ĐIỀU TRỊ HIV MÙA COVID-19 Ở ĐÂU TỐT NHẤT, KHÔNG BỊ NGẮT QUÃNG?

06/08/2021 0 Bình luận

Bệnh nhân N.T.V hỏi: Thưa bác sĩ, điều trị HIV hiện tại đang bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, không thể đi khám tại bệnh viện, không thể đến trực tiếp lĩnh thuốc ARV, phải làm thế nào để có thuốc ARV liên tục, tôi không muốn bị ngắt quãng điều trị vì sợ bị kháng thuốc ARV lắm. Bác sĩ cho biết điều trị HIV tốt nhất hiện tại ở đâu được không ạ?

Trả lời: 

Thực ra chuyện điều trị HIV hiện nay hết sức đơn giản, không khó khăn và nặng nề như ngày xưa. Nếu bạn đã uống ARV lâu năm, điều trị HIV thường xuyên thì sẽ hiểu bản chất của việc điều trị HIV bây giờ rất dễ và chỉ gồm 2 yếu tố cơ bản và xuyên suốt gồm:

  1. Một là, uống thuốc ARV liên tục, mỗi ngày 1 viên để giúp kiểm soát tải lượng virus HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện (hay còn gọi là âm tính), từ đó giúp làm tăng số lượng tế bào miễn dịch CD4 ở mức cao ổn định, giúp bệnh nhân HIV/AIDS hoàn toàn khỏe mạnh.
  2. Định kỳ khoảng 6 tháng đến 1 năm, hoặc với bệnh nhân đã có CD4 cao, điều trị ARV nhiều năm, thì chỉ cần 1-2 năm mới phải làm xét nghiệm định kỳ để kiểm tra hiệu quả của thuốc ARV, ngăn ngừa tác dụng phụ tiềm ẩn, và hạn chế tối đa tình trạng kháng thuốc ARV sớm, kín đáo mà mình chưa biết.

Thực tế, bác sĩ Thắng đang có nhiều bệnh nhân HIV sống tại nước ngoài, vài năm họ mới về Việt Nam và làm xét nghiệm tổng quát một lần, vẫn rất khỏe mạnh. Nhưng cốt lõi vẫn là uống ARV liên tục, kiên trì và tuyệt đối không được bỏ thuốc.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành mạnh mẽ trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam, do đó mọi người hạn chế không nên tụ tập đến nơi đông người, đến bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh khi chưa thực sự cần thiết. Tuy nhiên thuốc ARV thì không thể bỏ dù chỉ một ngày, vậy nên bạn hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám, OPC hoặc tại cơ sở điều trị ARV, cấp phát thuốc cho bạn để xem họ có thể linh động gửi thuốc về địa phương cho bạn được không. Dù cho COVID-19 có diễn biến phức tạp thế nào thì điều trị HIV tốt nhất vẫn là ở yên tại nhà và uống thuốc ARV, định kỳ làm xét nghiệm kiểm tra cho yên tâm

Bạn có thể nhờ người ta gửi theo đường bưu điện, hoặc một số dịch vụ chuyển phát nhanh như giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh...Một số bệnh nhân của bác sĩ Thắng tự liên hệ các nhà xe chạy tuyến TPHCM đi các tỉnh miền Nam và miền Trung, nhờ gửi bằng ô tô thì mất một đến 2 ngày là nhận được thuốc. Nhiều nơi do bị phong tỏa quá chặt, bạn nên gửi thuốc cùng xe chở hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm thì sẽ dễ vào được vùng dịch hơn là chỉ vận chuyển theo các xe chở hàng thông thường.

Nếu bạn sợ lộ thông tin, sợ trung tâm phòng chống HIV/AIDS nắm địa chỉ thực tế của bạn thì bạn hoàn toàn có thể mua thuốc ARV tư nhân, rồi bảo gửi như thuốc cảm cúm thông thường thì sẽ an tâm hơn nhé.

Chúc bạn mạnh khỏe và duy trì điều trị ARV tốt, xin cảm ơn.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất, đẳng cấp nhất hiện nay

Mua thuốc ARV ở đâu uy tín, tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc?

Thuốc ARV TLD 300/300/50 mới nhất là thuốc gì, mua ở đâu?

Mua thuốc ARV TLE M152 ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV Eltvir 300/300/600 ở đâu giá rẻ, tốt nhất?

Mua thuốc ARV EET Macleods ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV Trustiva ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV Avonza 300/300/400 ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV Acriptega 50/300/300 ở đâu tốt nhất?

Tạm ngưng uống ARV một vài ngày có sao không?

Làm gì khi lỡ quên uống thuốc ARV?

Liệu pháp CAR-T ứng dụng trong chữa khỏi hoàn toàn HIV như thế nào?

Tags :

HIV/AIDS Nổi bật Sức khỏe Tin tức

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: