Nguyên nhân dương tính giả HIV?

28/01/2023 0 Bình luận

Nguyên nhân dương tính giả HIV thường là do bộ kit test nhanh HIV không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra cũng có rất ít trường hợp bị nhiễm virus khác như cúm, virus hợp bào hô hấp... làm cho một người bình thường bị tưởng nhầm là đã nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là một loại xét nghiệm đặc thù, chuyên dùng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị HIV. Theo nghĩa đơn giản nhiều người hiểu xét nghiệm HIV chỉ là xét nghiệm để biết một người có bị nhiễm HIV hay không.

Hiểu theo nghĩa rộng hơn, xét nghiệm HIV bao gồm cả những xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA, xét nghiệm đếm tế bào CD4. Ngoài ra còn là những xét nghiệm giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi điều trị những bệnh nhiễm trùng cơ hội liên quan đến giai đoạn AIDS.

Khía cạnh bài viết này chỉ đề cập đến xét nghiệm chẩn đoán HIV. Tức là loại xét nghiệm giúp phát hiện và khẳng định một người bị nhiễm HIV hay là không.

Có những loại xét nghiệm HIV nào?

Xét nghiệm HIV có nhiều cách phân loại. Tùy theo mục đích sử dụng và tình huống cụ thể chúng ta có những loại xét nghiệm HIV khác nhau.

Theo bộ y tế Việt Nam, xét nghiệm HIV được chia làm:

  • Chiến lược I: áp dụng cho an toàn truyền máu
  • Chiến lược II: áp dụng cho giám sát dịch tễ
  • Chiến lược III: áp dụng cho chẩn đoán chính xác một người bị nhiễm HIV.

Trong đó chiến lược III là đáng quan tâm hơn cả. Nó có quyền khẳng định chắc chắn một người bị nhiễm HIV khi kết quả xét nghiệm dương tính. Nguyên lý của nó là dùng 3 loại sinh phẩm với nguyên lý hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau. Trong đó, sinh phẩm 1 có độ nhạy cao, sinh phẩm 2 và 3 có độ đặc hiệu cao.

Ngoài ra, có nhiều kiểu xét nghiệm HIV được gọi theo phương pháp tiến hành, thời gian, giá tiền, hãng sản xuất. Ví dụ có test nhanh HIV nước bọt, test HIV máu đầu ngón tay, test HIV Mylan Ấn Độ, test HIV combo Ag/Ab, test Elisa, test Western-Blot...

Xét nghiệm dương tính giả HIV là gì?

Một người không bị nhiễm HIV nhưng khi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính, khi đó chúng ta gọi là xét nghiệm dương tính giả HIV. Đây là kết quả sai so với thực tế tình trạng bệnh của một cá thể người. 

Từ ''giả'' ở đây còn được hiểu theo nghĩa là sai, là trái ngược. Kết quả xét nghiệm dương tính giả HIV mang lại nhiều hệ lụy. Nó khiến cho một người khỏe mạnh lại bị nghi là đã nhiễm HIV. Nó khiến nhiều gia đình, nhiều mái ấm bị đổ vỡ vì mang lại niềm bất hạnh trong khi thực tế không phải vậy.

Nguyên nhân dương tính giả HIV như thế nào?

Nguyên nhân của các xét nghiệm cho kết quả dương tính giả với HIV chủ yếu là vì chất lượng bộ kit test nhanh không đảm bảo. Thông thường, nhiều người có tâm lý hoang mang, lo sợ bị nhiễm HIV nên mua test nhanh HIV về làm. Đây là những bộ kit xét nghiệm chỉ mang tính chất sàng lọc mà không được phép khẳng định ai đó có bị nhiễm HIV hay là không.

Kể cả việc thực hiện test nhanh HIV ở nhiều bệnh viện, cơ sở y tế cũng đôi khi đưa ra kết quả sai lệch, không đúng về tình trạng nhiễm HIV. Chính vì vậy, mà tỉ lệ chính xác của test nhanh HIV, kể cả xét nghiệm combo Ag/ab cũng không bao giờ tiệm cận được 100%.

Ngoài ra, một số trường hợp mắc các virus khác như virus cúm, virus hợp bào hô hấp... cũng có thể khiến test HIV cho ra kết quả sai. Điều này được giải thích do cấu trúc của một số loại virus có những điểm tương đồng nhất định với nhau. Hơn nữa, các bộ test HIV chưa có khả năng phân loại đặc hiệu cao.

Làm gì với trường hợp dương tính giả HIV?

Dù muốn hay không, nếu bạn thực hiện test nhanh HIV, combo Ag/ab mà dương tính với HIV, bác sĩ sẽ chỉ định đi làm xét nghiệm khẳng định HIV. Đây là loại xét nghiệm theo chiến lược 3 bộ y tế, giúp phát hiện chính xác nhất tình trạng có hay không bị nhiễm HIV. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tiến hành thêm xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA.

Nó vừa đủ độ nhạy để phát hiện tất cả những người bị mắc HIV dù không có triệu chứng. Đồng thời độ đặc hiệu cao đến mức không bị sai lệch kết quả do các yếu tố khác. Tức là với kiểu xét nghiệm này sẽ loại trừ gần như 100% tình huống xét nghiệm dương tính giả và kể cả âm tính giả với HIV.

Tóm lại, nguyên nhân dương tính giả HIV chủ yếu là do bộ kit test nhanh HIV không đảm bảo chất lượng. Một số rất ít trường hợp xét nghiệm HIV dương tính giả do bị nhiễm virus cúm, virus hợp bào hô hấp...Để loại trừ tình huống này nên làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế và tải lượng virus HIV-RNA.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

dương tính giả HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: