GIẢI ĐÁP 100 CÂU HỎI HAY VỀ HIV/AIDS [PHẦN 4] - TRIỆU CHỨNG, CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS?

27/05/2021 0 Bình luận

HIV/AIDS là lĩnh vực bao gồm kiến thức rộng lớn, thật khó để tìm hiểu hết trong một sớm một chiều, đặc biệt kiến thức của chuyên ngành này khá phức tạp. Để giúp đỡ bệnh nhân và những người muốn biết về ''căn bệnh thế kỷ'' này một cách dễ dàng nhất, chúng ta sẽ cùng bác sĩ Thắng giải đáp 100 câu hỏi trắc nghiệm về HIV/AIDS theo một cách đơn giản, ngắn gọn và dễ nhớ nhất nhé. 

Kết cấu nội dung gồm 6 phần:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 5. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 6. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.

 

1. Chẩn đoán chắc chắn một người bị nhiễm HIV chỉ cần dựa vào khám xét lâm sàng? SAI, bắt buộc phải xét nghiệm tại cơ sở y tế đủ năng lực để khẳng định nhiễm HIV.

2. Test nhanh chẩn đoán nhiễm HIV thường không chính xác? SAI, với công nghệ hiện đại những test nhanh chẩn đoán nhiễm HIV bây giờ rất chính xác, lên tới 99%. Việc đi làm xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện mục đích để cho chắc chắn hơn và theo quy định của luật do tính chất bệnh HIV còn bị kỳ thị nhiều nên không được phép chẩn đoán sai lầm.

3. Bất kỳ cơ sở y tế hay bệnh viên lớn nào cũng được phép làm xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV? SAI, chỉ những cơ sở y tế đủ năng lực được Bộ Y tế cho phép mới có quyền khẳng định một người nhiễm HIV hay là không.

4. Các xét nghiệm chẩn đoán HIV chỉ nhằm một mục đích là xem người nào đó có bị nhiễm HIV hay không? SAI, Bộ y tế đã phân loại, chiến lược làm xét nghiệm HIV thành 3 loại: chiến lược I để sàng lọc trong an toàn truyền máu, chiến lược II để giám sát dịch tễ xem vùng miền nào đó tỉ lệ nhiễm HIV là bao nhiêu, chiến lược III để khẳng định chắc chắn một người bị nhiễm HIV hay không.

5. Đã đi làm xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV tại các bệnh viện là sẽ bị lộ thông tin? SAI, việc bạn đi làm xét nghiệm ở đâu, khai tên gì là hoàn toàn do bạn quyết định. Không muốn lộ thông tin thì khi đi làm xét nghiệm khai tên A,B,C gì đó...Lưu ý là cái này chỉ áp dụng cho khám, xét nghiệm và điều trị tư nhân, khám theo chương trình bảo hiểm, chương trình phòng chống AIDS của Nhà nước thì không ai dám đảm bảo tuyệt đối thông tin của bạn sẽ không bị lộ khi có chuyện gì đó xảy ra.

6. Xét nghiệm đo tải lượng virus HIV trong máu bệnh nhân rất có ý nghĩa trong chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS? ĐÚNG, không chỉ giúp chẩn đoán sớm người bị nhiễm HIV, trẻ nhỏ bị nhiễm HIV mà còn giúp tiên lượng về điều trị, đánh giá đáp ứng với thuốc ARV...

7. Xét nghiệm HIV rất đắt tiền? SAI, có những chương trình hỗ trợ xét nghiệm hoàn toàn miễn phí, nếu muốn đảm bảo bí mật thông tin thì xét nghiệm dịch vụ tốn khoảng vài trăm ngàn đồng.

8. Chỉ có phương pháp test nhanh chẩn đoán nhiễm HIV duy nhất bằng máu? SAI, có test nhanh chẩn đoán HIV bằng nước bọt, nhưng bằng máu vẫn là chính xác hơn.

9. Test nhanh chẩn đoán HIV phải sau 1-2 tiếng mới có kết quả? SAI, chỉ cần chờ 5-10 phút.

10. Xét nghiệm khẳng định chắc chắn nhiễm HIV chỉ cần chờ vài tiếng là có kết quả? SAI, phải chờ vài ngày cho đến hơn 1 tuần, tùy theo cơ sở xét nghiệm và lí do riêng của mỗi trung tâm, đa phần khoảng 1 tuần sẽ trả kết quả.

11. Triệu chứng sớm khi mới bị nhiễm HIV là sụt cân, da toàn thân bị lở loét và nấm miệng? SAI, những triệu chứng này mà xuất hiện thì đã ở giai đoạn AIDS, giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì cả.

12. Các biểu hiện ngoài da của bệnh nhân HIV giai đoạn AIDS rất đặc trưng? ĐÚNG, chính vì vậy mà nhiều bác sĩ chỉ cần nhìn bên ngoài đã biết bệnh nhân nào bị AIDS, tuy nhiên chỉ là ở giai đoạn AIDS thôi, những giai đoạn khác nhẹ hơn không biết được đâu.

13. Khi nhiễm HIV mà không điều trị thì triệu chứng luôn diễn biến theo trình tự từ giai đoạn lâm sàng 1 đến 2 đến 3 và cuối cùng là giai đoạn AIDS? SAI, đa phần là âm thầm sau nhiều năm và bùng phát giai đoạn AIDS luôn, vì vậy nhiều người phát hiện nhiễm HIV đã ở giai đoạn rất muộn.

14. Nếu đã xuất hiện triệu chứng nấm thực quản, không ăn uống được thì bệnh nhân HIV đó chắc chắn ở giai đoạn AIDS? ĐÚNG.

15. Suy giảm miễn dịch nặng là khi số lượng tế bào lympho T_CD4 thấp dưới 500 tế bào/ mm3? SAI, phải thấp dưới 200, dưới 500 là suy giảm nhẹ, dưới 350 là suy giảm tiến triển.

16. Làm xét đếm số lượng tế bào CD4 khó thực hiện hơn xét nghiệm khẳng định HIV? SAI, chỉ rất ít nơi được quyền xét nghiệm khẳng định HIV, nhưng CD4 thì nhiều phòng khám quy mô vừa cũng làm được.

17. Xét nghiệm CD4 rất rẻ nên làm thường xuyên liên tục hàng tháng để đánh giá điều trị? SAI, bản thân nó không phải quá rẻ mà cũng không phải cơ sở y tế nào cũng làm được, hơn nữa theo khuyến cáo nếu điều trị bằng thuốc ARV ổn định thì 6 tháng đến 1 năm mới phải kiểm tra CD4 một lần.

18. Các bệnh chỉ điểm của giai đoạn AIDS là: viêm phổi PCP, viêm não Toxoplasma, nhiễm CMV, nhiễm MAC? ĐÚNG, các bệnh này chỉ xảy ra ở giai đoạn suy giảm miễn dịch rất nặng (AIDS) và chính chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở bệnh nhân HIV/AIDS không được điều trị kịp thời.

19. Chẩn đoán giai đoạn bệnh đúng rất quan trọng trong điều trị? ĐÚNG, khi chẩn đoán đúng không chỉ giúp chọn thuốc và phác đồ điều trị hợp lý, mà còn giúp tiên lượng cho bệnh nhân để tránh xảy ra tử vong.

20. Triệu chứng của nhiễm HIV/AIDS ở mọi người hoàn toàn giống nhau? SAI, mỗi một người sẽ có biểu hiện hoàn toàn khác nhau dù ở giai đoạn nào đi nữa.

Bác sĩ Thắng chuyên gia điều trị HIV/AIDS.

Xem tiếp:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 5. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: