Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

24/02/2023 0 Bình luận

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, còn tùy theo từng tình huống cụ thể mà có nên sinh con hay không khi đã nhiễm HIV. Bởi vì có nhiều hệ lụy có thể xảy ra khi con cái được sinh từ cha mẹ có nhiễm HIV.

Chẩn đoán nhiễm HIV ở người như thế nào?

Một người được chẩn đoán chắc chắn nhiễm HIV dựa vào xét nghiệm kháng thể kháng HIV theo chiến lược 3 Bộ y tế. Chúng ta hoàn toàn không dựa vào triệu chứng lâm sàng, biểu hiện trên cơ thể để tuyên bố ai đó đã bị nhiễm HIV hay chưa.

Không phải cơ sở y tế nào cũng có quyền khẳng định nhiễm HIV trên người. Một số kĩ thuật test nhanh HIV rất phổ biến tại mọi bệnh viện, tuy nhiên nó không được quyền đưa ra kết luận ai đó bị nhiễm HIV hay không. Bởi vì bản thân một mình những xét nghiệm này có sai số khá lớn. Nhiều khi cho kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả. Hơn nữa, HIV là bệnh truyền nhiễm rất bị kỳ thị, do đó chúng ta phải cực kì cẩn thận và chắc chắn trong lĩnh vực chẩn đoán nhiễm HIV.

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Câu hỏi người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không thì đáp án là có. Một người nhiễm HIV đang còn trong độ tuổi sinh sản, uống thuốc ARV đầy đủ và đạt tải lượng HIV-RNA âm tính liên tục, hoàn toàn có thể sinh em bé mà không bị nhiễm HIV.

Như chúng ta đã biết, HIV truyền từ mẹ sang con có thể xảy ra trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú. Tuy nhiên, nếu người mẹ đó được uống thuốc ARV đầy đủ, kiểm soát tốt tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện thì ''Không phát hiện = không lây truyền HIV''. Thuốc ARV có thể quét sạch virus HIV lưu hành trong máu người mẹ, từ đó kiểm soát nguồn lây HIV và em bé được chào đời an toàn.

Với trường hợp người đàn ông nhiễm HIV mà người phụ nữ không bị thì lại quá đơn giản. Lúc này chỉ cần uống thuốc ARV khiến cho virus HIV bị âm tính, sẽ không thể lây HIV cho người phụ nữ. Khi ấy, người mẹ sẽ hoàn toàn khỏe mạnh giống người bình thường, trẻ sinh ra trong trường này chắc chắn 100% không bị nhiễm HIV.

Uống thuốc ARV ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Như vậy, để có thể sinh em bé từ người mẹ bị nhiễm HIV, bắt buộc phải uống thuốc ARV liên tục trong quá trình mang thai. Điều này ít nhiều gây ra những ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, thậm chí là hậu quả sẩy thai, thai chết lưu.

Quá trình uống thuốc ARV khi người mẹ mang thai đồng nghĩa với đứa trẻ cũng phải sử dụng thuốc ARV thụ động. Do đó hậu quả dễ thấy là nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, phát triển không bình thường. Đặc biệt trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, tác động gây hại của thuốc ARV lên thai nhi là vô cùng nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp đã bị sẩy thai, hoặc thai chết lưu do uống thuốc ARV mà không biết mình mang thai. Những số liệu không tốt đẹp này đặc biệt cao ở nhóm bà mẹ mang thai sử dụng thuốc ARV thế hệ cũ có chứa Efavirenz.

Tác dụng phụ của thuốc ARV lên trẻ nhỏ là những gì?

Với người mẹ bị nhiễm HIV, sau khi sinh con ra dù chưa biết thế nào, đứa bé vẫn cần được sử dụng thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm HIV. Do đó, tác dụng phụ của thuốc ARV lại tiếp tục ảnh hưởng tới trẻ nhỏ.

Ví dụ một số tác dụng phụ của ARV là:

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Mất ngủ hoặc ngủ nhiều
 • Chán ăn
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Sốt nhẹ
 • Phát ban
 • Mẩn ngứa
 • Đau mỏi người
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng

Những tác dụng phụ này có thể nghiêm trọng hoặc vừa phải tùy theo cơ địa của mỗi bé.

Khi nào có thể sinh con đối với người nhiễm HIV?

Như vậy, để sinh con ra từ người đã nhiễm HIV phải chọn thời điểm, đủ thời gian uống thuốc ARV. Tốt nhất là chỉ nên sinh em bé khi đã uống thuốc ARV đầy đủ vài năm và trong suốt thời gian đó, tải lượng virus HIV-RNA luôn âm tính. Khi quyết định sinh con là vẫn phải tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ chứ không được tự ý ngừng uống hay quên uống thuốc ARV.

Không nên sinh con khi vừa mới phát hiện nhiễm HIV và uống thuốc ARV chỉ vài tháng. Bởi khi đó, số lượng virus HIV vẫn còn nhiều, nguy cơ lây HIV cho trẻ là cực kỳ cao. 

Tốt hơn nữa là chỉ nên sinh con khi trường hợp nhiễm HIV chỉ xảy ra với người cha. Lúc này việc kiểm soát virus HIV và khả năng lây truyền cho người mẹ sẽ dễ hơn rất nhiều là khi người mẹ bị nhiễm HIV.

Hệ lụy có thể xảy ra khi con cái được sinh từ cha mẹ đã nhiễm HIV?

Nguyện vọng và nhu cầu sinh con mặc dù đã bị nhiễm HIV là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, có nên sinh con ra khi cha mẹ đã bị nhiễm HIV lại là vấn đề cần suy xét thấu đáo.

Với người bình thường sinh con và nuôi con ở thời đại hiện nay đã vất vả, với người bị nhiễm HIV, khó khăn lại tăng lên gấp bội phần. Những hệ lụy có thể xảy ra khi sinh con mà cha mẹ đã bị nhiễm HIV là:

 • Thuốc ARV ảnh hưởng đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh, sẩy thai, thai chết lưu
 • Đứa trẻ sinh ra vẫn có thể bị nhiễm HIV sẽ khổ cả đời
 • Trẻ em nhiễm HIV không điều trị sẽ chết trước khi trưởng thành
 • Tâm lý của đứa bé nếu biết cha mẹ mình bị nhiễm HIV sẽ bất ổn.

Nói tóm lại, người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, nguy cơ sinh ra đứa trẻ bị nhiễm HIV là vẫn hiện hữu. Chưa kể những hệ lụy có thể xảy ra khi sinh con từ cha mẹ bị nhiễm HIV là cực kỳ nghiêm trọng. Do đó, hãy cân nhắc thật cẩn thận nếu muốn có con trong trường hợp này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thất bại điều trị ARV là gì, xử trí ra sao?

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Tổng hợp 3 phác đồ điều trị ARV hiện nay tại Việt Nam?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Người bị nhiễm HIV không được làm ngành nghề gì?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tại sao nhiễm HIV không bị thông báo về địa phương?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

nhiễm HIV có con khỏe mạnh

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: