Hậu quả của AIDS dù đã qua giai đoạn nguy kịch?

27/02/2022 0 Bình luận

Hậu quả của AIDS dù đã qua giai đoạn nguy kịch là những vết thương khó lành cả về thể chất lẫn tinh thần. Cho dù người nhiễm HIV thoát chết vì AIDS thì họ cũng cần thời gian rất dài để trở về cuộc sống bình thường mới.

AIDS là gì?

AIDS là viết tắt của từ tiếng Anh: acquired immunodeficiency syndromeNó có nghĩa là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do virus HIV gây ra. AIDS là giai đoạn cuối cùng và nặng nhất của cả một thời gian dài nhiễm HIV. Đó là một hội chứng gồm nhiều triệu chứng đe dọa tính mạng. Cơ thể người bệnh bị AIDS có thể nhiễm hàng loạt các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Một trong số đó sẽ khiến bệnh nhân AIDS tử vong.

Nhiễm HIV sau bao lâu sẽ bị đến giai đoạn AIDS?

Nếu không điều trị ARV hoặc điều trị ARV không đúng, có hiện tượng kháng thuốc, AIDS sẽ là hậu quả tất yếu. Nó thường xảy ra sau khi bị nhiễm HIV khoảng 5 đến 10 năm.

Tuy nhiên, những người tuân thủ điều trị ARV tốt, điều trị đúng phác đồ thì có cả đời cũng không bị AIDS.

Giai đoạn nguy kịch của AIDS là gì?

Đó là khi sự sống của người nhiễm HIV được đặt trong tình trạng ''ngàn cân treo sợi tóc''. Nó không còn được người bệnh quyết định nữa, nhiễm trùng cơ hội mới là quan tòa phán quyết thời gian được sống thêm của bệnh nhân AIDS.

Ở giai đoạn nguy kịch này, người bị AIDS sẽ lở loét toàn thân, nhiễm nấm miệng, có thể kèm theo viêm não Toxoplasma, viêm phổi PCP, viêm màng não nấm, tiêu chảy, suy kiệt, lao phổi, nhiễm CMV...

Đa phần những ca này sẽ phải nhập viện, thở oxy, thở máy, truyền đạm, nuôi dưỡng qua sonde dạ dày...Và cũng rất nhiều trường hợp được bác sĩ ở bệnh viện trả về để chờ ngày ''ra đi''.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có điều kiện kinh tế, quyết tâm điều trị đến cùng thì vẫn có thể qua khỏi, nhưng dù có qua khỏi thì sau này bệnh nhân AIDS vẫn có những ám ảnh, nỗi sợ hãi nhất định ở thời điểm thập tử nhất sinh như thế này.

Hậu quả của AIDS dù đã qua giai đoạn nguy kịch là gì?

Đó là những gì còn vương vấn mãi trong tâm trí người bệnh AIDS. Tôi bị nhiễm HIV từ lúc nào, sao không biết sớm để uống thuốc ARV kịp thời, sao lại bị nhiễm HIV, sao không có thuốc ARV uống để khỏi bị AIDS...

Đó là những vết sẹo còn hằn mãi trên cơ thể. Là những hậu quả lâu dài cả về sức khỏe thể chất và cả lẫn tinh thần. Sẽ phải mất một thời gian rất dài để người bệnh có thể cân bằng được với cuộc sống bình thường mới sau khi thoát khỏi ''bàn tay của thần chết''.

Những hậu quả của AIDS dù đã qua giai đoạn nguy kịch có thể tóm tắt bao gồm:

  • Tâm lý nặng nề, ám ảnh cả cho bản thân bệnh nhân và người nhà của họ
  • Nguy cơ lây HIV cho người khác
  • Vết sẹo hằn lên trên da
  • Kinh tế bị ảnh hưởng
  • Thời gian để hồi phục hoàn toàn phải tính bằng nhiều năm
  • Gián đoạn công việc, sự nghiệp và cả hạnh phúc gia đình...

Làm gì để phòng ngừa khỏi bị AIDS?

Cách tốt nhất để phòng ngừa khỏi bị AIDS chính là đi tầm soát phát hiện tình trạng nhiễm HIV sớm và điều trị ARV kịp thời. Cần tuân thủ uống thuốc ARV suốt đời vì HIV vẫn là bệnh chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra cần định kỳ đi làm xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA, xét nghiệm CD4 để phòng ngừa và phát hiện khả năng kháng thuốc ARV xảy ra. Duy trì lối sống tích cực, tinh thần thoải mái, có chế độ dinh dưỡng phù hợp và luyện tập thể dục thể thao hàng ngày. HIV/AIDS là bênh mạn tính hoàn toàn có thể chung sống bình thường với người khỏe mạnh. Điều quan trọng là bạn duy trì điều trị ARV thường xuyên, liên tục và kiểm soát tốt tình trạng virus HIV trong cơ thể ở ngưỡng không phát hiện.

Nói tóm lại, hậu quả của AIDS dù đã qua giai đoạn nguy kịch là những tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần rất lâu lành. Ngoài ra còn là những tổn thất về kinh tế, công việc, sự nghiệp và thậm chí là hạnh phúc gia đình.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Mua thuốc phòng tránh HIV ở đâu đạt hiệu quả cao?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

 

Tags :

giai đoạn AIDS

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: