Sự thật về thuốc ARV đang là kẻ chiến thắng?

08/02/2022 0 Bình luận

Sự thật về thuốc ARV đang là kẻ chiến thắng trong cuộc chiến giữa ARV và HIV. Tính đến thời điểm hiện tại, thuốc ARV vẫn tỏ ra có hiệu quả trong việc tiêu diệt HIV. Nhờ đó giúp cho hàng triệu người sống chung với HIV khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Thuốc ARV là gì?

ARV là thuốc diệt virus, ức chế sự sinh sôi của virus HIV. Nói cách khác uống thuốc ARV thì virus HIV sẽ không tồn tại được. Còn nếu không có ARV thì virus HIV sẽ tự do phát triển giống như cỏ dại mọc ngoài đồng ruộng.

Thuốc ARV còn được coi là thuốc đặc trị HIV duy nhất tính đến nay. Trải qua lịch sử 50 năm của HIV và trên 30 năm của thuốc ARV, vẫn chưa có thuốc nào thay thế được vai trò của ARV trong cuộc chiến giữa HIV và thuốc kháng virus.

Sự thật về thuốc ARV là kẻ chiến thắng trong cuộc chiến giữa ARV và HIV?

Như chúng ta đã biết, thuốc ARV có mặt trên thế giới đã trên 30 năm nhưng vẫn còn kém lịch sử phát hiện ra virus HIV gần 20 năm. Có nghĩa là ARV được sinh ra, sáng chế và phát triển là vì sự hiện diện của HIV trước đó. Sau vài thập kỷ thì thuốc ARV vẫn là khắc tinh duy nhất và không thể thiếu trong cuộc chiến giữa HIV và các thuốc kháng virus.

Sự thật về thuốc ARV vẫn đang là kẻ chiến thắng trong cuộc chiến này. Nó được sinh ra để tìm cách tiêu diệt loại virus đặc biệt có cơ chế sao chép ngược. Lúc đầu người ta chỉ dùng 1 đến 2 hoạt chất kháng virus trong điều trị HIV. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, các phác đồ này đã bị vô hiệu hóa. Từ đó phải ra đời liệu pháp phối hợp nhiều hơn các hoạt chất ARV lại với nhau (liệu pháp điều trị HIV hiệu quả cao gọi tắt là HAART). 

Kể từ đó, các nhà khoa học phải đề ra nguyên tắc điều trị HIV là phải phối hợp ít nhất 3 hoạt chất ARV khác nhau trong 1 phác đồ điều trị ARV. Thêm vào đó là phân chia thành nhiều bậc phác đồ điều trị ARV từ 1 đến 3. Mục đích là để đề phòng hiện tượng kháng thuốc ARV xảy ra sẽ có loại khác thay thế ngay.

Như vậy, mặc dầu thuốc ARV đến nay vẫn tỏ ra rất hiệu quả trong việc điều trị HIV. Tuy nhiên, hàng năm vẫn có một tỷ lệ nhất định kháng thuốc ARV xảy ra và phải nâng lên bậc điều trị cao hơn. Điều đó cảnh báo bệnh nhân HIV/AIDS không được chủ quan. Ít nhất đến thời điểm hiện tại cũng có một số biến thể của virus HIV khiến chúng ta cần quan tâm như biến thể HIV-VB chẳng hạn, có khả năng chống lại nhiều loại thuốc ARV. Ngoài ra độc lực và khả năng lây nhiễm của loại biến thể này cũng thực đáng quan ngại.

Cơ chế của thuốc ARV là gì?

Thực ra không quá khó để tạo ra thuốc ARV khi đã nắm rõ cơ chế, vòng đời của virus HIV. Thuốc ARV được tạo ra để ngăn cản một trong 6 bước sinh sôi, nhân bản của HIV. Mỗi loại thuốc ra đời là một cơ chế khác nhau, đánh vào một giai đoạn khác nhau.

Ví dụ: thuốc ARV nhóm INSTIs là ức chế sự tích hợp chuỗi DNA của virus HIV. Trong khi thuốc ARV nhóm NRTIs lại đánh lừa vi rút HIV gắn thuốc vào chuỗi mRNA của chúng, từ đó tự kết thúc tổng hợp chuỗi cấu trúc di truyền. Cơ chế này hiểu đơn giản như là viên gạch bản chất bằng giấy được lắp vào xây ra, do yếu quá mà tự đổ tường.

Chỉ định và cách dùng thuốc ARV?

Thuốc ARV ai cũng biết được dùng với nhiều mục đích khác nhau như:

  • Điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS
  • Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV điều trị PEP
  • Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV điều trị PREP.

Thuốc ARV bậc 1 được dùng với liều 1 viên ARV 3 trong 1 / ngày.

Thuốc ARV bậc 2 và bậc 3 sẽ có khuyến cáo cách dụng cụ thể.

Thuốc ARV được sử dụng có thể lúc no hoặc đói. Quan trọng là phải tuân thủ điều trị ARV tốt, không được tự ý bỏ thuốc hoặc ngừng sử dụng khi chưa có ý kiến của chuyên gia.

Mua thuốc ARV ở đâu tốt nhất?

Thuốc ARV muốn mua không khó, chỉ khó là mua ở đâu uy tín, giá cả rẻ mà lại có bác sĩ điều trị HIV.

Hiện nay, địa chỉ để mua thuốc ARV tốt nhất chính là Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM. Với điểm bán thuốc ARV uy tín chỉ cách sân bay Tân Sơn Nhất có 600 mét như thế này thì quả là quá tiện lợi. Có nhiều người muốn đi nước ngoài, trước khi xuất cảnh có thể mua thuốc ARV tại Nhà thuốc Hồng Nhung rất an tâm.

Nói tóm lại, sự thật về thuốc ARV là kẻ chiến thắng trong cuộc chiến giữa HIV và các thuốc kháng virus thì ARV vẫn đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan vì hàng năm vẫn có nhiều trường hợp bị kháng thuốc ARV. Loại virus nguy hiểm này hoàn toàn có thể sinh ra chủng đột biến chống lại ARV và chiếm ngôi vương trong cuộc chiến chưa biết đến hồi kết này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

sự thật về thuốc ARV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: