng. Trong thời kì cửa sổ 3 tháng đầu này, có thể phát hiện sớm nhiễm HIV bằng việc xét nghiệm tìm kháng nguyên p24, hoặc là xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA.

Do đó, chờ sau bao lâu để đi làm xét nghiệm HIV cho chính xác nhất phải tối thiểu là 3 tháng. Việc chờ thêm 6 tháng, 9 tháng là không cần thiết.

Nên đi làm xét nghiệm HIV ở đâu?

Xét nghiệm HIV có thể làm ở nhiều nơi, các phòng khám hoặc bệnh viện. Tuy nhiên, để đạt độ chính xác cao nhất, cần phải biết nơi nào làm xét nghiệm khẳng định HIV chuẩn.

Đó là những cơ sở y tế được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép cho làm xét nghiệm khẳng định HIV. Ví dụ như: viện Nhiệt đới Trung Ương, viện Nhiệt đới TPHCM, viện Hùng Vương, Bệnh viện quận Thủ Đức, các trung tâm phòng chống HIV/AIDS thuộc CDC tỉnh, thành phố nơi bạn đang cư trú.

Như vậy, xét nghiệm HIV âm tính giả là tình trạng kết quả xét nghiệm HIV âm tính trong khi người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV. Nó thường xảy ra khi làm xét nghiệm HIV sớm trong giai đoạn cửa sổ 3 tháng đầu hoặc do test nhanh HIV không đảm bảo chất lượng. Muốn khẳng định chắc chắn nhiễm HIV cần làm xét nghiệm chiến lược III của Bộ y tế.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

HIV có lây qua nước bọt không?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không

Tags :

xét nghiệm HIV âm tính giả

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: