ARV là thuốc đặc trị HIV phải không?

07/09/2022 0 Bình luận

ARV là thuốc đặc trị HIV phải không, được trả lời là chính xác và duy nhất không thể thay thế trong điều trị bệnh nhân HIV/AIDS. Ngoài ra, thuốc ARV còn được sử dụng với mục đích điều trị dự phòng lây nhiễm HIV mang lại hiệu quả rất cao.

Lịch sử ra đời thuốc ARV như thế nào?

Sau khi phát hiện những ca bệnh nhiễm HIV đầu tiên, phải mất một thời gian khá dài các nhà khoa học mới chế tạo ra được thuốc ARV.

Vào năm 1987, Zidovudin (AZT) là thuốc kháng vi rút đầu tiên được chấp nhận sử dụng trong điều trị HIV. Điều trị AZT đơn thuần đã nhanh chóng thất bại trước mục tiêu tăng tỉ lệ sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Đến năm 1995, nhiều loại thuốc ARV mới, đặc biệt là các thuốc ức chế men protease được chấp nhận sử dụng. Việc điều trị bằng thuốc kháng vi rút hoạt tính cao (HAART) đã đem lại hiệu quả rõ rệt và lâu dài trong việc tăng tỉ lệ sống sót, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Mặc dù không thể tiêu diệt được HIV hoàn toàn, nhưng phác đồ điều trị phối hợp nhiều thuốc ARV kéo dài suốt đời sẽ kiểm soát tốt tải lượng virus HIV, giúp giảm con số virus về âm tính (không phát hiện virus HIV trong máu), đồng thời tăng tỉ lệ số lượng tế bào miễn dịch lympho T-CD4.

CD4 là một loại tế bào miễn dịch cực kì quan trọng trong vấn đề điều trị HIV/AIDS. Đó là loại tế bào miễn dịch đặc biệt giúp cơ thể con người chống chọi các nhiễm trùng cơ hội. Tuy nhiên virus HIV lại rất ưa thích CD4, coi đây là tổ trú ẩn để sinh sản và sau đó sẽ phá hủy luôn các tế bào miễn dịch này.

Nhờ có thuốc ARV mà đã cải thiện tình trạng lâm sàng, người nhiễm HIV sẽ sống khỏe mạnh lâu dài hơn, giảm tỉ lệ tử vong do AIDS. Tùy theo giai đoạn nhiễm HIV, mỗi ngày có từ vài trăm triệu đến hàng tỷ vi rút HIV mới được tạo thành và hàng tỉ tế bào miễn dịch CD4 bị phá hủy. Thuốc ARV giúp cho trật tự này được ổn định và tạo ra trạng thái cân bằng vốn có như chưa từng bị nhiễm HIV.

ARV là gì? ARV là thuốc đặc trị HIV phải không?

ARV là viết tắt của từ tiếng Anh Antiretroviral có nghĩa là kháng vi rút sao chép ngược. Lưu ý rằng đây là thuốc kháng vi rút có cơ chế sao chép, nhân bản qua mRNA hay còn gọi là sao chép ngược. ARV không phải là thuốc kháng sinh.

ARV được chế tạo, sản xuất ra là vì mục đích điều trị HIV chứ không phải dành cho bất kì bệnh lý nào khác. Kể cả việc cố gắng thử nghiệm sử dụng một số loại thuốc ARV chữa Covid-19 cũng không đem lại hiệu quả cao.

Như vậy, về bản chất và mục đích sử dụng thuốc ARV từ đầu đến bây giờ vẫn chỉ là dành cho bệnh HIV/AIDS. Vì vậy mà người ta hay nói ARV là thuốc đặc trị, chuyên chỉ dành để điều trị HIV.

Như vậy câu hỏi ARV là thuốc đặc trị HIV phải không, được khẳng định 100% là chính xác. Ngoài ra, sau vài chục năm ra đời và phát triển, thuốc ARV vẫn là phương thức điều trị có hiệu quả duy nhất trong kiểm soát virus HIV và không thể thay thế.

Tại sao có thể dùng thuốc ARV để chữa HIV?

Thuốc ARV được dùng để chữa HIV vì đơn giản là thuốc ARV có thể cắt đứt vòng đời sinh sản của HIV. Còn để hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng ta cần biết rõ chu trình phát triển của vi rút HIV như thế nào.

Để từ vi rút ''HIV bố mẹ'' cho ra một ''vi rút HIV con'' hoàn chỉnh, cần tới 6 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Bám dính và hòa màng: Gp120 trên bề mặt vi rút HIV gắn vào thụ thể T-CD4+ trên bề mặt tế bào vật chủ. Sau đó hòa màng và chuẩn bị xâm nhập.
 • Bước 2: Xâm nhập: Nhân của vi rút HIV xâm nhập vào trong bào tương của tế bào vật chủ, sau đó màng nhân tan ra giải phóng các thành phần cấu trúc di truyền (2 sợi RNA) và các enzyme của vi rút HIV.
 • Bước 3: Sao chép ngược: Sợi ARN đơn của HIV được sao chép ngược thành sợi ADN nhờ hoạt động của enzyme sao chép ngược (Reverse Transcriptase-RT).
 • Bước 4: Di chuyển và tích hợp vào ADN của tế bào vật chủ: Sau khi được tổng hợp ở bào tương tế bào vật chủ, ADN HIV di chuyển vào trong nhân tế bào, tích hợp với ADN tế bào vật chủ nhờ hoạt động của enzym integrase. Đoạn tích hợp này được coi là tiền vi rút HIV.
 • Bước 5: Sao chép, dịch mã. Sau khi tích hợp, đoạn tiền virus có thể ở trạng thái không hoạt động trong một thời gian dài. Khi tế bào được hoạt hóa, tiền virus trở nên hoạt động. Sử dụng vật chất và các enzyme của tế bào vật chủ để tổng hợp ra các ARN thông tin (mARN). Các mARN này sẽ được vận chuyển ra khỏi nhân vào bào tương và được sử dụng làm khuôn mẫu tổng hợp ra các protein sợi dài và các enzyme của HIV. Các protein sợi dài sau đó được cắt ngắn tạo thành các protein cấu trúc của HIV nhờ hoạt động của enzyme protease.
 • Bước 6: Lắp ráp, nảy chồi và trưởng thành: Khi đã đầy đủ, các thành phần cấu trúc nhân của vi rút được tập hợp lại và được bọc trong vỏ nhân của HIV, tiếp đến, di chuyển tới màng tế bào vật chủ, lấy màng tế bào vật chủ để tổng hợp thành vỏ mới của vi rút HIV, nảy chồi, trưởng thành và tiếp tục đi vào máu để bắt đầu một chu kỳ mới sinh ra những virus HIV đời sau thế hệ F1, F2...

Thuốc ARV được chế tạo để đánh vào các giai đoạn, các bước từ 1 đến 6 trong vòng đời của HIV. Chỉ cần một bước không hoàn thành được là tất cả quy trình sinh sản ra ''HIV con'' sẽ bị sụp đổ.

Thuốc ARV còn được dùng với mục đích điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV?

Thuốc ARV không chỉ tỏ ra hiệu quả với việc chữa trị cho người đã nhiễm HIV, nó còn cực kỳ hữu hiệu trong điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Đây là hình thức sử dụng thuốc ARV có thời hạn nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ người mang bệnh sang người lành.

Thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV là loại thuốc ARV dùng trong điều trị cho người đã nhiễm HIV. Tuy nhiên, có điểm khác giữa 2 hình thức điều trị cho 2 đối tượng khác nhau như sau:

 • Một bên là điều trị cho người đã nhiễm HIV, một bên là dùng cho người chưa nhiễm HIV.
 • Thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV không phải uống suốt đời, nó chỉ dùng trong 28 ngày hoặc vài tháng.
 • Thuốc ARV dùng để chữa cho bệnh nhân HIV/AIDS phải phối hợp ít nhất 3 hoạt chất kháng virus HIV trở lên. Trong khi thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV có thể từ 1 đến 3 hoạt chất tùy theo tình huống.

Thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV có 2 loại cơ bản sau:

 • Loại dùng trước khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV gọi là Prep. Loại này có thể dùng 1 hoặc 2 hoạt chất kháng virus HIV. Tuy nhiên hiệu quả không bằng loại hình thứ 2 sau đây.
 • Loại dùng sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV gọi là PEP. Đây là loại thuốc dự phòng lây nhiễm HIV có hiệu quả cao nhất, tỷ lệ thành công ở Việt Nam có thể lên tới 99,99%.

Một số loại thuốc ARV phổ biến nhất hiện nay là gì?

Dựa vào cơ chế nhân lên, sao chép của virus HIV mà có các loại thuốc ARV tương ứng được sản xuất để làm ngắt quãng các giai đoạn trong vòng đời của HIV, cụ thể gồm các loại thuốc ARV sau:

 1. Thuốc ức chế men sao chép ngược: gồm TDF, AZT, d4T, DDI, ABC, 3TC, FTC, NVP, EFV, ...
 2. Thuốc ức chế men protease (PI): gồm LPV, IDV, ATV, RTV, DRV,...
 3. Thuốc ức chế hòa màng, xâm nhập (FI): gồm Enfuvirtis, Maraviroc 
 4. Thuốc ức chế men tích hợp (INSTIs): gồm RAL, DOL, DTG...

Biệt dược thuốc ARV trên thị trường nổi tiếng có Acriptega, Avonza, Eltvir, Trusiva, thuốc ARV Macleods...Trong đó, thuốc Acriptega được đánh giá là mới nhất và tốt nhất hiện nay tại Việt Nam.

Nói tóm lại, ARV là thuốc đặc trị HIV phải không được trả lời chính xác là như vậy. Vai trò độc tôn trong kiểm soát hiệu quả virus HIV đến nay của thuốc ARV vẫn chưa có phương pháp nào thay thế được.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc chữa HIV 2023 có gì mới?

Xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả không xác định phải làm sao?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Đẩy lùi đại dịch HIV bằng cách nào?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Thuốc ARV có được cấp miễn phí không?

Xác suất lây HIV do quan hệ 1 lần với nữ là bao nhiêu?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

PEP là viết tắt của từ gì, ý nghĩa điều trị PEP?

Uống ARV chung với thuốc khác được không?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Thuốc ARV giá bao nhiêu? 5 yếu tố cấu thành giá thuốc ARV?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

ARV là thuốc đặc trị HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: