HIV có lây qua nước bọt không?

12/12/2022 0 Bình luận

Nếu bạn đã sợ bị lây nhiễm HIV, bạn luôn thắc mắc HIV có lây qua nước bọt không. Liệu có thể bị nhiễm HIV qua nụ hôn, oral sex hay các hình thức khác liên quan đến nước bọt. Câu trả lời là không, các bằng chứng chỉ ra nước bọt không làm lây lan HIV như bạn từng tưởng tượng.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng một người có virus HIV trong cơ thể, và virus HIV này sẽ tồn tại gần như là suốt cuộc đời với người vật chủ. Nó khác với phơi nhiễm HIV là có thể có virus HIV trong cơ thể nhưng bị thuốc ARV điều trị phơi nhiễm tiêu diệt ngay. Do đó, virus HIV đấy không tồn tại lâu dài trong cơ thể vật chủ, không gọi là nhiễm HIV.

Nói chung, nhiễm HIV là có virus HIV tồn tại suốt trong người. Vậy HIV có lây qua nước bọt không, chúng ta sẽ biết ngay dưới đây.

Nước bọt là gì?

Nước bọt là một dạng dịch tiết ở trong khoang miệng. Nhiệm vụ chính của nước bọt được tiết ra là để tiêu hóa một phần thức ăn. Ngoài ra, độ pH ổn định của nước bọt còn giúp phòng chống sâu răng và các vấn đề khác về nướu lợi cho chúng ta.

Thành phần nước bọt bao gồm: nước (chiếm tới 99%), chất hữu cơ (men amylase, men lysosom, men maltase, chất nhầy), chất vô cơ (K+, Na+, HCO3-, Cl-).

Trong nước bọt có chứa bao nhiêu virus HIV?

Nước bọt không chứa virus HIV, đó là điều đã được khoa học chứng minh. Theo Baron S và cộng sự, môi trường nước bọt không thích hợp cho virus HIV và thậm chí là nhiều loại virus khác sinh sống. 

Những đặc điểm về cấu tạo và thành phần của nước bọt giúp chúng có thể phá hủy các tế bào bạch cầu đơn nhân chứa HIV. Môi trường ưu trương và các men hữu cơ trong nước bọt chính là thành tố chính giúp tiêu diệt virus HIV. Do đó, nếu có con virus HIV nào chẳng may lẫn vào nước bọt thì sẽ bị tiêu diệt ngay. Điều này giải thích tại sao nước bọt không chứa virus HIV.

Các đường lây của HIV như thế nào?

Chúng ta đã biết HIV lây qua 3 con đường chính là:

  • Lây qua máu bắn vào vết thương hở, niêm mạc không được bảo vệ, hoặc truyền máu.
  • Quan hệ tình dục không an toàn đang trở thành đường lây HIV phổ biến nhất toàn cầu.
  • Mẹ nhiễm HIV truyền sang con.

Thế tại sao HIV không lây qua ôm hôn, tiếp xúc trực tiếp như ngủ chung, ngồi cạnh nhau thậm chí là bắt tay. Ăn uống chung bát đĩa, uống chung cốc nước cũng không lây HIV. Muỗi đốt có dính máu mà sao không lây HIV?

Đó chính là do phải có đủ 2 yếu tố đồng thời xảy ra: nguồn lây và đường lây.

Nếu chỉ có đường lây kể trên mà không có vi rút HIV thì lây làm sao được. Nhưng cũng không phải người nhiễm HIV là đều có đủ yếu tố để lây HIV. Bệnh nhân HIV/AIDS uống thuốc ARV tuân thủ điều trị sẽ không lây HIV cho người khác.

HIV có lây qua nước bọt không?

Đến đây, chúng ta đã biết rằng nước bọt không chứa virus HIV. Và thậm chí là nước bọt có thành phần cấu tạo giúp tiêu diệt các bạch cầu đơn nhân chứa HIV, nguyên nhân cốt lõi làm lây lan HIV.

Do đó, với những ai thắc mắc HIV có lây qua nước bọt không thì được khẳng định rằng không lây. HIV chỉ lây qua những con đường là máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ truyền sang con. Việc có dính nước bọt của người nhiễm HIV không có nguy cơ khiến một ai đó có thể bị lây HIV.

Quan hệ tình dục bằng miệng có lây HIV không?

Quan hệ tình dục bằng miệng hay còn gọi là oral sex vẫn có thể khiến bạn bị nhiễm HIV. Mặc dù nguy cơ là rất thấp, nhưng đó cũng không phải là biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Bạn có thể bị mắc nhiều bệnh lây qua đường tình dục do quan hệ bằng miệng.

Oral sex được nhiều người sử dụng như là một hình thức quan hệ tình dục thú vị và hấp dẫn. Nhiều người đi mát xa, quan hệ với gái mại dâm vẫn nghĩ làm thế này là an toàn, không bị lây HIV. Tuy vậy, vẫn có những báo cáo khoa học nói rằng có nhiều trường hợp mắc HIV do hình thức này.

Khi nào HIV có thể lây qua nước bọt?

Bản chất nước bọt là không làm lây HIV. Bởi vì nước bọt không chứa HIV, ngoài ra trong thành phần của nước bọt còn có men tiêu hủy bạch cầu đơn nhân chứa HIV. Nhưng những trường hợp quan hệ bằng miệng lại bị nhiễm HIV không do nước bọt thì vì sao.

Đó chính là những yếu tố nguy cơ khác trong khoang miệng. Có thể là người dùng miệng để quan hệ tình dục bị viêm nướu, chảy máu chân răng, viêm lợi...

Tức là, nước bọt bản thân nó không làm lây HIV, nhưng khi dính máu chứa virus HIV thì vẫn lây như thường. Bởi nước bọt có thể tiêu diệt bạch cầu đơn nhân chứa HIV, nhưng không diệt được HIV trong dịch máu hoặc dịch tiết khác như dịch âm đạo, tinh dịch. Nói cách khác, các loại dịch đó chứa HIV và bảo vệ virus HIV khỏi bị chết do cơ chế phân hủy của nước bọt.

Tóm lại, HIV không lây qua nước bọt. Một số trường hợp nhiễm HIV do quan hệ tình dục bằng miệng không phải vì nước bọt, mà do chảy máu chân răng, viêm nướu, viêm lợi. 

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không

Tags :

HIV lây qua nước bọt không quan hệ tình dục bằng miệng

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: