Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định thì phải làm sao?

05/03/2023 0 Bình luận

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định là trường hợp ít gặp nhưng cũng không phải hiếm. Bác sĩ Thắng đã chứng kiến nhiều lần có kết quả này, khi đó cần hẹn bệnh nhân quay lại làm xét nghiệm kiểm tra vào thời gian khác.

3 chiến lược xét nghiệm HIV ở Việt Nam là gì?

Với nhiều người dân, thường họ chỉ biết xét nghiệm HIV là để làm xem ai đó có bị mắc HIV/AIDS hay không. Tuy nhiên, theo qui định của Bộ Y tế Việt Nam, xét nghiệm HIV được chia thành 3 chiến lược như sau:

 • Chiến lược 1: áp dụng cho an toàn truyền máu. Người ta sẽ dùng sinh phẩm có độ nhạy cao để phát hiện và loại trừ mẫu máu hiến tặng bị nhiễm HIV. Từ đó loại bỏ kịp thời túi máu bị nhiễm bệnh giúp không lây HIV cho người khác.
 • Chiến lược 2: áp dụng cho giám sát dịch tễ. Dùng để nghiên cứu, đánh giá vùng, nhóm đối tượng mắc HIV. Trong đó mẫu thử sẽ được xét nghiệm bằng 2 loại sinh phẩm, 1 có độ nhạy cao, 1 có độ đặc hiệu cao.
 • Chiến lược 3: áp dụng để chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm HIV trên người. Chỉ có xét nghiệm HIV theo chiến lược 3 mới có thể nói ai đó có bị nhiễm HIV hay là không.

Thông thường, chúng ta có làm nhiều loại xét nghiệm về HIV trong thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, để hiểu hơn về từng loại xét nghiệm và ý nghĩa của chúng cần phải đọc tiếp dưới đây.

Các loại xét nghiệm HIV hiện nay?

Có thể nói, xét nghiệm HIV là một trong những loại xét nghiệm đa dạng và phức tạp nhất. Nếu như các bệnh khác chỉ có một đến vài loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán bệnh, thì HIV có tới hàng chục loại xét nghiệm khác nhau.

Các kĩ thuật xét nghiệm HIV bao gồm:

 • Xét nghiệm test nhanh HIV: theo phương pháp ngưng kết hạt vi lượng, miễn dịch chấm-thấm và miễn dịch sắc ký.
 • Kĩ thuật xét nghiệm HIV đánh dấu ELISA
 • Kĩ thuật Western-Blot
 • Kĩ thuật xét nghiệm Ag/Ab
 • Kĩ thuật xét nghiệm định tính acid nucleic của HIV (NAT)
 • Kĩ thuật phát hiện kháng nguyên p24
 • Kĩ thuật đo tải lượng virus HIV-RNA...

Trong đó có những xét nghiệm dùng để phát hiện kháng nguyên, có loại thì để phát hiện kháng thể kháng HIV. Tức là để phát hiện trực tiếp hoặc gián tiếp sự hiện diện của HIV trong máu người cần xét nghiệm.

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV là loại xét nghiệm thực hiện theo chiến lược 3 dùng để chẩn đoán chắc chắn tình trạng nhiễm HIV trên người. Đây là loại xét nghiệm dùng đến 3 sinh phẩm hoặc chuẩn bị kháng nguyên theo 3 nguyên lý kháng nhau.

Trong đó, sinh phẩm 1 có độ nhạy cực cao để tìm ra virus HIV. Sinh phẩm thứ 2 và thứ 3 có độ đặc hiệu cực kì cao để khẳng định chắc chắn virus tìm ra là HIV chứ không nhầm sang loại virus khác. Nhờ đó, xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 có thể loại trừ tình trạng âm tính giả hoặc dương tính giả khá là phổ biến.

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định nghĩa là sao?

Thông thường kết quả xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 sẽ cho kết quả hoặc dương tính hoặc là âm tính. Nếu dương tính là người đó chắc chắn bị nhiễm HIV, nếu âm tính có nghĩa là người đó không bị nhiễm HIV nếu không thuộc giai đoạn cửa sổ 3 tháng.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp lại cho kết quả xét nghiệm không xác định, có nghĩa là không phải dương tính, cũng chẳng thể kết luận là âm tính. Với những trường hợp này không được phép khẳng định người xét nghiệm HIV đó là bị hay hoàn toàn không bị nhiễm HIV. Kết quả xét nghiệm HIV không xác định nói lên tình trạng không thể phát hiện chính xác sự có mặt của kháng thể kháng HIV trong mẫu bệnh phẩm.

Nguyên nhân của kết quả xét nghiệm HIV không xác định?

Mặc dù trong y văn ít đề cập hoặc cũng chưa thể giải thích chính xác nguyên nhân của hiện tượng này. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về HIV, kết quả không xác định khi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ Y tế có thể do:

 • Người làm xét nghiệm mới có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, thời điểm lấy máu làm xét nghiệm đang trong giai đoạn cửa sổ.
 • Người làm xét nghiệm có thể bị nhiễm một số loại virus có cấu trúc gần giống HIV
 • Một số người có rối loạn hệ miễn dịch
 • Có thể do dùng một số thuốc chữa bệnh khác
 • Chất lượng sinh phẩm không đảm bảo
 • Mẫu máu có thể được thu thập, bảo quản, lưu trữ không đạt chất lượng.

Cần làm gì nếu xảy ra tình huống kết quả xét nghiệm HIV không xác định?

Khi xảy ra tình trạng xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định, bác sĩ sẽ tư vấn người cần làm xét nghiệm quay trở lại sau 2 tuần tức là 14 ngày. Ở lần xét nghiệm này, nếu kết quả:

 • Nếu dương tính thì khẳng định người này bị nhiễm HIV
 • Nếu âm tính thì khẳng định người này không bị nhiễm HIV
 • Nếu kết quả tiếp tục là không xác định, cần làm thêm 1 lần nữa. Nếu kết quả xét nghiệm lần thứ 3 vẫn là không xác định, kết luận người này không bị nhiễm HIV.

Ngoài ra, còn có một cách khác để loại trừ nhanh kết quả xét nghiệm khẳng định HIV không xác định chính là dùng kĩ thuật PCR đo tải lượng virus HIV. Một số nơi còn có thể làm xét nghiệm định tính acid nucleic của HIV hay còn gọi là xét nghiệm NAT.

Nói tóm lại, xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định là hiện tượng không thể biết chắc chắn tình trạng có hay không có kháng thể kháng HIV trong máu bệnh phẩm. Lúc đó, người cần làm xét nghiệm HIV sẽ được hẹn thực hiện lại sau 14 ngày. Ngoài ra có thể làm xét nghiệm NAT để thay thế cho kết quả khẳng định HIV không xác định này.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

xét nghiệm HIV không xác định

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: