Tại sao quan hệ với nhiều người lại dễ bị nhiễm HIV?

29/01/2023 0 Bình luận

Quan hệ với nhiều người dễ bị nhiễm HIV vì hành vi này làm tăng nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây HIV. Quan hệ với 2 người lạ, nguy cơ tăng 2 lần, với 3 người lạ sẽ khiến khả năng bị lây HIV tăng lên 3 lần. Càng ''ăn ngủ'' với nhiều người không rõ nguồn gốc càng dễ khiến bạn bị mắc HIV.

Điều kiện lây truyền HIV là gì?

HIV là một loại virus tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh. Dù cho họ có điều trị ARV hay không thì virus này vẫn không bao giờ bị loại khỏi hoàn toàn cơ thể người đã nhiễm bệnh. Chính vì thế, khi tiếp xúc không an toàn với người nhiễm HIV luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan cho người khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được coi là có thể bị nhiễm HIV. Bởi để lây truyền virus HIV cần có đầy đủ 2 điều kiện sau:

  • Thứ nhất, có nguồn lây HIV. Đây là những người mắc HIV trước đó, có tải lượng virus HIV-RNA tương đối cao hoặc rất cao.
  • Thứ hai, đường lây HIV. Đó chính là những hành vi như quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả oral sex), dẫm đạp bơm kim tiêm dính máu, máu bắn vào niêm mạc mắt, vết thương hở...

Bắt buộc phải có đầy đủ đồng thời 2 yếu tố kể trên thì mới xếp vào nhóm có thể bị lây nhiễm HIV hay còn gọi là nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn?

Theo thống kê không đầy đủ của tổ chức phòng chống AIDS liên hợp quốc UNAIDS, sau mỗi lần quan hệ tình dục không an toàn, nguy cơ lây HIV lại càng tăng. Tỉ lệ lây HIV lần đầu, sau 1 lần quan hệ không an toàn là khoảng từ 70% đến 90% tùy theo quan hệ kiểu gì.

Những lần quan hệ không an toàn tiếp theo, tỉ lệ lây HIV còn tăng cao hơn. Con số xác suất lây HIV ở những lần quan hệ tình dục không an toàn tiếp theo có thể lên trên 90%.

Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Có nhiều nguyên nhân làm tăng, trong khi một số yếu tố giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV do làm ''chuyện ấy''.

Có nhiều quan ngại làm tăng nguy cơ lây HIV như:

  • Quan hệ vào ngày ''đèn đỏ'' của phụ nữ
  • Dùng một số loại keo diệt tinh trùng
  • Quan hệ thô bạo, khổ dâm BDSM
  • Quan hệ thô ráp, không có chất bôi trơn, không dịch nhầy tiết ra
  • Quan hệ với nhiều người khác nhau
  • Quan hệ nhiều lần, cưỡng dâm...

Các con số thống kê về tỉ lệ lây nhiễm HIV không áp dụng chung cho mọi đối tượng. Nó rất khác nhau tùy theo nghiên cứu, người tình nguyện tham gia và tính chính xác của thông tin mà họ mang lại.

Tại sao quan hệ với nhiều người lại dễ bị nhiễm HIV?

Như đã đề cập ở trên, muốn lây HIV từ người này sang người khác cần có đủ 2 yếu tố đồng thời là nguồn lây và đường lây. Ở đây chúng ta đã rõ ràng đường lây HIV là chắc chắn vì hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Điều cần bàn chỉ là nguồn lây HIV khiến cho quan hệ với nhiều người lại dễ bị nhiễm HIV hơn.

Nếu quan hệ chung thủy với vợ hoặc chồng thì có cả đời cũng không thể tự sinh ra virus HIV. Do đó, khi quan hệ với người lạ, chủ yếu là chúng ta không thể biết rõ tình trạng nhiễm HIV của bạn tình. Nếu đó là người mắc HIV từ trước rồi thì bạn hoàn toàn có thể lây HIV từ họ. Càng nhiều người lạ thì nguy cơ để bạn tiếp xúc với nguồn lây HIV càng cao. Do đó, theo toán học xác suất thống kê, càng ''ăn ngủ'' với nhiều người lạ mà không dùng bao cao su, càng dễ bị nhiễm HIV.

Làm gì nếu lỡ có nguy cơ lây nhiễm HIV từ người khác?

Sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV từ người khác, cần nhanh chóng đánh giá tình hình và sử dụng thuốc PEP ngay lập tức.

Đánh giá ở đây chính là xem đó có phải đúng là nguy cơ lây HIV hay không. Chẳng hạn HIV không lây qua nước bọt, ôm hôn hay bắt tay...Do đó không phải tất cả trường hợp tiếp xúc với người lạ đều cho là phải cần điều trị phơi nhiễm HIV.

Đối với hành vi quan hệ tình dục không an toàn, kể cả là quan hệ bằng miệng hay oral sex, sẽ phải lau rửa ngay sau khi quan hệ. Nhưng việc làm đó dường như cũng chẳng mang lại ý nghĩa thực tế phòng bệnh HIV là bao. Điều cần thiết nhất phải là có thuốc PEP uống ngay trong 72 giờ vàng.

Tóm lại, quan hệ với nhiều người dễ bị nhiễm HIV hơn vì hành vi này làm tăng nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây HIV. Càng quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người khác nhau, càng khiến bạn dễ bị lây nhiễm HIV. Xác suất lây truyền HIV luôn tỉ lệ thuận với số lần quan hệ với nhiều người khác lạ.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV?

Chữa HIV bằng thuốc bảo hiểm y tế có bị lộ thông tin không?

Ai là người dễ bị mắc HIV nhất?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quan hệ tình dục kiểu gì dễ bị lây HIV nhất?

Top hay bottom dễ bị lây HIV hơn?

Tags :

quan hệ nhiều người dễ bị lây HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: