Ngưng điều trị ARV sống được bao lâu nữa?

19/11/2022 0 Bình luận

Nhiễm HIV/AIDS thì phải điều trị bằng thuốc ARV suốt đời. Nhưng nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu nữa thì chết? Mọi người có thể đoán được đó là 10 năm, 5 năm hay chỉ vài tháng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nhiễm HIV/AIDS là gì?

HIV và AIDS thường được viết liền với nhau khiến người ta cũng hay hiểu lầm như kiểu bu lông với ốc vít. Thực ra HIV và AIDS là 2 khái niệm khác nhau và có mối quan hệ nhân quả. Trong đó HIV là ''nhân'' còn ''quả'' là AIDS, đương nhiên đây là quả đắng chẳng ai muốn nhận.

HIV thực chất là một loại vi rút có cấu trúc di truyền RNA có khả năng xâm nhập sâu vào tế bào. Chúng sinh sản, nhân bản nhờ hệ thống enzyme sao chép ngược khá độc đáo mà cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. 

AIDS là một trạng thái hay giai đoạn bệnh cuối cùng của quá trình nhiễm HIV. Ở đó, người nhiễm HIV bị suy giảm miễn dịch nặng nề. Số lượng tế bào CD4 tụt xuống cực kì thấp, người nhiễm HIV không còn khả năng chống chọi với bệnh truyền nhiễm khác. Người ở giai đoạn AIDS có thể chết bất kì lúc nào, do bất kì nguyên nhân nhiễm trùng cơ hội nào mà người khỏe mạnh bình thường không bao giờ bị.

Các giai đoạn của quá trình nhiễm HIV?

Sau khi bị nhiễm HIV, virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Chúng có bước gây bệnh và biểu hiện theo từng giai đoạn khác nhau. Có 4 giai đoạn của quá trình sau khi bị nhiễm virus HIV bao gồm:

  • Giai đoạn nhiễm HIV tiên phát. Ở giai đoạn này xuất hiện các triệu chứng tương tự như tăng bạch cầu đơn nhân như: sốt, tiêu chảy, buồn nôn, đau khớp...
  • Giai đoạn tiềm tàng hay còn gọi là giai đoạn không triệu chứng. Người nhiễm HIV ở giai đoạn này hoàn toàn không có bất kì biểu hiện gì bất thường ra bên ngoài.
  • Giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng. Đó có thể là các biểu hiện như sốt kéo dài, nổi hạch toàn thân, nấm miệng.
  • Giai đoạn AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là nặng nhất của quá trình nhiễm HIV. Nó thường diễn ra rất sát với giai đoạn bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Có khi giai đoạn AIDS với giai đoạn thứ 3 ở trên gần như là một.

ARV là gì? Tại sao phải điều trị HIV bằng thuốc ARV?

ARV là một loại thuốc kháng virus sao chép ngược. Đây là thuốc chuyên dùng để điều trị bệnh nhiễm virus HIV. Nó có nhiều loại thuốc ARV khác nhau, nhưng tựu chung lại đều nhằm mục đích ức chế sự nhân lên của HIV-RNA.

Thuốc ARV là thuốc điều trị HIV. Do đó, những ai không may mắc bệnh này cần phải uống thuốc ARV suốt đời. Do chưa có loại thuốc nào khác có thể chữa HIV, cho nên điều trị HIV bằng thuốc ARV là giải pháp duy nhất hiện nay. Vậy nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu nữa, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời.

Người nhiễm HIV tuân thủ điều trị ARV sẽ sống được bao lâu?

Nếu uống thuốc ARV đầy đủ thì sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh về mặt thể chất như người bình thường. Chắc chắn không có bất cứ biểu hiện nào của HIV/AIDS ra bên ngoài cơ thể. Vậy nếu một người bình thường có tuổi thọ 70 hay 80 hay thậm chí 90 tuổi thì bệnh nhân HIV/AIDS cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Câu chuyện thực tế của một bác sĩ điều trị HIV. Bác sĩ có đang điều trị cho một cặp vợ chồng là giáo viên nhiễm HIV, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Họ điều trị ARV được khoảng 30 năm nay và vẫn sống hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Vấn đề lớn nhất của HIV/AIDS vẫn là tâm lý. Cho nên điều quan trọng là bạn phải tìm cách chấp nhận nó. Chúng ta đừng đổ lỗi, đừng oán than, đừng hỏi tại sao mình lại đen đủi đến thế. Chẳng hạn lũ vẫn tới dù người dân không muốn đó thôi. HIV đã ở trong cơ thể mình rồi thì hãy cố gắng chung sống hòa bình với nó. Hi vọng một ngày gần nhất, khoa học sẽ tìm ra cách chữa khỏi HIV hoàn toàn.

Ngưng điều trị ARV sống được bao lâu thì chết?

Nhiều người nhiễm HIV sau thời gian dài uống thuốc ARV trở nên chán nản và muốn bỏ điều trị. Nhưng nếu ngưng điều trị ARV sống được bao lâu nữa thì chết, họ có sợ điều đó không. Đương nhiên là ai cũng sợ chết cả thôi. Chỉ có điều, đó là cái chết từ từ, âm thầm nên nhiều người chủ quan. ''Điếc không sợ súng'' là từ có thể mô tả cho những trường hợp nghĩ rằng ngừng uống thuốc ARV cũng không sao vì cơ thể mình đang ổn.

Ngưng uống thuốc ARV thì coi như là bắt lại từ đầu. Virus sẽ bắt đầu tăng sinh trở lại và gây suy giảm hệ miễn dịch của người nhiễm HIV. Thời gian sống thêm có thể là 10 năm, 5 năm nhưng cũng có khi chỉ vài tháng. Điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Thời điểm ngừng uống thuốc ARV, người bệnh có tải lượng virus HIV-RNA bao nhiêu.
  • Số lượng tế bào CD4 ở thời điểm bắt đầu bỏ điều trị ARV.
  • Thể trạng, bệnh lý nền mạn tính kèm theo.
  • Tình trạng dinh dưỡng, lối sống, chế độ sinh hoạt
  • Có biện pháp gì hỗ trợ khác hay không.

Nhưng dù đó là bao nhiều năm, tháng thì rốt cuộc cũng sẽ chết mà thôi. Cái đích cuối cùng của việc tự ý ngưng điều trị ARV chỉ là tử vong. Sẽ không còn kịch bản nào sáng sủa hơn để lựa chọn cho hành động này.

Hiện nay có cách nào chữa khỏi hoàn toàn HIV hay chưa?

Vấn đề chữa khỏi hoàn toàn HIV hay chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 vẫn còn là viễn cảnh. Thực ra, hiện nay người ta chỉ coi HIV/AIDS là bệnh mạn tính, không gọi là đại dịch như trước kia nữa. Mục đích cũng là để giảm bớt sự kì thị, phân biệt đối xử và mang lại niềm tin cuộc sống cho người nhiễm HIV.

Rất khó để tìm ra phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV. Dù cho đã 50 năm lịch sử trải qua HIV, con người vẫn chưa thể khuất phục loại virus đáng sợ như thế này.

Nói tóm lại, ngưng điều trị ARV sống được bao lâu nữa tùy theo từng trường hợp cụ thể. Nhưng, cái kết cuối cùng chắc chắn xảy ra là tử vong với người nhiễm HIV. Thời gian đó có thể là 10 năm, 5 năm nhưng cũng có khi chỉ vài ba tháng. Hiện nay, chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn HIV, vì vậy những người mắc bệnh này cần tuân thủ uống thuốc ARV suốt đời.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Uống PEP 28 ngày hay 30 ngày là đúng nhất?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Phú Thọ?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Tác dụng phụ của PEP nguy hiểm như thế nào?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV bao lâu thì CD4 tăng?

Đang uống PEP có lây cho vợ được không?

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV được không?

Lưu ý khi uống thuốc PEP như thế nào?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

ngưng điều trị ARV sống được bao lâu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: