Phụ nữ nhiễm HIV vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

21/05/2024 0 Bình luận

Mới đây nhất, trên tạp chí Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), có đăng tải thông tin đảo ngược về lời khuyên tồn tại hàng thập kỷ. Đó chính là, người phụ nữ nhiễm HIV vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Lời khuyên với phụ nữ nhiễm HIV khi sinh con?

Từ hàng chục năm nay, các bà mẹ bị nhiễm HIV đều được khuyên khi sinh con không nuôi trẻ bằng sữa mẹ. Điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ lây HIV từ mẹ sang con bằng đường sữa mẹ. Chỉ tính riêng tại Mỹ, những năm 1990 có tới hàng nghìn trường hợp trẻ bị nhiễm HIV do con đường này.

Cho nên, các bác sĩ đã khuyên tuyệt đời không cho trẻ bú mẹ. Phải chuyển hoàn toàn sang sữa công thức. Nó vẫn đang đúng, nhưng cho đến bây giờ thì quan điểm lại được đảo ngược.

Phụ nữ nhiễm HIV vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ?

Tiến sĩ Lisa Abuogi một chuyên gia về HIV ở trẻ em của đại học Colorado Mỹ cho biết, thuốc ARV giúp giảm thiểu rất nhiều nguy cơ lây HIV từ mẹ sang con. Kể cả việc người mẹ đó bị nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể cho con bú. Với điều kiện, bà mẹ ấy phải được uống ARV thường xuyên, liên tục và có mức kiểm soát virus HIV dưới ngưỡng ổn định.

Việc không cho trẻ bú mẹ sẽ gặp bất lợi rất lớn vì không phải ở đâu cũng sẵn sữa công thức thay thế. Hơn nữa, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh. Người ta còn chỉ ra rằng, nếu uống sữa công thức thay cho sữa mẹ từ nhỏ, trẻ sẽ bị rối loạn quá trình hoàn thiện đường ruột. Mà như thế thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm HIV qua đường tiêu hóa.

Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp phòng bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và còn rất nhiều vấn đề sức khỏe ở trẻ. Điều đó cho thấy lợi ích không thể tranh cãi khi dùng sữa mẹ. Còn việc lây HIV qua sữa mẹ đã có thuốc ARV ngăn chặn, kiểm soát.

Nói tóm lại, quan điểm người mẹ nhiễm HIV vẫn cho con bú là mới. Có nhiều ý kiến đồng tình, song cũng không ít người còn quan ngại. Tùy theo hoàn cảnh thực tiễn mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho các trường hợp cụ thể.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc ARV không thể chữa khỏi HIV, sao uống PEP lại nói có thể khỏi được bệnh này?

Thêm ca bệnh nhiễm HIV bị suy thận do thuốc ARV?

Bác sĩ Thắng chữa HIV là ai?

Lợi ích của việc điều trị HIV tại nhà?

Mục tiêu 90 thứ 4 trong điều trị HIV có ý nghĩa gì?

Thuốc PEP bác sĩ Thắng tốt không?

Uống thuốc PEP để chữa lành?

Giá thuốc Avonza cập nhật năm 2024?

Giá thuốc PEP đắt rẻ là do đâu?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: