GIẢI ĐÁP 100 CÂU HỎI HAY VỀ HIV/AIDS [PHẦN 6] - THUỐC ARV?

19/02/2019 0 Bình luận

HIV/AIDS là lĩnh vực bao gồm kiến thức rộng lớn, thật khó để tìm hiểu hết trong một sớm một chiều, đặc biệt kiến thức của chuyên ngành này khá phức tạp. Để giúp đỡ bệnh nhân và những người muốn biết về ''căn bệnh thế kỷ'' này một cách dễ dàng nhất, chúng ta sẽ cùng bác sĩ Thắng giải đáp 100 câu hỏi trắc nghiệm về HIV/AIDS theo một cách đơn giản, ngắn gọn và dễ nhớ nhất nhé. 

Kết cấu nội dung gồm 6 phần:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 5. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.
 6. PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

PHẦN 6: 20 CÂU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC ARV.

 

1. Thuốc ARV là thuốc tiêu diệt virus HIV tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại? ĐÚNG, chưa có thuốc nào tốt hơn được áp dụng rộng rãi trên bệnh nhân.

2. Thuốc ARV uống kiên trì vài chục năm có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV? SAI, không chữa khỏi nhưng đã giúp rất nhiều bệnh nhân sống hoàn toàn khỏe mạnh vài chục năm nay.

3. Đã uống thuốc ARV ổn định thì không bao giờ cần làm xét nghiệm nữa? SAI, vẫn phải định kỳ đi làm xét nghiệm để phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc trên các cơ quan nội tạng mà mắt thường nhìn bên ngoài không thấy, đồng thời phát hiện và ngăn ngừa kịp thời tình trạng kháng thuốc nếu có xảy ra.

4. Thuốc ARV phải uống đúng giờ nhất định? ĐÚNG, điều này rất quan trọng, nó quyết định thành hay bại của phác đồ và tình trạng kháng thuốc có thể xảy ra.

5. Thuốc ARV chỉ được uống sau khi đã ăn cơm thật no? SAI, thuốc không phụ thuộc no hay đói.

6. Thuốc ARV chỉ có một loại duy nhất ghi là chữ ARV trên vỏ thuốc? SAI, có hàng trăm loại thuốc ARV khác nhau và không có thuốc ARV nào đang được áp dụng điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS lại ghi chữ ARV trên vỏ thuốc.

7. Mua thuốc ARV rất đắt, cả chục triệu 1 lọ? SAI, nếu phải mua thuốc ARV thì tùy theo phác đồ, hãng sản xuất và bậc điều trị mà giá dao động từ vài trăm ngàn đến hơn triệu đồng một lọ uống trong một tháng. 

8. Mua thuốc ARV rất dễ dàng, ở đâu cũng bán được? SAI, chỉ những bác sĩ được đào tạo bài bản có chứng chỉ mới có quyền tư vấn, cấp thuốc cho bệnh nhân.

9. Thuốc ARV vừa để điều trị bệnh nhân đã nhiễm HIV/AIDS nhưng cũng để điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho người bình thường? ĐÚNG.

10. Thuốc ARV chỉ được sản xuất ở nước ngoài? SAI, nhưng thuốc nước ngoài tốt hơn.

11. Mua thuốc ARV ở Việt Nam nhưng vẫn có thể mang đi nước ngoài? ĐÚNG, nhiều bệnh nhân HIV/AIDS đã mua và mang thuốc sang được các nước trên thế giới: Mỹ, Anh, Úc, Nhật, Thái Lan, Myanmar, Malaysia...

12. Chưa có loại thuốc ARV mới nào được sản xuất trong những năm gần đây? SAI, ở Mỹ sản xuất ra khá nhiều loại mới rồi, nhưng còn quá đắt, chưa áp dụng bán rộng rãi, mà hiệu quả điều trị cơ bản không có gì gọi là vượt bậc.

13. Thuốc ARV chỉ có dạng viên nén? SAI, nó còn có dạng dung dịch, nhưng chỉ để dành cho trẻ em.

14. Tác dụng phụ của thuốc ARV là tương đối nhiều? ĐÚNG, đặc biệt khi mới uống có thể mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, đau đầu, phát ban...

15. Uống thuốc ARV lâu dài gây ra tác dụng phụ lên da rất xấu? SAI, chỉ có rất ít trường hợp uống thuốc gây xạm da, rối loạn phân bố mỡ...nhưng đó là phác đồ cũ và điều trị theo (OPC) chương trình miễn phí của Nhà nước mà thôi.

16. Tác dụng phụ của thuốc ARV thường gây nguy hiểm tới tính mạng? SAI, đúng là có nhiều tác dụng phụ, nhưng đa phần uống thuốc ARV lâu dài không gây ra biểu hiện gì cả, hơn nữa những tác dụng phụ đó có thể điều trị được, cũng rất nhẹ, chỉ một số rất ít là có thể gây dị ứng nặng ảnh hưởng tới sức khỏe mà thôi.

17. Nếu bị dị ứng thuốc ARV là phải đổi sang loại khác ngay lập tức bất kể dị ứng nặng hay nhẹ? SAI, phải dị ứng rất nặng mới cần đổi thuốc, mới uống có thể phản ứng của cơ thể gây khó chịu, sau một thời gian là bình thường.

18. Liều lượng uống thuốc ARV cơ bản là như nhau đối với người trưởng thành? ĐÚNG, không có khác biệt nhiều, chỉ cần quan tâm liều theo cân nặng ở trẻ em.

19. Cứ phát hiện nhiễm HIV là điều trị ngay bằng thuốc ARV bất kể bệnh nhân đó đang có bệnh nhiễm trùng cơ hội rất nặng? SAI, phải xử lý bệnh nhiễm trùng cơ hội để cứu tính mạng bệnh nhân trước, sau đó dùng thuốc ARV vì thuốc ARV phải từ từ sau nhiều tuần uống mới bắt đầu phát huy tác dụng rõ rệt.

20. Hiệu quả điều trị của thuốc ARV bị ảnh hưởng bởi một số loại thuốc khác và bia rươu? ĐÚNG, khi đang uống thuốc ARV thì không nên uống bia rượu hoặc các loại thuốc tương kỵ mà sát với thời điểm uống ARV, nên cách xa ra nhiều giờ đồng hồ.

Bác sĩ Thắng chuyên gia điều trị HIV/AIDS tốt nhất TPHCM, Hà Nội.

Xem tiếp:

 1. PHẦN 1: 10 CÂU KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HIV/AIDS
 2. PHẦN 2: 10 CÂU DỊCH TỄ, TỈ LỆ LÂY NHIỄM HIV.
 3. PHẦN 3: 20 CÂU CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM HIV.
 4. PHẦN 4: 20 CÂU TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN NHIỄM HIV/AIDS.
 5. PHẦN 5: 20 CÂU VỀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Thuốc Acriptega giá rẻ chính hãng Mylan Ấn Độ bao nhiêu tiền?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở An Giang?

Tin rất vui dành cho người nhiễm HIV?

Phòng khám tư vấn điều trị cho cộng đồng HIV tốt nhất?

Thêm 2 ca khỏi hoàn toàn HIV mới được công bố?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất An Giang?

Việt Nam lọt top 4 điều trị HIV tốt nhất thế giới?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Mục tiêu 95-95-95 mới nhất trong kiểm soát HIV hiện nay?

ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV phải không?

AIDS là giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV?

Bác sĩ Thắng chữa HIV giỏi nổi tiếng nhất hiện nay?

Uống thuốc ARV bao lâu thì mới có tác dụng?

Tại sao đại dịch HIV/AIDS mãi vẫn chưa chấm dứt?

Số lượng tế bào CD4 và tải lượng HIV-RNA có liên quan gì với nhau?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Bình Dương?

Mắc HIV dễ bị bệnh nhiễm trùng cơ hội?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

HIV/AIDS vẫn bị kì thị, luật phòng chống HIV phải sửa đổi bổ sung một số điều?

Tags :

giải đáp thắc mắc về thuốc ARV HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: