GIẢI ĐÁP 100 CÂU HỎI HAY VỀ HIV/AIDS [PHẦN 2] - DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV?

27/05/2021 0 Bình luận

HIV/AIDS là lĩnh vực bao gồm kiến thức rộng lớn, thật khó để tìm hiểu hết trong một sớm một chiều, đặc biệt kiến thức của chuyên ngành này khá phức tạp. Để giúp đỡ bệnh nhân và những người muốn biết về ''căn bệnh thế kỷ'' này một cách dễ dàng nhất, chúng ta sẽ cùng bác sĩ Thắng giải đáp 100 câu hỏi trắc nghiệm về HIV/AIDS theo một cách đơn giản, ngắn gọn và dễ nhớ nhất nhé. 

Kết cấu nội dung gồm 6 phần:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 5. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 6. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.

 

1. HIV/AIDS chỉ xảy ra ở các nước nghèo? SAI, nước nào dù giàu mấy vẫn có bệnh nhân HIV/AIDS, nên nhớ ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại Mỹ vào năm 1981. Tất nhiên, các nước nghèo thì tỉ lệ lây lan nhanh hơn, khó kiểm soát hơn như châu Phi chẳng hạn, đó là vùng đất vua của các bệnh truyền nhiễm trong đó có HIV/AIDS.

2. Tại châu Á, Thái Lan là nước có tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS thấp nhất. ĐÚNG, con số này là chưa đến 1%.

3. Tại Việt Nam, có khoảng 50% số tỉnh, thành phố có bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. SAI, từ năm 1998 đã có thống kê báo cáo toàn bộ 100% tỉnh, thành phố trên cả nước có bệnh nhân mắc bệnh này rồi.

4. Tại Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất cả nước? ĐÚNG, chỉ riêng ở đây đã chiếm gần 1/3 số người nhiễm HIV toàn quốc.

5. Người trưởng thành vẫn là nhóm đối tượng có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất? ĐÚNG, cao nhất ở nhóm tuổi từ 15 đến 49 tuổi.

6. Nông thôn không có người nhiễm HIV/AIDS? SAI, nông thôn hay bất kỳ nơi đâu đều có người nhiễm HIV/AIDS sinh sống, nhưng tất nhiên tập trung đông nhất vẫn là ở thành thị.

7. Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm người quan hệ tình dục đồng tính nam (MSM) cao nhưng ổn định? ĐÚNG, vì đã có nhiều biện pháp phòng ngừa lây nhiễm kịp thời.

8. Tỉ lệ gái bán dâm nhiễm HIV vẫn là cao nhất? SAI, cách nay khoảng chục năm có lẽ còn đúng do nhiều người sẵn sàng đi khách mà không đeo bao, hơn nữa gái mại dâm thường ít có suy nghĩ phải điều trị để giảm nguy cơ lây cho người khác. Tuy nhiên những thống kê, báo cáo mới đây nhất 2021 cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV cao nhất thuộc về nhóm quan hệ đồng tính nam (MSM) vì những hành vi quan hệ đường hậu môn cực kỳ dễ làm lây nhiễm HIV.

9. Tỉ lệ người nhiễm HIV ở Việt Nam biết được tình trạng bệnh của mình là rất cao gần 100%? SAI, theo thống kê chưa đầy đủ chỉ khoảng 40-50% số người mắc HIV phát hiện ra và được điều trị kịp thời. Đa phần là do tình cờ hoặc bệnh diễn biến nặng mới biết. Theo thống kê gần đây nhất, Việt Nam có khoảng hơn 300.000 người nhiễm HIV nhưng mới chỉ có khoảng gần 150.000 người biết và đang được điều trị.

10. Tỉ lệ người nhiễm HIV luôn tăng cao từng năm theo cấp số nhân? SAI, có giai đoạn chững lại không tăng mạnh mà tương đối ổn định, tuy nhiên vài năm trở lại đây, xu hướng người mới mắc HIV lại có đà gia tăng song song với sự phát triển mạnh của cơ sở vật chất, hạ tầng và các dịch vụ vui chơi giải trí đi kèm .

Bác sĩ Thắng 0988778115 - chuyên điều trị HIV/AIDS giỏi, tốt nhất TPHCM, Hà Nội.

Xem tiếp:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS.
 2. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 4. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 5. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: