Tỷ lệ người nhiễm HIV bị bệnh gan do rối loạn chuyển hóa ngày càng tăng cao

21/06/2024 0 Bình luận

Báo cáo khoa học mới nhất 2024 trên tạp chí Journal of the International AIDS Society cho biết: tỷ lệ người nhiễm HIV bị bệnh gan do rối loạn chuyển hóa đang tăng cao. Nếu như trước đây nó chỉ gặp chủ yếu ở các nước phát triển. Thì gần đây, ngày càng nhiều ca bệnh xuất hiện ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Bệnh gan do rối loạn chuyển hóa ở bệnh nhân HIV là gì?

Bệnh gan do rối loạn chuyển hóa là tình trạng tổ chức gan bị nhiễm quá nhiều mỡ. Các chất béo tích tụ gây chèn ép, giảm số lượng tế bào gan lành. Lâu ngày, nó có thể khiến người bệnh bị xơ gan, viêm gan, suy gan.

Thực ra thì gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện ở bất kỳ người trưởng thành khỏe mạnh nào, chứ không phải chỉ là bệnh nhân HIV. Song, ở đối tượng người nhiễm HIV, tình trạng bệnh nặng hơn, khó kiểm soát hơn do nhiều nguyên nhân bất khả kháng.

Nguyên nhân bệnh gan do rối loạn chuyển hóa ở người nhiễm HIV?

Người nhiễm HIV có thể bị tình trạng gan nhiễm mỡ nặng nề hơn người thường. Điều đó không chỉ đơn thuần do lối sống, sinh hoạt. Mà còn do nguyên nhân không thể thay đổi hoặc rất khó đổi thay liên quan tới thuốc đặc trị HIV. Cụ thể, các lý do dẫn tới bệnh gan do rối loạn chuyển hóa ở người HIV là:

  • Lối sống ít vận động, ăn nhiều dầu mỡ, ăn thức ăn nhanh.
  • Uống thuốc ARV, trong đó có: Stavudine, didanosine gây độc ty thể. Tenofovir, Lamivudin tăng tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Tỷ lệ nam giới gặp vấn đề này cao hơn ở nữ. Cơ chế liên quan đến hormone ostrogen ở phụ nữ có thể giúp ngăn ngừa quá trình xơ hóa gan.

Tỷ lệ người nhiễm HIV bị bệnh gan do rối loạn chuyển hóa ngày càng tăng cao ở các nước nghèo, đang phát triển?

Nếu như trước đây, tình trạng béo phì, thừa cân chủ yếu thấy ở các nước giàu có thu nhập cao. Thì ngày nay, xu hướng đó đang có tín hiệu dịch chuyển sang các nước nghèo, có thu nhập thấp hoặc trung bình. Các nước đang phát triển lại đang tiêu thụ lượng thức ăn nhanh không hề thấp. Cộng với lối sống công nghiệp hóa, buộc họ phải sống gấp hơn, ăn vội vàng, căng thẳng hơn và cũng ít tập luyện thể dục thể thao hơn.

Phương án khắc phục?

Bệnh gan do rối loạn chuyển hóa hay gan nhiễm mỡ không phải hiếm. Thậm chí là đa phần mỗi người trong chúng ta ít hay nhiều đều có một chút vấn đề với nó. Chỉ khác là có người nhẹ, người nặng cần phải điều trị.

Phòng thì luôn tốt hơn chống. Để có thể khắc phục tình trạng bệnh gan do rối loạn chuyển hóa, đặc biệt ở nhóm người mắc HIV, chúng ta cần:

  • Duy trì lối sống khoa học, lành mạnh. Ăn uống điều độ, ít chất béo. Tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao.
  • Có thể dùng thêm các thuốc hỗ trợ gan bằng thảo dược, giúp giảm mỡ máu cũng như mỡ gan.
  • Đối với người bị HIV nói riêng, lựa chọn phác đồ mới nhất, tối ưu nhất ít ảnh hưởng tới gan như là TAF/FTC/DTG. Biệt dược có thể kể tới chính là Telagara, Tocitaf, Spegra...

Nói tóm lại, bệnh gan do rối loạn chuyển hóa đang gia tăng, đặc biệt các nước thu nhập thấp và trung bình. Với đối tượng người bị HIV thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng do một số thuốc ARV ảnh hưởng tới vấn đề này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc ARV không thể chữa khỏi HIV, sao uống PEP lại nói có thể khỏi được bệnh này?

Thêm ca bệnh nhiễm HIV bị suy thận do thuốc ARV?

Điều trị HIV 2024 ở đâu uy tín tốt nhất?

Lợi ích của việc điều trị HIV tại nhà?

Mục tiêu 90 thứ 4 trong điều trị HIV có ý nghĩa gì?

Vẫn có thể nuôi còn bằng sữa của người mẹ bị HIV?

Ý nghĩa chương trình PEPFAR trong phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam?

Giá thuốc Avonza cập nhật năm 2024?

Giá thuốc PEP đắt rẻ là do đâu?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: