NGƯỜI NHIỄM HIV CÓ NÊN TIÊM VẮC XIN COVID-19?

06/10/2021 0 Bình luận

Nếu như giai đoạn đầu của năm nay, các nghiên cứu còn ít, các bác sĩ cũng còn dè dặt trong vấn đề cân nhắc chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nhiễm HIV, thì hiện tại là quý IV của 2021 có rất nhiều bằng chứng chỉ ra cần tiêm phòng cho bệnh nhân HIV ngay lập tức. Tuy nhiên không phải ai nhiễm HIV cũng có lượng tế bào miễn dịch giống nhau, do đó mọi người cần chú ý một số vấn đề sẽ được đề cập dưới đây.

Theo tiến sĩ Meg Doherty tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người nhiễm HIV không tiêm vắc xin COVID-19 có nguy cơ chuyển nặng và tử vong cao gấp 30% so với người bình thường. Các nghiên cứu mới đây được tiến hành đầy đủ đã chỉ ra rằng việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 là an toàn và hiệu quả cho người nhiễm HIV ở mức độ nhẹ, khi tế bào miễn dịch còn gần như đầy đủ. Tuy nhiên những bệnh nhân có mức độ suy giảm tiến triển, số lượng CD4 còn thấp thì không có nghiên cứu chỉ ra mức độ an toàn và hiệu quả, do đó với những bệnh nhân giai đoạn AIDS hay những người có số lượng CD4 quá thấp, những người đang mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội thì việc tiêm vắc xin này cần được xem xét kĩ lưỡng.

Ở Việt Nam, kinh nghiệm thực tế của bác sĩ Thắng đang điều trị cho gần nghìn ca bệnh HIV cho thấy, thời điểm đầu năm, các bác sĩ khám sàng lọc thường khuyến cáo người nhiễm HIV không nên tiêm vắc xin, nhưng đến bây giờ thì đều cho tiêm hết mà không chút ngần ngại. Và cũng đã có hàng nghìn bệnh nhân HIV đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin rồi mà đều không có tác dụng phụ nghiêm trọng gì cả, không có bất kì ai (trong khoảng nghìn bệnh nhân HIV của bác sĩ Thắng) xảy ra vấn đề gì về sức khỏe sau tiêm vắc xin.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại thì việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nhiễm HIV đã tỏ ra có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  1. Hiệu quả bảo vệ cho người nhiễm HIV khỏi bị mắc COVID-19, giảm tỉ lệ chuyển nặng và nhập viện với những người đã tiêm đủ liều vắc xin.
  2. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra với người tiêm.
  3. Tạo điều kiện cho việc về sau tham gia các hoạt động xã hội, đi lại, vận chuyển...(thẻ xanh vắc xin COVID-19)
  4. Khi chúng ta có miễn dịch trong cơ thể tốt thì không những bảo vệ được cho chính mình mà còn bảo vệ cho những người xung quanh, đặc biệt là người già yếu trong gia đình.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nhất

Mua thuốc ARV ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Mua thuốc TLE M152 tốt nhất

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Mua thuốc Hepbest tốt nhất

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV đã có chưa?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: