Tại sao phải uống PEP đủ 28 ngày?

17/09/2019 0 Bình luận

Câu hỏi: Tại sao phải uống PEP đủ 28 ngày thực sự rất hay. Tại sao không phải là 20, 30, 40 hay 50 ngày...cho tròn trĩnh mà lại chọn con số 28 ngày? Uống thuốc PEP dự phòng HIV phải đủ tối thiểu 28 ngày được xác lập dựa trên cơ sở các nghiên cứu cụ thể.

Căn cứ khoa học để trả lời câu hỏi tại sao phải uống PEP đủ 28 ngày?

Trước tiên phải khẳng định chúng ta đang nói tới con số 28 ngày trong điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ, tức là điều trị PEP. Các bạn cũng cần hiểu rằng con số 28 này lấy ở đâu ra, dựa trên nghiên cứu nào chăng? Chính xác là cần có nghiên cứu và cơ sở khoa học rõ ràng. Cụ thể, người ta dựa vào 4 yếu tố:

  1. Nghiên cứu trên động vật.
  2. Theo dõi lâm sàng những ca lây truyền HIV từ mẹ sang con.
  3. Quan sát một số trường hợp lây xử trí phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp trong môi trường y tế.
  4. Quan sát một số ca phơi nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn.

Yếu tố quyết định uống thuốc PEP trong 28 ngày thật bất ngờ?

Cơ sở lớn nhất để người ta đưa ra con số 28 ngày chính là nghiên cứu trên động vật. Người ta thấy rằng nếu chỉ uống thuốc đến khoảng 14 ngày thì hiệu quả phòng chống phơi nhiễm HIV đạt 50%, đến 28 ngày thì đạt 100%.

Tuy nhiên 100% này phải nhân với tỉ lệ chung của phương pháp điều trị PEP và vào tình huống cụ thể, yếu tố nguy cơ phơi nhiễm HIV có cao không...Chứ không phải cứ uống đủ 28 ngày là bảo vệ chắc chắn 100% không bị nhiễm HIV.

Ví dụ tỉ lệ thành công của phương pháp điều trị phơi nhiễm HIV PEP do quan hệ tình dục không an toàn là 95%, thì nếu bạn uống đủ 28 ngày có nghĩa là tỉ lệ thành công sẽ bằng 95% x 100% = 95%; còn nếu mà chỉ uống thuốc ARV trong khoảng 14 ngày thì tỉ lệ thành công sẽ giảm xuống còn 95%x 50% = 47,5%. Đây là còn chưa tính nhân với tỉ lệ do thời gian bắt đầu uống thuốc là trong 24 giờ đầu hay trong 36-72 giờ thì tỉ lệ còn khác nữa.

Tuy nhiên thực tế thì nếu uống thuốc đúng, thuốc ARV tốt, đảm bảo chất lượng và kịp thời gian thì cũng chưa thấy có mấy ca phải chịu kết cục không vui. Do đó, cố gắng tuân thủ phác đồ điều trị PEP càng nghiêm ngặt bao nhiêu thì kết quả thành công càng cao bấy nhiêu.

Mua thuốc PEP ở đâu chuẩn, đảm bảo chất lượng?

Mua thuốc dự phòng lây nhiễm HIV (thuốc ARV điều trị PEP) nhanh chóng, bảo mật, uy tín, giá rẻ, có ship tận nơi tốt nhất tại địa chỉ Nhà thuốc Hồng Nhung 41A Hồng Hà, P.2, quận Tân Bình, TPHCM gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chú ý mua thuốc PEP tại cơ sở uy tín, có bác sĩ để tránh mua hàng giả, hàng kém chất lượng. Có trường hợp mua phải thuốc PEP có 2 thành phần hoạt chất là sai, lại được tư vấn bởi nhân viên không có trình độ gây hậu quả nghiêm trọng cho người uống thuốc PEP.

Nói tóm lại, tại sao phải uống PEP đủ 28 ngày là để nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị thành công dự phòng phơi nhiễm HIV lên tối đa 100%. Căn cứ khoa học của con số 28 ngày này dựa trên các nghiên cứu lâm sàng và trên động vật.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Bị HIV có đi làm công ty được không?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Uống ARV rồi có cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền, cập nhật giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống PEP có thể bị nhiễm HIV không?

Uống ARV sống được bao lâu nữa?

Tại sao quan hệ với nhiều người dễ bị lây nhiễm HIV hơn?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 là gì, thực hiện ở đâu?

Vai trò của bao cao su trong phòng tránh lây nhiễm HIV?

Những biểu hiện kháng thuốc ARV là gì?

Tags :

uống PEP đủ 28 ngày

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: