GIẢI ĐÁP 100 CÂU HỎI HAY VỀ HIV/AIDS [PHẦN 1] - KHÁI NIỆM HIV/AIDS?

27/05/2021 0 Bình luận

HIV/AIDS là lĩnh vực bao gồm kiến thức rộng lớn, thật khó để tìm hiểu hết trong một sớm một chiều, đặc biệt kiến thức của chuyên ngành này khá phức tạp. Để giúp đỡ bệnh nhân và những người muốn biết về ''căn bệnh thế kỷ'' này một cách dễ dàng nhất, chúng ta sẽ cùng bác sĩ Thắng giải đáp 100 câu hỏi trắc nghiệm về HIV/AIDS theo một cách đơn giản, ngắn gọn và dễ nhớ nhất nhé. 

Kết cấu nội dung gồm 6 phần:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 5. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 6. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS.

 

1. HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ? SAI, vì Tổ Chức Y tế thế giới đã coi đây là bệnh mạn tính như các bệnh lý thông thường khác: viêm gan virus B,C, tăng huyết áp, đái tháo đường.

2. HIV/AIDS vẫn là căn bệnh bị xã hội kỳ thị và phân biệt đối xử? ĐÚNG, vì dù có nhiều nỗ lực thì định kiến xã hội vẫn chưa thay đổi, thậm chí nhân viên y tế còn có thái độ chưa tốt với bệnh nhân không may mắc HIV/AIDS, bởi vậy tại Điều 4 Luật phòng chống HIV/AIDS đã có quy định người nhiễm HIV hoàn toàn được quyền giữ kín bí mật thông tin trước tất cả mọi người kể cả đó là nhân viên y tế khi đi khám chữa bệnh.

3. Mắc HIV/AIDS là chấm hết cuộc đời? SAI, vì bây giờ đã có nhiều tiến bộ, uống thuốc tốt sẽ hoàn toàn khỏe mạnh đến hết đời, so với nhiều bệnh khác như ung thư, dị tật, đột quỵ não để lại di chứng liệt thì HIV vẫn còn hạnh phúc hơn nhiều.

4. Khi mắc HIV/AIDS dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội? ĐÚNG, vì như tên gọi của nó, khi cơ thể suy giảm miễn dịch nặng, các bệnh này sẽ có cơ hội tấn công, cơ thể khỏe mạnh, uống thuốc tốt thì không lo.

5. ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV/AIDS? ĐÚNG, vì ARV là viết tắt của tiếng Anh: AntiRetroViral có nghĩa là thuốc kháng (hay tiêu diệt hay ức chế) virus HIV.

6. Hội chứng suy mòn AIDS là một chẩn đoán loại trừ? ĐÚNG, nó có nghĩa là khi một người sụt cân trên 10% trọng lượng cơ thể kèm tiêu chảy và sốt kéo dài trên 1 tháng mà không do các nguyên nhân rõ ràng như ung thư, lao, viêm ruột, viêm đại tràng, stress...thì bạn hãy nghĩ tới đó là do nhiễm HIV giai đoạn cuối (AIDS).

7. AIDS là giai đoạn nặng nhất của nhiễm virus HIV? ĐÚNG, nhiễm HIV có 4 giai đoạn lâm sàng, trong đó AIDS là giai đoạn nặng nhất, nếu không điều trị kịp thời sẽ tử vong.

8. HIV/AIDS là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn? SAI, điều đó còn là trong mơ, tuy không khỏi nhưng các thuốc hiện tại giúp bệnh nhân sống khỏe hoàn toàn, không có biểu hiện xấu nào ra bên ngoài cơ thể, nhưng chính vì không khỏi hoàn toàn nên sẽ phải uống thuốc cả đời.

9. HIV/AIDS chỉ xảy ra ở người lớn? SAI, bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi từ trẻ nhỏ sơ sinh đến cụ già, bất kỳ giới tính nam, nữ hay đồng tính, bất kỳ thành phần giai cấp nào của xã hội: kỹ sư, bác sỹ, giám đốc, công nhân, viên chức, doanh nhân, nông dân, thợ thủ công...

10. Con số 90-90-90 là mục tiêu hành động của chương trình phòng chống HIV/AIDS? ĐÚNG, nó có nghĩa mục tiêu phấn đấu trong tương lai là 90% người nhiễm HIV biết là mình bị nhiễm, trong đó 90% số người biết mình bị nhiễm sẽ được điều trị bằng thuốc ARV, và 90% số người được điều trị bằng thuốc ARV sẽ có đáp ứng tốt với thuốc và tuân thủ điều trị chặt chẽ.

Bác sĩ Thắng 0988778115 - chuyên điều trị HIV/AIDS giỏi, tốt nhất TPHCM, Hà Nội.

Xem tiếp:

 1. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 2. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 4. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 5. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

 

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: