PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIV TỐT NHẤT HIỆN NAY LÀ GÌ?

03/09/2019 0 Bình luận

Phương pháp điều trị HIV tốt nhất hiện nay là gì? Có gì đặc biệt đơn giản mà nhiều người vẫn không biết về điều trị HIV?

Nội dung:

Một vài bước tiến trong điều trị HIV

Trước khi nói tới phương pháp điều trị HIV tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay ở Việt Nam, chúng ta sẽ đi qua một số điểm đáng chú ý. Đây là những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, điều trị HIV/AIDS trên thế giới trong suốt thời gian qua kể từ khi mới phát hiện ca bệnh HIV/AIDS đầu tiên đến cuối năm 2022.

Những cột mốc đáng nhớ trong điều trị HIV.

  1. Người đàn ông Berlin - Timothy Ray Brown đã được chữa khỏi hoàn toàn HIV một cách rất tình cờ sau phương pháp cấy ghép tủy xương để chữa bệnh ung thư vào năm 2007.
  2. Vào tháng 3/2018 Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt thuốc TROGARZO 200mg/ 1,33ml là thuốc dùng để điều trị HIV song song với những thuốc ARV đã và đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị HIV/AIDS từ trước tới nay. Thuốc Trogarzo có hoạt chất Ibalizumab là loại thuốc bảo vệ tế bào CD4 khỏe mạnh chưa bị nhiễm, giúp chúng không bị tấn công bởi các virus HIV.
  3. Ngày 22/12/2018, trên tờ tạp chí y học Cell Metabolism công bố những phát hiện khẳng định các nhà khoa học đã tìm ra cách để loại bỏ hoàn toàn những tế bào nhiễm virus HIV nhờ các chất ức chế hoạt động trao đổi chất, từ đó phá hủy các tế bào bị nhiễm HIV hay còn gọi là ''bể chứa''.
  4. Ngày 24/10/2018, Bộ kinh tế Israel cho biết sẽ xây dựng nhà máy công nghệ sinh học đầu tiên tại thành phố Eilat để phát triển loại thuốc mới có tên GAMMORA của công ty dược Zion Medical có khả năng tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV thay vì các thuốc ARV chỉ giúp ức chế quá trình nhân lên của các virus này trong tế bào mà không diệt được tận gốc vấn đề.
  5. Đến đầu năm 2021, Mới đây nhất, tại Los Angeles California, ACTG đã công bố ra mắt nghiên cứu A5386 đang chạy thử nghiệm lâm sàng giai đoạn phase 1 với tỉ lệ thành công rất cao trong việc chữa khỏi hoàn toàn HIV. A5386 sẽ nghiên cứu xem liệu N-803 (một nghiên cứu sinh học giai đoạn lâm sàng còn gọi là Anktiva) có thể một mình kiểm soát hoặc phối hợp với các kháng thể trung hòa miễn dịch rộng (bNAbs) trong việc kiểm soát HIV virus sau khi bệnh nhân HIV/AIDS đã ngừng dùng thuốc ARV hay không?
  6. Mới nhất 2022, có 2 người vừa được công bố khỏi hoàn toàn HIV. Nâng tổng số ca bệnh được chữa khỏi HIV hoàn toàn lên con số 5.

Hạn chế của những bước tiến trong điều trị HIV là gì?

Như vậy có thể thấy trong thời gian gần đây đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực điều trị HIV/AIDS, tuy nhiên chúng ta cũng thấy còn tồn tại một số vấn đề như các kết quả mới chỉ là nghiên cứu chứ chưa áp dụng trên thực tế rộng rãi.

Nếu có thực tế người khỏi hoàn toàn thì mới chỉ là một vài ca trong số hàng chục triệu người nhiễm HIV, và từ đó tới nay cũng chẳng có mấy ai may mắn được chữa khỏi như vậy dù đã hơn một thập kỷ trôi qua.

Những tiến bộ đó mới là ở phòng thí nghiệm lại còn là ở những nước tiên tiến phát triển. Nếu để mà áp dụng thực tế cho Việt Nam thì sẽ không biết đến đời nào trong khi đa phần người nhiễm HIV/AIDS ở nước ta lại có thu nhập thấp. Đương nhiên là chúng ta vẫn hi vọng và cập nhật những tiến bộ y học hàng ngày, nhưng vẫn phải nhìn nhận thẳng vào thực tế.

Thực tế điều trị HIV ở Việt Nam?

Sau hàng chục năm điều trị HIV/AIDS cho các bệnh nhân ở Việt Nam, tôi thấy họ vẫn sống hoàn toàn khỏe mạnh mà cũng chưa cần đến các tiến bộ gọi là vượt bậc kia. Thực tế chúng ta áp dụng điều trị HIV/AIDS ở một đất nước còn nghèo, kinh tế còn chưa mạnh thì cần đơn giản hóa và giảm chi phí xuống mức thấp nhất, tiết kiệm nhất thay vì dựa vào những công nghệ quá xa xỉ và viển vông.

Phương pháp điều trị HIV/AIDS tối ưu cho bệnh nhân tại Việt Nam nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung là phương pháp 4T.

1. Chữa HIV tốt nhất là Tâm lý.

Không có một bệnh lý nào trên hành tinh này mà khi người mắc lại có cảm giác tội lỗi, tâm lý khủng hoảng, suy sụp, tồi tệ như căn bệnh này. Nói vậy không phải để nhấn sâu vào, khơi dậy nỗi đau trong bệnh nhân mà để thấy chúng ta phải đối diện, đương đầu, học cách sống chung với nó.

Càng chối bỏ, càng muốn phủ nhận thì nó lại càng ám ảnh, càng khiến tâm trí người nhiễm HIV/AIDS trở nên điên loan. Đừng cố tìm cách thay đổi sự thật dù nó phũ phàng đến mấy, vì đó mãi là sự thật. Thôi thì sống chung với lũ, và còn nhiều việc phải làm hơn là ngồi ủ rột suy nghĩ về căn bệnh suốt ngày.

Nhiều người bảo bị ung thư còn hơn, đỡ xấu hổ, khi chết đi còn có người khóc, còn bệnh này người ta chỉ muốn hắt hủi. Bệnh nhân ung thư mà tôi điều trị thì lại mong sống thêm từng ngày dù đó là bệnh gì cũng được miễn không phải ung thư, không bị đau đớn như giòi bọ bò trong xương từng ngày từng giờ phải tiêm cả morphin cũng không hết đau.

Vậy thử hỏi những bệnh nhân HIV/AIDS có muốn thử cảm giác đó không, có muốn chết sớm như ung thư, có muốn đổi bệnh nữa không? Tất cả chỉ là tâm lý tham lam, ích kỷ mà thôi, điều đó không phải là tôi bảo bạn xấu tính, nhưng đó là bản chất của con người.

Qua câu chuyện đó để thấy con người ta luôn muốn điều mình không có, điều mình không làm được, rồi rốt cục lại quay sang dằn vặt bản thân. Nếu bạn không vượt qua được bước này thì thực sự điều trị HIV sẽ khó đem lại hiệu quả tốt.

Thêm một ví dụ cụ thể nữa để các bạn thấy: Trong một bệnh viện hàng đầu về truyền nhiễm ở Việt Nam, có một phòng điều trị chuyên dành cho bệnh nhân HIV/AIDS. Một bệnh nhân giai đoạn AIDS rất nặng, vào viện tưởng chừng không qua khỏi thì nhờ sự tận tình chăm sóc của người nhà, chia sẻ của mẹ và vợ, anh ấy đã khỏe và về nhà, thậm chí sau đó còn sinh con hoàn toàn khỏe mạnh không bị lây. Bên cạnh giường anh ta có một bệnh nhân cũng giai đoạn AIDS nhưng nhẹ hơn rất nhiều, vẫn tự ăn uống đi lại bình thường, nhưng khi biết tin nhiễm bệnh này, mẹ và vợ anh ta suốt ngày mắng nhiếc, trách móc...

Và rồi, chỉ sau một tuần nằm viện, đang từ khỏe thành yếu dần đi, đến một đêm anh ấy nôn ói ra một chậu máu mà ''đi xa mãi mãi''. Tiên lượng lúc đầu của bệnh nhân này tốt hơn anh kia nhưng lại ra đi bất ngờ là vậy, cho nên trong phim cổ trang kiếm hiệp hay có câu ''tức ộc máu mà chết''. Điều đó là đúng, bởi vậy khi chia sẻ thông tin bạn cũng nên hết sức cẩn trọng vì nó có thể đem lại hậu quả vô cùng nghiệm trọng.

2. Chữa HIV tốt nhất là Thuốc ARV.

Điều này thì không nói chắc ai cũng biết, không có thuốc ARV thì tất cả mọi điều cố gắng khác cũng trở nên vô nghĩa. Chỉ có điều là bạn cần phải chủ động cân nhắc xem mình uống thuốc có bị phản ứng phụ ARV gì nghiêm trọng hay không thôi. Bạn cần cố gắng tuân thủ thuốc thật tốt để không phải đổi thuốc, ngăn ngừa hạn chế kháng thuốc, chứ nếu chuyển lên phác đồ bậc cao hơn sẽ vừa phải uống nhiều thuốc hơn lại tốn nhiều tiền hơn.

3. Chữa HIV tốt nhất là Thực phẩm. 

Tất nhiên rồi, nếu bạn biết chọn thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng thì đó cũng là liều thuốc cực kỳ hữu hiệu cho bạn. ''Thuốc chữa HIV này'' lại hoàn toàn không có tác dụng phụ như các thuốc đặc trị khác. Mặt khác, nếu mình ăn uống, không sử dụng thực phẩm hợp lý có thể dẫn tới một số bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, đặc biệt như gây tiêu chảy kéo dài chẳng hạn.

4. Chữa HIV tốt nhất là Tập luyện Thể dục Thể thao.

Đây là điều ai cũng biết, nhưng để áp dụng thì khó vì mọi người hay đổ lỗi cho thời gian, công việc bận rộn. Tuy nhiên tất cả chúng ta đều có thể sắp xếp, không nhất thiết phải tập vào buổi sáng hay chiều, mà tùy tính chất công việc có thể chọn một vài bài tập vừa sức, hợp với thời gian biểu của cá nhân. Đây là cách làm tăng số lượng tế bào miễn dịch T-CD4 rất tốt, tự nhiên mà lại không mất tiền mua. 

Chú ý là không chỉ tập về thực lực mạnh mẽ mà tập ngồi thiền hay YOGA cũng rất tốt cho bệnh nhân HIV/AIDS. Bởi nó giúp bạn vừa khỏe về thể chất lại mạnh về tinh thần, nhờ đó mà bảo vệ bạn chống khỏi các nhiễm trùng cơ hội có thể xảy ra, đồng thời duy trì số lượng tế bào miễn dịch CD4 rất tốt trong cơ thể.

Nói tóm lại, chúng ta hãy cố gắng tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV, ổn định tâm lý, duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh để có thể sống lâu hơn, khỏe hơn. Đặc biệt điều quan trọng là sống có ý nghĩa vì còn rất nhiều việc chúng ta phải làm hơn là suy nghĩ về bệnh tật.

Tư vấn miễn phí: BS.Thắng 0988778115, kinh nghiệm làm việc tại những viện hàng đầu Việt Nam, Úc, hợp tác y khoa Hoa Kỳ nhiều năm.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ Phú Thọ?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Phú Thọ?

Thuốc ARV TLE Macleods rẻ giá bao nhiêu?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay ở đâu vậy?

Con đường mới lây HIV chủ yếu hiện nay?

Nguy cơ lây HIV do hôn âm vật rồi lại hôn dương vật?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất cho biết?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Nhiễm HIV phải biết 30 điều này?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Mua thuốc ARV mới nhất 2022 cập nhật giá rẻ, chính hãng?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Vĩnh Phúc?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

 

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật phương pháp điều trị HIV tốt nhất Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: