Uống ARV bao lâu thì xét nghiệm tải lượng virus HIV âm tính?

26/04/2021 0 Bình luận

Uống ARV bao lâu thì xét nghiệm tải lượng virus HIV âm tính? Ý nghĩa của việc đưa tải lượng virus HIV về âm tính là gì? Số lượng CD4 có liên quan gì khi tải lượng virus HIV về âm tính không? Chúng ta sẽ được biết chi tiết các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nội dung:

Ý nghĩa của việc tải lượng virus HIV âm tính là cực kỳ quan trọng, cụ thể:

  • Xét nghiệm tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện nói lên sự thành bại của phác đồ điều trị ARV.
  • Cho biết cơ thể bệnh nhân HIV/AIDS có đáp ứng tốt với thuốc ARV hay không.
  • Cho biết cơ thể người bệnh không còn nguy cơ lây nhiễm HIV sang cho người khác theo thông điệp Không phát hiện = Không lây nhiễm (K=K hay tiếng Anh là U=U).
  • Thể hiện sự yên tâm và cứ việc tuân thủ phác đồ ARV đang điều trị mà không cần lo lắng đổi sang phác đồ khác.
  • Xét nghiệm tải lượng virus HIV nói chung còn giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở bệnh nhân điều trị phơi nhiễm PEP thất bại. Tức là khi điều trị PEP thất bại hoặc người mới nhiễm HIV mà chưa xuất hiện kháng thể trong máu thì có thể dùng xét nghiệm đo tải lượng virus HIV để phát hiện sớm tình trạng nhiễm bệnh.
  • Xét nghiệm tải lượng virus HIV có ý nghĩa đặc biệt cần thiết trong theo dõi, đánh giá điều trị ARV giúp phát hiện sớm tình trạng kháng thuốc.
  • Nếu xét nghiệm tải lượng virus HIV dương tính (trên ngưỡng phát hiện) chúng ta sẽ biết và đánh giá được sự tuân thủ thuốc ARV, tình trạng kháng thuốc và xem xét chuyển đổi phác đồ ARV khác sao cho phù hợp hơn.
  • Một ý nghĩa nữa của xét nghiệm tải lượng virus HIV là còn đánh giá được nguy cơ các bệnh nhiễm trùng cơ hội, các bệnh khác trên nên bệnh nhân HIV.
  • Cũng thông qua xét nghiệm tải lượng virus HIV, các chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị HIV có thể biết được thời gian bị nhiễm HIV, gián tiếp đánh giá được giai đoạn lâm sàng, tiên đoán và dự liệu về các nguy cơ gặp phải và thời gian sống còn ở một số bệnh nhân giai đoạn AIDS.

Uống ARV bao lâu thì xét nghiệm tải lượng virus HIV âm tính?

Để đạt được tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện thì thời gian tối thiểu uống ARV phải là vài tháng chứ không thể vài tuần được. Thông thường, uống ARV sau 6 tháng là xét nghiệm tải lượng virus HIV về âm tính. Tuy nhiên tùy theo giai đoạn bệnh sớm hay muộn, mới nhiễm HIV hay đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Ngoài ra còn tùy theo số lượng virus HIV khi chưa dùng thuốc ARV cao hay thấp, tùy theo thể trạng bệnh nhân khỏe mạnh hay ốm yếu từ trước. Tùy theo cơ địa, tùy theo tâm lý có thoải mái hay căng thẳng quá mức. Tùy theo có người thân giúp đỡ động viên chia sẻ hay lại bị kỳ thị. Tùy theo phác đồ ARV được chỉ định là gì, tùy theo tình trạng các nhiễm trùng cơ hội kèm theo mà thời gian uống ARV đạt được tải lượng virus HIV âm tính sẽ giao động từ vài tháng đến vài năm.

Càng phát hiện và điều trị ARV sớm bao nhiều thì thời gian để đạt được tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện càng được rút ngắn bấy nhiêu.

Xét nghiệm tải lượng virus HIV dương tính, có khi nào kết quả xét nghiệm này sai?

Nhiều bệnh nhân sau một thời gian dài điều trị ARV luôn âm tính, rồi bỗng một ngày lại thấy có vài ngàn, thậm chí chục ngàn con virus trong máu, liệu xét nghiệm đó có thể sai? Có thể, nhưng xác suất để xét nghiệm tải lượng virus HIV bị sai, cho kết quả dương tính giả là rất thấp, rất hiếm nếu không muốn nói là chưa từng xảy ra. Cho nên nhiều khi bệnh nhân phải chấp nhận rằng, nếu có chuyện xét nghiệm đo tải lượng virus HIV đang từ âm tính chuyển sang dương tính có nghĩa là chúng ta cần phải theo dõi sát hơn, tuân thủ thuốc tốt hơn, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý hơn và điều quan trọng là chuẩn bị tinh thần để chuyển sang phác đồ ARV bậc điều trị cao hơn, vì khả năng cao bạn đang bị xuất hiện tình trạng kháng thuốc ARV.

Nhiều người cho rằng có các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm đo tải lượng virus HIV như: ăn kiêng quá, ăn chay trường, uống bia rượu, mất ngủ, hồi hộp, lo âu...thì không đúng.

Những yếu tố đó chỉ có thể làm sai về xét nghiệm đường máu mà thôi, chứ lượng virus HIV trong máu không bị thay đổi bởi những điều nói trên, nó chỉ chuyển biến khi bạn dùng thuốc ARV hoặc một số yếu tố tác động lên hệ miễn dịch mạnh mẽ làm cho quá trình nhân bản của virus HIV bị thay đổi thậm chí là bị tiêu diệt hoàn toàn như trường hợp của người đàn ông đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV Timothy Ray Brown khi ông ghép tủy chữa ung thư máu.

Tải lượng virus HIV âm tính, dưới ngưỡng phát hiện rồi thì số lượng CD4 tăng lên bao nhiêu?

Một điều yên tâm là nếu sau một thời gian điều trị ARV tốt, xét nghiệm đo tải lượng virus HIV trở về âm tính dưới ngưỡng phát hiện thì chắc chắn số lượng tế bào miễn dịch CD4 sẽ tăng lên nhanh chóng và dần dà sẽ đạt về giá trị bình thường như của một người khỏe mạnh không nhiễm bệnh HIV/AIDS. 

Tải lượng virus HIV càng thấp, số lượng tế bào miễn dịch CD4 càng cao vì virus HIV phá tế bào CD4, chúng tìm kiếm và làm tổ trong những tế bào CD4 khỏe mạnh, hoàn tất quá trình nhân bản, sao chép tạo ra những con virus HIV đời kế cận, lớn lên, trưởng thành và phá hủy ''cái nhà CD4'' đó. Chúng đi qua và tàn phá, cơ thể con người sản sinh ra những tế bào CD4 mới không kịp so với tốc độ phá hủy của virus HIV, càng ngày chúng càng nhiều, CD4 càng ngày càng ít đi và dẫn đến một cái chết từ từ khi CD4 về mức 0 tế bào/mm3.

Chỉ có dùng thuốc ARV mới cải thiện được tình trạng này và chấm dứt nỗi ám ảnh về nguy cơ tử vong vì AIDS. Khi ARV quét sạch virus trong máu, có nghĩa là tế bào CD4 được bảo vệ, cơ thể tiếp tục sản sinh và rồi sau nhiều ngày tháng, lượng CD4 mất đi đã được bù đắp đầy đủ, giúp người nhiễm HIV sống hoàn toàn khỏe mạnh như người không mắc bệnh và bề ngoài sẽ không ai có thể nhận ra bạn đang nhiễm HIV.

Ngưỡng CD4 an toàn là bao nhiêu?

Mục tiêu tăng nhanh số lượng tế bào CD4 là để đạt đến ngưỡng an toàn, vì nếu quá thấp cơ thể không đủ khả năng chống chọi các bệnh nhiễm trùng cơ hội như: nấm não, viêm não virus, lao phổi, lao màng não, nhiễm toxoplasma não, viêm phổi PCP...

Dó đó khi CD4 còn thấp, chúng ta phải làm mọi cách để tăng thật nhanh, làm sao cho con số này đạt được 500 tế bào/mm3 càng sớm càng tốt. Mức tế bào miễn dịch CD4 ở người khỏe mạnh bình thường nằm trong khoảng 700-1200 tế bào trên một milimet khối.

Có thuốc nào tăng CD4 hay không? 

Thực ra là chỉ có thuốc điều hòa miễn dịch và tăng cường hệ thống miễn dịch chung của cơ thể chứ không có thuốc đặc trị chỉ làm tăng CD4. Muốn CD4 tăng nhanh và tốt nhất, tăng một cách bền vững và an toàn thì cần tuân thủ điều trị ARV tốt, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống dinh dưỡng đầy đủ.

Nói tóm lại, uống ARV thường sau 6 tháng là xét nghiệm tải lượng virus HIV về âm tính. Thời gian này có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn tùy nhiều yếu tố như giai đoạn nhiễm HIV là gì, thuốc ARV dùng điều trị là loại nào, thể trạng và tâm lý bệnh nhân có tốt không. 

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì, kéo dài bao lâu?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục không an toàn?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, mua ở đâu tốt nhất?

 

Tags :

uống ARV bao lâu xét nghiệm âm tính

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: