Nguyên nhân nhiễm độc gan ở bệnh nhân HIV

07/07/2024 0 Bình luận

Nhiễm độc gan là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi tổn thương các tế bào gan. Có trường hợp biểu hiện rầm rộ trên lâm sàng, có khi lại rất âm thầm lặng lẽ. Có người còn bị suy gan nặng, tới mức đe dọa tính mạng. Vậy nguyên nhân nhiễm độc gan ở bệnh nhân HIV là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Chuyển hóa thải độc thuốc tây khi uống vào cơ thể?

Như chúng ta đã biết, các loại thuốc tây uống vào cơ thể hầu hết đều có tác dụng phụ. Mà phổ biến chính là gây độc gan. Lý do là bởi nó được thải trừ qua gan. Có nhiều cơ chế khác nhau, nhưng vai trò của Cytochrome P450 là cực kỳ quan trọng. Nó là men gan chịu trách nhiệm phân hủy, thanh thải nhiều loại thuốc tây. Trong đó có các thuốc ARV dùng để chống lại virus HIV.

Nguyên nhân nhiễm độc gan ở bệnh nhân HIV?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm độc gan ở bệnh nhân HIV là vô cùng đa dạng. Chúng ta có thể xem xét các lý do sau:

  1. Do thuốc ARV. Điều này thì rõ ràng rồi, nhất là các thuốc thế hệ cũ như Efavirenz chẳng hạn.
  2. Do thuốc, hóa chất không phải là ARV. Ví dụ như thuốc Paracetamol, thuốc lao, nấm, cotrim, rượu, hóa chất bảo quan thuốc nam, thuốc bắc...
  3. Bệnh nhiễm trùng: lao, virus viêm gan A, B, C, nấm, kí sinh trùng...
  4. Nguyên nhân khác: hội chứng viêm phục hồi miễn dịch, rối loạn chuyển hóa lipid, ung thư, bệnh gan tự miễn...

Trong đó, nguyên nhân do thuốc ARV hay được chú ý hơn cả. Bởi đây là loại thuốc gắn liền suốt cuộc đời người bệnh HIV. Ngày nào bệnh nhân cũng phải sử dụng ít nhất một viên thuốc ARV để điều trị bệnh. 

Nhiễm độc gan ở bệnh nhân đang điều trị ARV?

Thực ra, hầu hết các thuốc ARV đều có thể gây độc gan, tùy mức độ. Đa phần là nhẹ nhàng, tự giới hạn và không cần xử lý gì thêm. Một số có thể gây ra tình trạng suy gan nặng, suy gan tiến triển phải can thiệp.

Thống kê cho thấy có tới 50% bệnh nhân điều trị ARV từng có cơn tăng men gan thoáng qua. Dưới 5% có mức độ nhiễm độc gan nặng tới mức phải ngừng và đổi sang loại thuốc ARV an toàn hơn. Tỷ lệ xuất hiện tình trạng nhiễm độc gan cao nhất ở nhóm mới điều trị ARV được từ 6 đến 12 tháng.

Chẩn đoán xác định nhiễm độc gan do thuốc ARV tương đối khó khăn. Nhưng nếu có theo dõi tiền sử và quá trình điều trị HIV sẽ biết được tình trạng này. Hiện nay đã có những thuốc đỡ hại gan, thận được khuyến cáo sử dụng ngày càng nhiều như Telagara, Tocitaf, Spegra...

Nói tóm lại, nguyên nhân nhiễm độc gan ở bệnh nhân HIV tương đối đa dạng, nhưng chủ yếu là do thuốc ARV. Biện pháp khắc phục, cũng như dự phòng tốt nhất cho tình trạng này chính là chọn loại thuốc tốt, ít độc gan mà dùng.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Thuốc ARV không thể chữa khỏi HIV, sao uống PEP lại nói có thể khỏi được bệnh này?

Thêm ca bệnh nhiễm HIV bị suy thận do thuốc ARV?

Điều trị HIV 2024 ở đâu uy tín tốt nhất?

Lợi ích của việc điều trị HIV tại nhà?

Cảnh giác với các thông tin của tiktoker về HIV?

Tỷ lệ người nhiễm HIV bị bệnh gan do chuyển hóa ngày càng tăng cao?

Ý nghĩa chương trình PEPFAR trong phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam?

Giá thuốc Avonza cập nhật năm 2024?

Giá thuốc PEP đắt rẻ là do đâu?

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: