Thuốc Hepbest 25mg và những điều cần biết?

25/07/2020 0 Bình luận

Thuốc Hepbest 25mg là thuốc kháng virus chuyên dùng trong điều trị viêm gan B mạn tính. Đây là thuốc đặc trị, sử dụng lâu dài nên cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên điều trị viêm gan B.

Nội dung:

1. Thuốc Hepbest 25mg là gì? Thành phần của thuốc Hepbest 25mg?

Thuốc Hepbest 25mg là thuốc đặc trị bệnh viêm gan B mạn tính. Không phải ai có virus viêm gan B (tên của virus viêm gan là Hepatitis B Virus hay viết tắt là HBV) cũng đều phải sử dụng thuốc Hepbest 25mg.

Thành phần của thuốc Hepbest là Tenofovir Alafenamide Fumarate 25mg hay thường được viết tắt dạng hoạt chất là TAF 25mg.

2. Chỉ định dùng thuốc Hepbest 25mg khi nào?

Thuốc Hepbest 25mg chỉ định điều trị cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính có biểu hiện của sự tăng sinh virus viêm gan B, tức là HBV hoạt động. Hoặc với những trường hợp mắc viêm gan B mạn tính tuy chưa có bằng chứng về sự hoạt động của virus nhưng có tiền sử gia đình có người mắc xơ gan nặng, ung thư gan (HCC: Hepatocellular carcinoma) hoặc người nhiễm virus viêm gan B đã ngoài 30 tuổi mà có biểu hiện xơ hóa gan tiến triển.

Chính vì sự phức tạp của ''kẻ giết người thầm lặng'' mà các nhà khoa học luôn cố gắng không ngừng để tìm ra phương án tối ưu nhất trong việc đối phó với chúng, tuy nhiên vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính. Tính đến thời điểm hiện tại thì Hepbest 25mg là thuốc tốt nhất trong lĩnh vực này. Một số nghiên cứu về thuốc Birinapant để chữa dứt điểm viêm gan B mạn tính được tiến hành tại Úc cũng cho một số kết quả bước đầu khá hứa hẹn, tuy nhiên vẫn là câu chuyện dài không thể thành hiện thực trong một tương lai sớm.

Bởi những nguyên nhân trên nên bắt buộc việc chỉ định sử dụng thuốc Hepbest 25mg phải do bác sĩ chuyên khoa về điều trị viêm gan B mạn tính, có kinh nghiệm mới được phép kê đơn cho bệnh nhân sử dụng thuốc này.

3. Cách sử dụng và liều dùng thuốc Hepbest 25mg?

Cách dùng:

Uống thuốc Hepbest 25mg vào một giờ nhất định, nuốt nguyên viên thuốc, không nhai, không cần ăn no mới được uống thuốc. Chú ý nhất là phải uống thuốc Hepbest 25mg đúng giờ và đều đặn, tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Liều dùng:

 • Viêm gan B mạn tính: Uống 1 viên/lần x 1 lần/ngày.

Chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận:

 • CrCl ≥ 15 ml/phút: Không cần chỉnh liều.
 • CrCl < 15 ml/phút: Không nên sử dụng ở những bệnh nhân không chạy thận nhân tạo; ở những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, dùng thuốc sau khi hoàn thành chạy thận.

Chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan:

 • Tiêu chuẩn Child-Pugh A: Không cần chỉnh liều.
 • Tiêu chuẩn Child-Pugh B, C: Không nên sử dụng thuốc.

4. Tác dụng phụ không mong muốn?

Một số tác dụng phụ ngoại ý có thể xảy ra khi dùng thuốc Hepbest 25mg theo ghi nhận của nhà sản xuất, tuy nhiên thực tế điều trị nhiều năm thì rất ít và không hề nghiêm trọng:

 • Đau đầu (9-12%).
 • Giảm mật độ xương (5-11%).
 • Đau bụng (7-9%).
 • ALT > 5 x ULN (8%).
 • Ho (8%).
 • Mệt mỏi (6%).
 • Buồn nôn (6%).
 • LDL-C (lúc đói) >190 mg/dL.
 • Đường niệu (5%).
 • Đau khớp (5%).
 • Tiêu chảy (5%).
 • Khó tiêu (5%).
 • AST > 5 x ULN (3%).
 • Amylase huyết thanh > 2 x ULN (3%).
 • Creatinin kinase > 10 x ULN (3%).

5. Cơ chế tác dụng của thuốc Hepbest 25mg?

Tenofovir là một thuốc kháng retrovirus (ARV: thực ra cũng là một hoạt chất trong điều trị HIV/AIDS). Thuốc thuộc nhóm NRTIs (Nucleoside Reserve Transcriptase Inhibitors), ức chế enzym phiên mã ngược (RT) theo cơ chế cạnh tranh với cơ chất của enzym. Trong tế bào vật chủ, RT có tác dụng phiên mã ngược, từ ARN virus tổng hợp nên ccDNA (ADN vòng, có liên kết cộng hóa trị cực kỳ bền vững), từ đó tham gia vào các quá trình tiếp theo trong chu kì vòng đời của virus. 

In vivo, tenofovir disoproxil fumarat được chuyển đổi thành tenofovir, một chất tương tự deoxyadenosin 5′-monophosphat (dAMP). Tenofovir thiếu một nhóm hydroxyl ở vị trí tương ứng với C3’ của dAMP, ngăn chặn sự hình thành liên kết  phosphodiester theo chiều 5’-3’ cần thiết cho sự kéo dài chuỗi ADN. Sau khi được kết hợp vào chuỗi ADN đang được tổng hợp, tenofovir gây ra sự chấm dứt sớm quá trình sao chép ADN, ngăn chặn sự nhân lên của vi rút HBV.

So với tenofovir disoproxil fumarat 300mg thế hệ cũ, tenofovir alafenamid 25mg chỉ cần liều thấp hơn nhiều (25mg so với 300mg), có độc tính thấp hơn và khả năng bị kháng thuốc thấp hơn (hay còn gọi là hàng rào kháng thuốc cao hơn và là cao nhất trong các nhóm thuốc điều trị viêm gan B mạn, tính đến thời điểm này).

Do không giống như tenofovir disoproxil 300mg, sau khi uống chỉ một phần nhỏ hấp thu tại gan còn lại đào thải qua thận, tenofovir alafenamid sau khi uống phần lớn xâm nhập vào gan, một phần rất ít đào thải qua thận, chính cơ chế này giải thích tại sao thuốc Hepbest 25mg (TAF) lại có tác dụng diệt sâu các vi rút viêm gan B (HBV) trong tế bào gan, đồng thời khi dùng lâu dài lại không gây hại thận và xương như thuốc tenofovir disoproxil 300mg (TDF 300mg) thế hệ cũ.

Thế hệ TAF 25mg này ra đời sau thế hệ TDF 300mg cũ khoảng gần 10 năm nhưng đã cho thấy hiệu quả vượt trội. Tuy nhiên xin nhấn mạnh lại rằng do cấu trúc ccc-DNA của virus HBV quá bền vững, một siêu liên kết cộng hóa trị chưa thể bị tiêu diệt bởi bất kỳ loại thuốc nào ở thời điểm hiện tại, do đó viêm gan B mạn tính vẫn là căn bệnh dai dẳng theo bệnh nhân cả đời và không thể chữa dứt điểm.

6. Lưu ý khi dùng thuốc Hepbest 25mg?

Thận trọng với phụ nữ có thai và cho con bú, đây còn là vấn đề có nhiều tranh cãi. Bởi lẽ ngưỡng virus viêm gan B cao bao nhiêu là đủ để chỉ định điều trị dự phòng lây truyền HBV từ mẹ sang con chưa được thống nhất. Có ý kiến cho rằng là từ 1.000.000 copies/ml máu trở lên sẽ chỉ định cho bà mẹ mang thai uống Hepbest 25mg.

Các đợt cấp tính nghiêm trọng của viêm gan B được báo cáo ở những bệnh nhân ngừng điều trị viêm gan B. Theo dõi chặt chẽ chức năng gan trong và sau khi ngừng điều trị.

Nguy cơ nhiễm toan lactic và gan to, nhiễm mỡ nặng đã được báo cáo khi  sử dụng các chất tương tự nucleoside đơn thuần hoặc kết hợp.

Đánh giá chức năng thận ở bệnh nhân có nguy cơ rối loạn chức năng thận.

Giảm mật độ xương. Tuy nhiên như đã nói ban đầu, tác dụng phụ lên thận và xương của thuốc Hepbest 25mg là không đáng kể, chỉ chú ý bệnh nhân suy thận nặng mà thôi.

Thuốc không được khuyến cáo điều trị HIV-1, xét nghiệm HIV-1 trước khi điều trị. Mặc dù cũng là hoạt chất ARV nhưng không dùng đơn lẻ thuốc Hepbest 25mg để điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Việc điều trị HIV cần phải gặp chuyên gia. Sẽ có bài viết riêng về vấn đề này.

Suy thận, bao gồm cả các trường hợp suy thận cấp và hội chứng Fanconi (tổn thương ống thận bị giảm phosphat máu nặng), đã được báo cáo khi sử dụng các sản phẩm tenofovir; điều này đã không được quan sát với tenofovir alafenamid trong các thử nghiệm lâm sàng; trước khi bắt đầu điều trị và trong khi điều trị theo lịch, đánh giá creatinin huyết thanh, độ thanh thải creatinin ước tính, glucose nước tiểu và protein nước tiểu ở tất cả bệnh nhân; ở bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính, cũng đánh giá phospho huyết thanh; ngừng điều trị ở những bệnh nhân giảm đáng kể về mặt lâm sàng chức năng thận hoặc bằng chứng của hội chứng Fanconi.

Phải dùng thuốc liên tục, suốt đời, không tự ý ngưng thuốc Hepbest 25mg khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Một số chỉ số mới để theo dõi khả năng ngừng uống thuốc Hepbest như HBeAg từ dương chuyển thành âm (gọi là chuyển đảo huyết thanh), chỉ số men gan ALT, chỉ số tải lượng virus HBV-DNA, chỉ số đo đàn hồi gan để đánh giá mức độ xơ hóa lá gan: Fibroscan, APRI...

Mới đây nhất theo khuyến cáo điều trị viêm gan B mạn tính của Bộ Y tế Việt Nam thì có thể xem xét ngừng thuốc điều trị viêm gan B mạn tính khi chỉ số HBcrAg âm tính.

7. Sản xuất: MYLAN, Ấn ĐỘ.

8. Giá thuốc Hepbest 25mg chính hãng, có tem nhập khẩu mới nhất 2023 là bao nhiêu?

Giá thuốc Hepbest 25mg có tem nhập khẩu hiện tại là: 900.000vnd/ Lọ 30 viên. Giá có thể cao hơn một chút tại một số bệnh viện hoặc phòng khám. Giá thấp hơn coi chừng là hàng giả, hàng kém chất lượng.

9. Mua thuốc Hepbest 25mg ở đâu tốt nhất TPHCM, HÀ NỘI? 

Bạn có thể mua thuốc Hepbest 25 mg chính hãng tại các Nhà thuốc bệnh viện, các phòng khám chuyên khoa hoặc mua thuốc tại Nhà thuốc Hồng Nhung. Có dịch vụ giao thuốc Hepbest 25mg tận tay bệnh nhân theo đơn bác sĩ.

10. Có những thuốc nào tương tự thuốc Hepbest 25mg đang có mặt trên thị trường Việt Nam?

Có khá nhiều loại thuốc tương tự thuốc Hepbest 25mg nhập khẩu đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

Cụ thể, bệnh nhân viêm gan B mạn tính có thể thay thế các loại thuốc tương tự Hepbest là:

Liên hệ đặt hàng thuốc gặp Dược sĩ Hồng Nhung 0974433519.

Cố vấn chuyên môn cao cấp: Bác sĩ Thắng 0988778115.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng chữa viêm gan B giỏi

Mua thuốc Hepbest 25mg chính hãng ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir 25mg của việt nam tốt nhất

Thuốc Teravir AF là gì, có tốt không?

Mua thuốc Tenofovir 300mg ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Fedovir 0,5mg ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Mizinvir ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Tonios ở đâu tốt nhất

Mua thuốc ARV điều trị HIV ở đâu tốt nhất

Thuốc Baetervir 0,5mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Tải lượng virus HBV-DNA dương tính mãi phải làm sao?

Tại sao phải đổi Tenofovir 300mg sang Ricovir em để điều trị viêm gan B mạn?

Chỉ số HBcrAg mới nhất trong điều trị viêm gan B là gì?

Thuốc HTB Fovir 245 giá bao nhiêu?

Thuốc Velpaaniix chữa viêm gan C tốt nhất hiện nay giá?

Thuốc Ricovir 300mg giá bao nhiêu?

Tags :

thuốc Hepbest chính hãng

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: