Nghiên cứu EBT-101 với cây kéo phân tử CRISPR không thể kiểm soát hoàn toàn virus HIV

12/06/2024 0 Bình luận

Từ khi ra đời phương thức cây kéo di truyền phân tử CRISPR cách nay cả chục năm, người ta vẫn hằng mong đợi nó có thể làm điều gì đó lớn lao. Cụ thể đã có rất nhiều nghiên cứu như EBT-101 dùng đó để chữa HIV. Nhưng thực tế các báo cáo khoa học đã chứng minh nó không thể kiểm soát hoàn toàn virus HIV như kỳ vọng.

CRISPR dùng trong điều trị HIV?

Như chúng ta đã biết, ARV là phương thuốc đầu tiên và cũng là duy nhất tính đến nay được chấp thuận rộng rãi trong chữa trị HIV. Việc uống loại thuốc này thường xuyên giúp ức chế HIV không cho nhân bản. Từ đó, hệ miễn dịch và sức khỏe của người nhiễm HIV được phục hồi và duy trì tốt.

Nhưng, thuốc ARV không thể chữa khỏi hoàn toàn HIV. Lý do là bởi loại virus này đã cài mã di truyền là những chuối HIV-DNA vào trong chuỗi DNA của cơ thể người. Nơi mà thuốc ARV không thể tiếp cận và xử lý triệt để.

Vào những năm 2014 - 2016, có một phương pháp mới ra đời mang đầy tính hứa hẹn. Đó chính là cái tên CRISPR, hay thường được gọi là cây kéo phân tử. Sở dĩ gọi thế vì nó có thể cắt bỏ mã di truyền HIV-DNA được cài trong bộ gien của người nhiễm bệnh. Đó là nền tảng để phát triển thành nghiên cứu EBT-101. Vào năm 2022, nghiên cứu này đã ghi nhận được hàng chục tình nguyện viên tham gia.

Tuy vậy, kết quả báo cáo mới nhất 2024 cho thấy còn rất nhiều trở ngại để đến đích thành công.

Nghiên cứu EBT-101 với cây kéo phân tử CRISPR không thể kiểm soát hoàn toàn virus HIV?

Về lý thuyết và thực tế ở phòng thí nghiệm, CRISPR đã làm rất tốt. Nó có thể loại gần như hoàn toàn đoạn mã chứa virus trên động vật chuột và khỉ. Nhưng khi triển khai nghiên cứu EBT-101 ở người, nó lại không thể hoàn thành nhiệm vụ triệt để. 

Trong quá trình cắt mã HIV-DNA, thường thì không thể cắt chính xác tuyệt đội và gọn gàng. Còn đâu đó những tế bào vẫn có chút mầm mống của HIV. Nhưng từng đó cũng đã là quá đủ cho HIV có thể tái sinh. Sức sống mãnh liệt của loại virus này làm cho các nhà khoa học vô cùng đau đầu. Họ đã cố gắng suốt hàng chục năm qua mà vẫn không thể loại hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể người nhiễm bệnh.

Điều khó nhất chính là, dù chỉ còn một mẩu ngắn của chuỗi HIV-DNA, nó vẫn tồn tại và tái thiết những ''virus HIV con''. Cơ thể con người thì có quá nhiều tế bào và vô số những chuỗi DNA. Làm sao có thể tìm hết các chuỗi bị nhiễm bệnh và cắt bỏ mã di truyền của HIV ra khỏi đó. Thực sự, đến thời điểm hiện tại, chữa khỏi HIV vẫn là nhiệm vụ bất khả thi.

Nói tóm lại, nghiên cứu EBT-101 với cây kéo phân tử CRISPR không thể kiểm soát hoàn toàn virus HIV. Nhưng trong tương lai, các nhà khoa học trông mong nó sẽ là một phần của cách thức chữa khỏi HIV.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc ARV không thể chữa khỏi HIV, sao uống PEP lại nói có thể khỏi được bệnh này?

Thêm ca bệnh nhiễm HIV bị suy thận do thuốc ARV?

Điều trị HIV 2024 ở đâu uy tín tốt nhất?

Lợi ích của việc điều trị HIV tại nhà?

Mục tiêu 90 thứ 4 trong điều trị HIV có ý nghĩa gì?

Vẫn có thể nuôi còn bằng sữa của người mẹ bị HIV?

Ý nghĩa chương trình PEPFAR trong phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam?

Giá thuốc Avonza cập nhật năm 2024?

Giá thuốc PEP đắt rẻ là do đâu?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: