Nhiễm HIV không điều trị thì sống được bao lâu?

12/12/2022 0 Bình luận

Nhiều người vẫn còn nghĩ nhiễm HIV là bản án tử hình, chữa hay không thì đằng nào cũng chết. Vậy nếu nhiễm HIV không điều trị thì sống được bao lâu? Đó có thể là 5 năm hoặc 10 năm, nhưng cũng có khi chỉ vài ba năm là tử vong. Song nếu điều trị ARV đầy đủ, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh suốt đời giống như người bình thường.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng một người có virus HIV trong cơ thể, và virus HIV này sẽ tồn tại gần như là suốt cuộc đời với người vật chủ. Nó khác với phơi nhiễm HIV là có thể có virus HIV trong cơ thể nhưng bị thuốc ARV điều trị phơi nhiễm tiêu diệt ngay. Do đó, virus HIV đấy không tồn tại lâu dài trong cơ thể vật chủ, không gọi là nhiễm HIV.

Nói chung, nhiễm HIV là có virus HIV tồn tại suốt trong người. Vậy nếu nhiễm HIV không điều trị thì sống được bao lâu, chúng ta sẽ biết ngay dưới đây.

Cơ chế sinh sản của virus HIV ra sao?

Sau khi nhiễm virus HIV 3-5 ngày, những tế bào nhiễm virus HIV từ vị trí xâm nhập sẽ di chuyển đến cơ quan lympho ngoại vi, tại đây virus HIV sẽ nhân lên nhanh chóng. HIV chỉ có thể nhân lên trong những tế bào có thụ thể T-CD4 trên bề mặt. Quá trình sao chép (sinh sôi) của virus HIV trong cơ thể bệnh nhân diễn ra như sau: 

Bước 1: Gắn vào thụ thể T-CD4 trên bề mặt màng tế bào và hòa màng

Hạt virus HIV gắn các cấu trúc protein (gp120 và gp41) vào thụ thể T-CD4 và đồng thụ thể chemokin (CCR5 và CXCR4) trên màng tế bào Lympho T-CD4. Sau đó xảy ra hiện tượng hòa màng của màng tế bào virus HIV với màng tế bào CD4 của người.

Bước 2: Xâm nhập

Sau khi hòa màng, phần nhân của virus HIV chứa genome ARV và enzyme sao chép ngược của virus sẽ di chuyển vào nguyên sinh chất của tế bào lympho T-CD4. Màng nhân của của lympho HIV sẽ tiêu biến đi, giải phóng ARN và enzyme sao chép ngược vào nguyên sinh chất của tế bào cơ thể.

Như vậy, việc hiểu rõ 2 cơ chế này để tạo ra thuốc ARV nhóm ức chế hòa màng/ xâm nhập (FI) ví dụ thuốc T20 (Enfuvirtis) ức chế gắn vào thụ thể T-CD4 và Maraviroc ức chế gắn kết vào đồng thụ thể CCR5.

Bước 3: Sao chép ngược

Dưới tác dụng của enzyme sao chép ngược (Reverse Transcriptase) và vật liệu di truyền của tế bào cơ thể người, ARN sẽ tổng hợp thành sợi ADN kép. Tuy nhiên, sợi ADN lại mang đặc tính của cả virus HIV lẫn của tế bào cơ thể người nên chưa thể kết hợp vào nhân của tế bào cơ thể người. Vì vậy, sợi kép ADN này lại tách thành 2 sợi đơn. Sợi đơn mang vật liệu di truyền của cơ thể người lại được tổng hợp một lần nữa để thành sợi ADN kép có vật liệu di truyền giống hệt ADN của tế bào cơ thể người nhưng lại mang mã di truyền HIV.

Chính sợi kép ADN này sẽ xâm nhập qua vỏ tế bào vật chủ và bắt đầu tích hợp vào gen của tế bào vật chủ. Hay nói cách khác nó là một phần của cơ thể người bệnh ở mức độ gen, nó ẩn náu quá siêu đẳng và tinh vi, nên hiện tại chưa có cách nào tiêu diệt cũng như điều trị khỏi hoàn toàn HIV/AIDS.

Như vậy, việc hiểu rõ cơ chế này để tạo ra các thuốc ARV nhóm ức chế men sao chép ngược (NRTIs, NNRTIs) ví dụ các thuốc ARV như: AZT, TDF, NVP, EFV,...

Bước 4: Tái tổ hợp

Dưới tác động của enzyme ADN intergrase, sợi ADN được tổng hợp từ ARN của virus sẽ tích hợp vào ADN của tế bào cơ thể người, sau đó đoạn gen tích hợp này sẽ sử dụng bộ máy di truyền của tế bào cơ thể người để sản xuất ra nhiều sợi ARN giống hệt với sợi ARN của HIV ban đầu.

Việc nắm bắt cơ chế này để sản xuất các thuốc ARV thuộc nhóm ức chế men tích hợp (INSTIs) như DTG, RAL...nhóm này giúp cho hiệu quả điều trị HIV tăng lên cao mà lại giảm tác dụng phụ trong phác đồ điều trị ARV ở Việt Nam.

Bước 5: Tổng hợp các protein của virus HIV

Các sợi ARN của HIV mới được tổng hợp sẽ sinh ra các protein sợi dài. Nhờ hoạt động của enzyme protease, các protein sợi dài này sẽ được cắt ngắn thành các protein cấu trúc của HIV. Sau đó phần lõi chứa các thành phần cấu tạo của HIV được tạo thành, di chuyển đến màng tế bào cơ thể người và tiếp tục quá trình hoàn thiện HIV hoàn chỉnh.

Do đó, hiểu được cơ chế này đã tạo ra nhóm thuốc ARV thuộc nhóm ức chế men protease (PI) như: Lopinavir, Ritonavir (LPV/r), DRV, biệt dược là Aluvia, Lopimune ...

Bước 6: Lắp ráp, Nảy chồi và Trưởng thành

Phần lõi của virus HIV mới được tạo thành đó sẽ sử dụng các thành phần cấu tạo của màng tế bào vật chủ, tạo thành HIV hoàn chỉnh tách ra khỏi tế bào đi vào dòng máu và tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào khác của cơ thể.

Mỗi ngày có thế có tới hàng tỷ virus HIV mới được sinh ra và có khoảng 200 triệu tế bào T-CD4 bị tiêu diệt. Tuy nhiên chúng cũng được thay thế bởi những tế bào CD4 mới được tạo thành. Sau thời gian dài, tương quan này mất cân bằng nghiêm trọng, số lượng tế bào CD4 giảm thấp dẫn đến giai đoạn AIDS.

Tại sao không điều trị HIV chắc chắn sẽ chết?

Nếu không điều trị HIV, tức là chúng ta đang để cho chúng sinh sôi thoải mái. Đặc điểm của virus HIV là sản sinh ra những bản sao một cách vô hạn độ. Có nghĩa là chúng sẽ tăng trưởng đến khi nào cơ thể vật chủ (người nhiễm bệnh) bị kiệt quệ, chết đi mới thôi.

Khi virus HIV không được kiểm soát, nó sẽ ''ăn'' hết tế bào CD4. Cơ thể người nhiễm HIV sẽ không còn lá chắn miễn dịch an toàn nữa. Họ có thể chết vì những bệnh nhiễm trùng cơ hội tưởng chừng rất đơn giản ở người bình thường. Chẳng hạn là có thể bị viêm não do virus Herpes. Loại virus mà đối với người khỏe mạnh thường chỉ gây loét khóe miệng.

Nhiễm HIV không điều trị thì sống được bao lâu?

Vậy là chúng ta đã biết rằng nếu không chịu chữa trị, người nhiễm HIV chắc chắn sẽ tử vong. Nhưng chính xác nhiễm HIV không điều trị thì sống được bao lâu, câu trả lời là chỉ trong vài năm, cùng lắm là 10 năm.

Thời gian sống dài hay ngắn của người nhiễm HIV không điều trị phụ thuộc vào lối sống, chế độ ăn uống và kiểu sinh hoạt. Nếu ăn ngủ, tập luyện thể dục thể thao có thể sống lâu hơn những người hay thức khuya, giờ giấc ăn uống lung tung.

Trước khi chết vì HIV, người bệnh sẽ trải qua giai đoạn AIDS. Ngưỡng cửa của địa ngục này khiến bệnh nhân HIV/AIDS rất khổ sở. Thân hình gầy gò, lở loét và bị hàng loạt bệnh nhiễm trùng cơ hội tàn phá.

Uống thuốc ARV đầy đủ có lợi ích như thế nào?

Việc uống thuốc ARV điều trị HIV mang lại rất nhiều lợi ích tốt đẹp. Nhờ có thuốc ARV mà đã cứu sống hàng triệu người nhiễm HIV trên toàn cầu. Thuốc ARV mang lại hiệu quả như:

  • Giúp tải lượng virus HIV-RNA về âm tính
  • Không làm lây lan HIV cho người khác
  • Không bị bệnh nhiễm trùng cơ hội
  • Sống khỏe mạnh và làm việc bình thường
  • Cơ hội hòa nhập cộng đồng, đi nước ngoài giống người bình thường.

Do đó, không có lựa chọn nào đúng đắn hơn là việc tuân thủ điều trị ARV suốt đời. 

Chọn địa chỉ nào để điều trị HIV an toàn, bảo mật và tiết kiệm?

Việc không may bị nhiễm HIV thì phải tìm nơi điều trị là đương nhiên. Tuy nhiên, chọn địa chỉ nào để chữa HIV an toàn, bảo mật lại phải tiết kiệm là điều nhiều người còn chưa rõ.

Không giống như những bệnh lý thông thường khác, HIV cần phải bảo mật thông tin tuyệt đối. Do đó, hầu hết người nhiễm HIV không chữa trị theo bảo hiểm y tế tại địa phương. Họ thường tìm đến các phòng khám của bác sĩ chuyên về HIV/AIDS.

Một địa chỉ uy tín, tin cậy hàng đầu chính là phòng khám bác sĩ Thắng tại địa chỉ 41A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM gần sân bay Tân Sơn Nhất. Ở đó có bác sĩ Thắng chuyên gia điều trị HIV nổi tiếng nhất Việt Nam nhiều năm nay. Điều trị HIV với bác sĩ Thắng vừa thận thiện, đẳng cấp mà lại an toàn bảo mật. Hơnn nữa, giá cả điều trị rẻ chỉ bằng một phần so với nhiều nơi khác. Quan trọng là trình độ chuyên môn giỏi, chữa HIV hay mà lại tiện lợi. Hoàn toàn có thể khám chữa bệnh online cho người ở xa.

Kết luận lại, nhiễm HIV không điều trị thì sống được bao lâu, câu trả lời là chỉ trong vài năm, cùng lắm là 10 năm. Nhưng nếu, bệnh nhân HIV/AIDS tuân thủ điều trị ARV tốt, thời gian sống của họ sẽ giống với người bình thường.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Sơn La?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Cách dùng Acriptega như thế nào tốt nhất?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Việt Nam là ai?

Có nên dùng thuốc phơi nhiễm Acriptega không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Người nhiễm HIV vết thương có lành được không?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu uống thuốc ARV đầy đủ có lợi ích như thế nào

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: