Uống ARV bao lâu thì CD4 bắt đầu tăng?

15/11/2022 0 Bình luận

Ai cũng biết thuốc ARV dùng để điều trị HIV, nhưng uống ARV bao lâu thì CD4 bắt đầu tăng? Mục đích uống thuốc ARV về căn bản chính là để diệt virus HIV. Nhờ đó tải lượng virus HIV-RNA về âm tính và số lượng tế bào CD4 bắt đầu được phục hồi và tăng lên.

Tế bào CD4 là gì? CD4 đóng vai trò quan trọng thế nào trong hệ miễn dịch?

Cơ thể chúng ta luôn có sự tồn tại của hệ miễn dịch. Đó chính là hàng rào phòng thủ giúp ngăn ngừa bệnh tật truyền nhiễm cực kì quan trọng. Trong hệ thông áo giáp bảo vệ mạng sống đó, có rất nhiều loại tế bào, cơ quan cấu thành nên. Một loại tế bào cực kì quan trọng không thể thiếu trong hệ thống đặc biệt đó chính là tế bào miễn dịch CD4.

CD4 là một loại tế bào có chức năng miễn dịch, ngăn ngừa và tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người. Chúng có thể được ví như người bảo vệ gác cửa. Biết chọn lọc và ngăn chặn kẻ xấu tấn công chúng ta. 

Tuy nhiên, nhiều lúc tế bào miễn dịch CD4 ấy cũng bị ''ốm''. Đặc biệt là khi bị mắc vi rút HIV. Thiên nhiên tạo hóa thật kì diệu. Sinh ra cho loài người tế bảo miễn dịch CD4 tuyệt vời là vậy thì lại có vi rút HIV tấn công và làm tổ ở chính tế bào đó.

Có thể nói, nếu không có tế bào CD4, cơ thể con người sẽ không thể sống và tồn tại như hiện nay. Do đó, vai trò của CD4 là cực kì thiết yếu và không thể thay thể trong cơ thể mỗi con người chúng ta.

CD4 thấp là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, số lượng tế bào CD4 của người bình thường giao động từ trên 300 cho đến trên 1000 tế bào/mm3. Cá biệt có những người bình thường mà CD4 vẫn chỉ loanh quanh ngưỡng 300.

Thực tế, đại đa số người dân có số lượng tế bào CD4 khoảng trên, dưới 1000 tế bào/mm3. Nó có thể thay đổi theo giai đoạn và tình trạng sức khỏe. CD4 không phải là hằng định không thể thay đổi. Song nếu nó có giảm thì chỉ giảm ở một mức độ nào đó thôi. Không thể xuống thấp đến mức nguy hiểm, cần phải kiểm soát như các mốc giảm CD4 do HIV gây ra dưới đây:

  • Suy giảm miễn dịch CD4 mức độ nhẹ tức là khi nó còn cao trên 350 tế bào/mm3.
  • Suy giảm miễn dịch Cd4 tiến triển là ở trong ngưỡng từ 200 đến dưới 350.
  • Suy giảm miễn dịch Cd4 nặng chính là dưới 200 tế bào/mm3.

Trong đó CD4 dưới 200 là giai đoạn suy giảm miễn dịch nặng hay còn gọi là giai đoạn AIDS.

Như vậy, ở người nhiễm HIV nếu có số lượng CD4 nhỏ hơn 500 tế bào trên một milimet khối thì phải lưu ý ngay lập tức. Đó là tình trạng đáng báo động, chúng ta sẽ tìm cách để tăng CD4 nhanh lên. Do đó, nhiều người luôn đau đáu trong lòng câu hỏi uống ARV bao lâu thì CD4 bắt đầu tăng.

CD4 bao nhiêu là an toàn?

CD4 là tế bào miễn dịch có vai trò quan trọng thế nào thì ai cũng rõ rồi. Nhưng CD4 bao nhiêu là an toàn. Người nhiễm HIV uống thuốc ARV có số lượng CD4 đạt bao nhiêu thì yên tâm.

CD4 an toàn khi số lượng đạt trên 500 tế bào/mm3. Đa phần, người nhiễm HIV uống thuốc ARV đầy đủ sẽ có số lượng CD4 thường là từ 700 đến hơn 1000 tế bào. Một số người có cơ địa CD4 thấp dù tải lượng virus HIV âm tính đã lâu cũng không cần lo lắng. Bởi vì thực tế, ngày nay điều trị HIV dựa nhiều vào tải lượng virus HIV-RNA. Có những người bình thường không mắc HIV vẫn có CD4 chỉ khoảng 300.

Uống ARV bao lâu thì CD4 bắt đầu tăng?

Thông thường, uống ARV khoảng từ 3 đến 6 tháng, virus HIV sẽ bị kìm hãm về ngưỡng âm tính. Nhờ đó, số lượng tế bào CD4 bắt đầu tăng lên và hồi phục về mức an toàn bình thường. 

Để quá trình tăng số lượng tế bào CD4 trở về mức hoàn toàn như ban đầu chưa bị nhiễm HIV đòi hỏi cả một quá trình. Đó có thể là vài tháng nhưng cũng có khi vài năm trời. Thời gian này kéo dài hay được rút ngắn phụ thuộc những yếu tố như:

  • Số lượng CD4 lúc mới điều trị ARV là bao nhiêu.
  • Uống thuốc ARV tốt không, tuân thủ điều trị ARV như thế nào.
  • kiêng bia rượu khi uống ARV hay không.
  • Tâm lý và chế độ sinh hoạt có an toàn và lành mạnh không.

Làm gì để số lượng CD4 không bị giảm nữa?

Sau khi số lượng tế bào CD4 hồi phục và tăng trở về mức bình thường, người nhiễm HIV vẫn cần tuân thủ điều trị ARV. Việc uống thuốc ARV hàng ngày sẽ giúp virus HIV bị ức chế mãi mãi, nhờ đó bảo vệ an toàn cho CD4.

Điều trớ chêu là tế bào miễn dịch CD4 giúp con người chống lại các vi khuẩn, virut xâm nhập cơ thể. Nhưng chính nó lại bị tiêu diệt hàng ngày, hàng giờ bởi vi rút HIV. Do đó, điều người nhiễm HIV cần duy trì là uống thuốc ARV hàng ngày và tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Phú Yên?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Ninh Thuận?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Tác dụng phụ của PEP nguy hiểm như thế nào?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Diễn đàn tư vấn HIV có tốt không vậy?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

làm gì để số lượng CD4 không bị giảm uống ARV bao lâu thì CD4 tăng

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: