Ý nghĩa chương trình PEPFAR trong phòng chống HIV/AIDS là gì?

07/06/2024 0 Bình luận

Chương trình PEPFAR của chính phủ Mỹ có ý nghĩa cực kỳ to lớn trong phòng chống và điều trị HIV. Nó không chỉ mang lại cuộc sống mới cho hàng triệu người bị nhiễm HIV trên toàn cầu. Mà còn là một công cụ hữu hiệu trong việc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch thế kỷ.

Chương trình PEPFAR là gì?

PEPFAR là chương trình khẩn cấp của chính phủ Mỹ trong kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh HIV/AIDS. Nó được thông qua lần đầu tiên trước quốc hội Mỹ do tổng thống George W Bush đề xuất vào năm 2003. Đây có thể nói là chiến dịch sức khỏe xuyên biên giới tham vọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

PEPFAR là viết tắt của từ President’s Emergency Plan for AIDS Relief, có nghĩa là chương trình kiểm soát HIV/AIDS khẩn cấp của Tổng thống Mỹ. Nó được hành động để ngăn ngừa hậu quả về lâu dài do loại một trong virus nguy hiểm nhất toàn cầu gây ra. 

Tổng thống Joe Biden nói, PEPFAR đã cứu sống cỡ khoảng 25 triệu người trong suốt 20 năm tồn tại của nó. Đây thực sự là một chương trình vô cùng ý nghĩa, nó đóng góp tiền lực, nhân lực để chữa trị cho người mắc HIV. Đồng thời, giúp giảm thiểu tối đa các trường hợp mắc mới xuất hiện mỗi năm.

Ý nghĩa chương trình PEPFAR trong phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam?

Việt Nam nhanh chóng trở thành nước thứ 15 trên thế giới được nhận hỗ trợ từ chương trình PEPFAR vào năm 2004. Số tiền phân bổ ngày càng tăng nhanh, từ 18 triệu USD trong năm đầu tiên, lên tới 98 triệu USD vào 2010. 

PEPFAR mua vật tư, thiết bị y tế, thuốc men đặc biệt là ARV để điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Bên cạnh đó còn là những hỗ trợ về nhân lực. Họ tổ chức ra các chương trình nâng cao về chuyên môn. Triển khai nhiều hội thảo, tập huấn cho các nhân viên y tế chăm sóc và điều trị bệnh nhân HIV.

Mục tiêu của PEPFAR tại Việt Nam hiện nay tập trung vào 2 vấn đề chính:

  1. Hướng tới mục tiêu 95-95-95
  2. Chuyển giao bền vững, trách nhiệm về tài chính, kỹ thuật trong điều trị HIV cho chính phủ Việt Nam.

Nói tóm lại, chương trình PEPFAR có ý nghĩa vô cùng to lớn và sâu sắc trong điều trị, phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Nó giúp cho nhiều người có cơ hội được tiếp cận điều trị ARV, được sống sót và giảm nguy cơ lây truyền cho người khác.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc ARV không thể chữa khỏi HIV, sao uống PEP lại nói có thể khỏi được bệnh này?

Thêm ca bệnh nhiễm HIV bị suy thận do thuốc ARV?

Điều trị HIV 2024 ở đâu uy tín tốt nhất?

Lợi ích của việc điều trị HIV tại nhà?

Mục tiêu 90 thứ 4 trong điều trị HIV có ý nghĩa gì?

Vẫn có thể nuôi còn bằng sữa của người mẹ bị HIV?

Uống thuốc PEP để chữa lành?

Giá thuốc Avonza cập nhật năm 2024?

Giá thuốc PEP đắt rẻ là do đâu?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: