GIẢI ĐÁP 100 CÂU HỎI HAY VỀ HIV/AIDS [PHẦN 5] - ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS?

27/05/2021 0 Bình luận

HIV/AIDS là lĩnh vực bao gồm kiến thức rộng lớn, thật khó để tìm hiểu hết trong một sớm một chiều, đặc biệt kiến thức của chuyên ngành này khá phức tạp. Để giúp đỡ bệnh nhân và những người muốn biết về ''căn bệnh thế kỷ'' này một cách dễ dàng nhất, chúng ta sẽ cùng bác sĩ Thắng giải đáp 100 câu hỏi trắc nghiệm về HIV/AIDS theo một cách đơn giản, ngắn gọn và dễ nhớ nhất nhé. 

Kết cấu nội dung gồm 6 phần:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 5. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 6. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.

 

1. HIV/AIDS phải đến giai đoạn nặng mới cần điều trị? SAI, điều trị càng sớm càng tốt khi phát hiện nhiễm HIV.

2. Điều trị HIV/AIDS có thể ngừng thuốc khi virus HIV dưới ngưỡng phát hiện? SAI, vẫn phải uống thuốc cả đời.

3. Điều trị HIV/AIDS bắt buộc phải mất tiền? SAI, có thể điều trị miễn phí theo chương trình Nhà nước, trừ khi muốn bảo mật thông tin tuyệt đối thì điều trị tư nhân phải trả tiền.

4. Điều trị HIV/AIDS bắt buộc phải đến bệnh viện? SAI, tùy giai đoạn, quá nặng thì đến viện, bình thường có thể uống thuốc tại nhà.

5. Muốn điều trị HIV/AIDS thì phải khai báo thông tin cá nhân dù là điều trị tư nhân hay bảo hiểm? SAI, điều trị tư nhân không phải cung cấp thông tin cá nhân gì hết.

6. Bác sĩ nào cũng có thể điều trị HIV/AIDS? SAI, chỉ những bác sĩ được đào tạo chuyên về HIV/AIDS có chứng chỉ Nhà nước cấp mới có quyền tư vấn điều trị cho bệnh nhân HIV.

7. Điều trị ở Bệnh viện lớn chắc chắn sẽ tốt hơn điều trị tư nhân? SAI, với các bệnh khác thì có thể đúng, nhưng HIV/AIDS là câu chuyện hoàn toàn khác. Có những bệnh nhân bị nặng hơn khi điều trị tại viện lớn nhất nhì đất nước Việt Nam về bệnh này. Không phải chỉ về vấn đề chuyên môn, sự quan tâm sâu sát bệnh nhân, sự cập nhật và kinh nghiệm điều trị những thuốc mới nhất, tốt nhất cho bệnh nhân mà một vấn đề nữa cực kỳ quan trọng là thái độ kỳ thị.

8. Điều trị HIV/AIDS chỉ cần uống thuốc là đủ? SAI, cần phải có lối sống sinh hoạt lành mạnh, điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, sự chia sẻ động viên của người thân và bản thân bệnh nhân cần có cái nhìn tích cực lạc quan.

9. Điều trị HIV/AIDS mọi giai đoạn nặng nhẹ đều chỉ cần uống thuốc ARV như nhau? SAI, mỗi giai đoạn sẽ cần có thêm những thuốc hỗ trợ khác nhau.

10. Hiện nay đã có những thuốc tiêm kích thích miễn dịch giúp cứu sống bệnh nhân HIV giai đoạn nặng nhất AIDS? ĐÚNG, tuy nhiên giá còn cao, ít bác sĩ biết vì đỏi hỏi kinh nghiệm thực tế nước ngoài và thuốc cũng rất hiếm.

11. Thất bại điều trị HIV/AIDS là khi bệnh nhân uống thuốc ARV được vài tháng mà không thấy tăng cân? SAI, cần phải thời gian ít nhất 1 năm và phải được đánh giá thất bại điều trị dựa trên đầy đủ các tiêu chuẩn về lâm sàng, miễn dịch và virus học.

12. Cả đời chỉ cần uống một loại thuốc ARV để điều trị HIV? SAI, có nhiều trường hợp phải đổi thuốc tùy theo đáp ứng của bệnh nhân, tình trạng kháng thuốc hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc ARV gây ra.

13. Điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam bằng thuốc ARV có 3 bậc cơ bản là phác đồ bậc 1 và phác đồ bậc 2 và 3. ĐÚNG, theo chương trình phòng chống HIV/AIDS của Bộ y tế thì hiện tại đang áp dụng phác đồ bậc 1, bậc 2 và cao nhất là bậc 3 là cơ bản tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế chủ yếu bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị phác đồ bậc 1 thôi, chỉ một số rất ít bị kháng thuốc mới phải chuyển lên phác đồ bậc 2, số lượng bệnh nhân phải dựa vào phác đồ bậc 3 lại càng hiếm hoi.

14. Cần phải điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân HIV/AIDS? ĐÚNG, những bệnh nhân có suy giảm miễn dịch tiến triển hoặc suy giảm nặng cần phải uống thuốc dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

15. Điều trị HIV/AIDS đúng, đủ và kịp thời không những có thể cứu sống tính mạng bệnh nhân mà còn có thể giúp họ từ giai đoạn AIDS trở về giai đoạn bình thường không triệu chứng? ĐÚNG, nhưng cần phải có sự tích cực điều trị rất lớn, bác sĩ phải thật giỏi và nhiệt tình.

16. Điều trị HIV/AIDS ở nước ngoài tốt hơn rất nhiều ở Việt Nam? SAI, cũng giống như ở Việt Nam, có chỗ tốt chỗ không, cũng có trường hợp kỳ thị bệnh nhân còn tệ hơn ở Việt Nam.

17. Nếu không điều trị, bệnh nhân HIV/AIDS không chỉ dễ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội mà còn tăng nguy cơ bị ung thư? ĐÚNG, một số ung thư hay gặp ở bệnh nhân AIDS như Kaposi sarcoma, Non-Hodgkin's Lymphoma, ung thư cổ tử cung...

18. Điều trị HIV/AIDS ở bệnh nhân đồng nhiễm với viêm gan virus B,C... thì phải ngừng uống thuốc ARV, điều trị xong bệnh viêm gan B,C... mới uống lại thuốc ARV? SAI, cứ uống ARV bình thường, uống thêm thuốc điều trị bệnh kết hợp.

19. Nếu quên uống thuốc ARV vài lần là coi như thất bại điều trị, virus HIV sẽ kháng thuốc và phải đổi phác đồ điều trị ngay lập tức? SAI, không dễ mà kháng thuốc ngay vậy được, nên nhớ thuốc ARV điều trị HIV có tới 3 loại hoạt chất kết hợp với nhau để không những mang lại hiệu quả điều trị HIV tốt nhất, mà còn để phòng ngừa tình trạng kháng thuốc khi không may xảy ra những tình huống như vậy.

20. Điều trị HIV/AIDS theo chương trình miễn phí còn nhiều hạn chế? ĐÚNG, ví dụ mất thuốc hoặc có việc đi xa lâu ngày không thể xin cấp nhiều hơn được, có bệnh nhân dùng phác đồ bắt buộc theo chương trình lâu ngày bị sinh ụ trâu ở lưng, teo cơ đùi, hóp má muốn đổi phác đồ mà không được...

Bác sĩ Thắng chuyên gia điều trị HIV/AIDS.

Xem tiếp:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 5. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở An Giang?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất An Giang?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Mục tiêu 95-95-95 mới nhất trong kiểm soát HIV hiện nay?

ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV phải không?

AIDS là giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Hội chứng suy mòn AIDS là gì?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

giải đáp cách điều trị HIV HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: