2 người bị nhiễm HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

26/02/2023 0 Bình luận

2 người bị nhiễm HIV quan hệ không dùng bao có sao không, có đáp án là tăng nguy cơ lây chủng HIV kháng thuốc. Đặc biệt khi những người đó không uống thuốc ARV và có tải lượng virus HIV ở mức cao. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục không an toàn luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác là lậu, giang mai, sùi mào gà...

Khi nào nói một người chắc chắn bị nhiễm HIV?

Chúng ta chỉ biết chắc chắn một người có bị nhiễm HIV hay không nhờ vào xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ Y tế. Đây là xét nghiệm máu tĩnh mạch, được thực hiện tại những cơ sở y tế được cơ quan Nhà nước cấp phép mới đủ độ tin cậy.

Các triệu chứng lâm sàng như sốt, đau mỏi người, chán ăn, nổi hạch, ngứa ngoài da...đều không được dùng để chẩn đoán tình trạng nhiễm HIV. Ngoài ra kể cả những xét nghiệm test nhanh HIV, oral quick test là test HIV bằng nước bọt hay thậm chí test HIV Ag/Ab cũng không được dùng để khẳng định nhiễm HIV.

Chủng HIV kháng thuốc là gì

Chủng HIV kháng thuốc ARV là những dòng virus HIV đột biến tạo ra gen chống lại tác dụng của thuốc ARV. Đó là sự thay đổi trong cấu trúc nucleotid của virus HIV, làm cho thuốc ARV bị vô hiệu hóa trong quá trình tác động lên chu trình sinh sản của HIV. Nói cách khác, chủng HIV kháng thuốc ARV xuất hiện làm cho việc uống thuốc ARV hàng ngày trở nên vô nghĩa.

Một số chủng kháng thuốc thường gặp là:

 1. Một là, kháng các thuốc tương tự nucleoside (NRTI).
 2. Hai là, đột biến M184V.
 3. Ba là, các đột biến kháng các nucleoside tương tự thymidin (TAMs).
 4. Bốn là, đột biến K65R.
 5. Năm là, kháng các thuốc không tương tự nucleoside (NNRTI).
 6. Sáu là, kháng các thuốc ức chế protease (PI).

Ngoài khả năng virus HIV trong cơ thể tự sinh đột biến kháng thuốc, một nguy cơ khác hay gặp là lây chủng HIV kháng thuốc từ người khác.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục là các bệnh truyền nhiễm lây từ người này qua người khác bằng nhiều con đường, trong đó chủ yếu nhất là con đường quan hệ tình dục không an toàn. Các bệnh này được viết tắt tiếng Anh là STDs hoặc STIs

Có rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau, có thể kể đến như:

 • Lậu
 • Giang mai
 • Sùi mào gà
 • Hạ cam
 • Rận mu
 • Herpes sinh dục
 • Viêm gan B
 • Viêm gan C
 • HIV
 • Chlamydia...

Như vậy, có thể thấy nguy cơ tiềm ẩn lây các bệnh STDs khi quan hệ không dùng bao cao su là cực kỳ lớn. Ngoài HIV là căn bệnh đáng sợ nhất thì còn rất nhiều loại bệnh khác cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

2 người bị nhiễm HIV quan hệ không dùng bao có sao không?

Nhiều người nghĩ rằng, đằng nào chẳng nhiễm HIV rồi, dùng bao cao su nữa hay không thì quan trọng gì. Đây là một quan điểm rất sai lầm nhưng lại có nhiều người mắc phải. Bởi vì họ không ngờ rằng, ngoài HIV thì còn cả đống bệnh khác có thể lây truyền qua đường tình dục.

Nếu không xét tới vấn đề có thể mang thai khi quan hệ tình dục nam nữ. Việc 2 người bị nhiễm HIV quan hệ không dùng bao có sao không sẽ đối diện với những nguy cơ hiện hữu sau:

 • Lây chủng HIV kháng thuốc, khiến cho mất tác dụng của thuốc ARV. Đặc biệt khi một trong 2 người có tải lượng virus HIV cao.
 • Mắc một hoặc nhiều loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác đã được liệt kê sơ bộ ở trên.

Chính vì vậy mà người bị nhiễm HIV rồi vẫn cần phải đeo bao cao su khi quan hệ tình dục dù đó là với ai đi chăng nữa. Đặc biệt những nguy cơ này càng tăng lên nhiều lần khi có hành vi quan hệ với nhiều người, quan hệ tình dục tập thể.

Nếu bị kháng thuốc ARV phải làm gì

Việc 2 người bị nhiễm HIV nhưng vẫn thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn với nhau, lại còn không uống thuốc ARV là nguồn cơn của tình trạng kháng thuốc ARV. Nó làm cho gia tăng số trường hợp bị thất bại điều trị ARV, từ đó khiến số ca nhiễm HIV mới hàng năm vẫn chưa thể kiểm soát tốt.

Nếu bị kháng thuốc ARV xảy ra, bác sĩ sẽ thăm khám và điều chỉnh phác đồ điều trị ARV. Cụ thể là phải nâng bậc điều trị ARV từ bậc 1 lên bậc 2, nếu đang dùng bậc 2 mà bị kháng sẽ phải chuyển đổi lên phác đồ điều trị ARV bậc 3.

Nói tóm lại, 2 người bị nhiễm HIV quan hệ không dùng bao có thể đối mặt nguy cơ lây chủng HIV kháng thuốc và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Đặc biệt khi một trong 2 người không uống thuốc ARV và có tải lượng virus HIV ở ngưỡng cao. 

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về chuyên môn cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Máu của người nhiễm HIV có màu gì?

Uống ARV sai giờ có sao không?

Acriptega giá bao nhiêu không phải ai cũng biết

Ở đâu có chuyên gia tư vấn HIV giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc?

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn biến tâm lý người bệnh nhiễm HIV như thế nào?

Người nhiễm HIV có con khỏe mạnh được không?

Bí quyết kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu? Điểm bán PEP, Prep uy tín nhất?

Thuốc PEP là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Uống ARV có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV và 10 điều cơ bản cần biết?

Quá trình nhiễm HIV có mấy giai đoạn?

Trót quan hệ với người lạ sau bao lâu biết mình bị nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của ARV kéo dài bao lâu?

Nhận diện thuốc ARV giả và thật, sự lựa chọn thông minh như thế nào?

Tags :

2 người bị nhiễm HIV quan hệ không bao

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: