Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

16/11/2022 0 Bình luận

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào? Làm sao để phân biệt tiêu chảy HIV với các tiêu chảy bình thường khác? Cần chú ý gì nếu người nhiễm HIV xuất hiện tiêu chảy kéo dài?

Tiêu chảy HIV là gì, tiêu chảy HIV như thế nào?

Tiêu chảy HIV là tình trạng một người nhiễm HIV bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng kéo dài do căn nguyên từ HIV mà ra. Có nghĩa là, nếu tiêu chảy do bị chúng thực, ngộ độc thực phẩm diễn ra trong một hoặc vài ngày thì không gọi là tiêu chảy HIV. Dù cho người đó có bị nhiễm HIV bao lâu đi chăng nữa.

Như vậy, tiêu chảy HIV phải xảy ra ở người nhiễm HIV và không rõ nguyên nhân ngoài HIV gây ra. Tiêu chảy HIV có thể do các chủng vi khuẩn không phải trực tiếp virus HIV gây ra, nhưng nó sẽ không xảy ra ở người có miễn dịch khỏe mạnh. Tức là tiêu chảy HIV là loại tiêu chảy không xảy ra ở người không bị nhiễm HIV. 

Chúng ta cần phân biệt rõ tiêu chảy xảy ra ở người nhiễm HIV và tiêu chảy HIV. Về hình thức đều là sự việc tiêu chảy xuất hiện ở người bị nhiễm HIV. Nhưng về bản chất thì là khác nhau. Trong khi tiêu chảy HIV là triệu chứng đặc hiệu chỉ xảy ra ở người nhiễm HIV giai đoạn muộn. Còn các trường hợp tiêu chảy khác có thể xảy ra ở người nhiễm HIV hoặc là không.

Khi nào xảy ra tiêu chảy HIV?

Các bệnh nhân ở giai đoạn nhiễm HIV tiến triển dễ bị tiêu chảy do các tác nhân nhiễm trùng cơ hội gây ra. Đây chính là tiêu chảy HIV. Tức là khi virus HIV tấn công làm suy giảm số lượng CD4 quá thấp, sức đề kháng của người nhiễm HIV cực kì yếu, tiêu chảy HIV sẽ xuất hiện. Bản chất của tiêu chảy HIV chính là một biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội tấn công người HIV.

Tiêu chảy HIV thông thường xảy ra sau khi người nhiễm HIV không uống ARV khoảng 5 đến 10 năm.

Thế nào là tiêu chảy HIV giai đoạn đầu?

Như đã trình bày khái niệm tiêu chảy HIV là chỉ xảy ra ở người nhiễm HIV, do căn nguyên từ virus HIV khởi sinh. Có thể không phải trực tiếp virus HIV gây ra tiêu chảy, nhưng nó làm gián tiếp thông qua đánh sập hệ miễn dịch của người nhiễm HIV. Cho nên chỉ khi người nhiễm HIV lâu năm rồi mới có hiện tượng tiêu chảy HIV. 

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu là tiêu chảy HIV mới xảy ra được vài ngày cho đến 1 hoặc 2 tuần đầu. Thường thì ở giai đoạn này, người nhiễm HIV vẫn còn chưa quan tâm nhiều lắm, hay bỏ qua triệu chứng tiêu chảy. Họ vẫn nghĩ là tiêu chảy bình thường giống như người không mắc HIV/AIDS. Chỉ khi tiêu chảy HIV giai đoạn đầu kéo dài, chuyển sang mạn tính, người bệnh mới bắt đầu lo lắng và đi khám xét tại bệnh viện.

Vậy tiêu chảy HIV giai đoạn đầu như thế nào?

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu cơ bản cũng giống với các tiêu chảy bình thường khác. Có thể xuất hiện đi ngoài phân lỏng giống như ngộ độc thực phẩm. Tần suất tiêu chảy HIV giai đoạn đầu thường chỉ 2-3 lần một ngày, có khi chỉ 1 lần/ ngày. Rất hiếm khi nào tiêu chảy HIV giai đoạn đầu lại có hiện tượng đi cầu phân lỏng trên dưới 10 lần/ ngày.

Tiêu chảy HIV giai đoạn đầu thường không đau bụng, và ít khi quặn bụng thành cơn. Tính chất phân của tiêu chảy giai đoạn này cũng thường không nát lắm, vẫn còn phân tương đối nhiều. Nhưng khi tình trạng này kéo dài về sau thì phân chủ yếu toàn nước.

Điều trị tiêu chảy HIV giai đoạn đầu này như thế nào?

Điều trị tiêu chảy HIV giai đoạn đầu này không khó nhưng cũng không dễ. Quan trọng là phải phát hiện ra người đó bị nhiễm HIV và làm xét nghiệm CD4 đánh giá giai đoạn lâm sàng. Những trường hợp này thường là ở giai đoạn AIDS rồi.

Việc tiếp theo là điều trị triệu chứng. Chúng ta có thể dùng các thuốc cầm tiêu chảy, hạn chế đi cầu như loperamid, smecta...Ngoài ra cần dùng thêm kháng sinh đường uống ví dụ như cotrim 960mg. Bên cạnh đó là nhanh chóng khởi động dùng thuốc ARV, bồi bổ cơ thể và nghỉ ngơi.

Tiên lượng của tiêu chảy HIV giai đoạn đầu ra sao?

Thông thường, tiêu chảy HIV giai đoạn đầu ít được phát hiện nguyên nhân và hãy bỏ qua. Chỉ đến khi nặng, tiêu chảy kéo dài người bệnh mới đi khám và phát hiện bị nhiễm HIV. Sau đó, là lúc giai đoạn suy kiệt do AIDS, cơ thể gầy rộc, mất nước.

Tiên lượng của tiêu chảy HIV giai đoạn đầu thường không nặng nề như giai đoạn sau. Nhưng hầu hết bệnh nhân HIV lại không điều trị dứt điểm được và để nó kéo dài. Nếu tiêu chảy HIV không được chữa trị kịp thời thì sẽ có rất nhiều hệ lụy và thậm chí là tử vong.

Việc tiên lượng tiêu chảy HIV giai đoạn đầu phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Cần phải được bác sĩ chuyên điều trị HIV tư vấn, thăm khám và cứu chữa kịp thời.

Mọi thắc mắc liên hệ với bác sĩ Thắng chuyên gia điều trị HIV hàng đầu Việt Nam để được tư vấn tốt nhất.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Thuốc ARV bậc 2 Lopinavir/ritonavir 200mg/50mg Mylan giá bao nhiêu?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Acriptega có tem chống giả giá rẻ mua ở đâu?

Mua thuốc Avonza tốt nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Ninh Thuận?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Vì sao điều trị PEP bị thất bại?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Bình Thuận?

CD4 thấp thì uống thuốc gì để tăng được nhanh lên?

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Tác dụng phụ của PEP nguy hiểm như thế nào?

Uống thuốc ARV được uống bia rượu hay không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Uống ARV bao lâu thì CD4 tăng?

CD4 là gì, ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Phòng khám HIV bác sĩ Thắng uy tín, chất lượng?

Acriptega có tem là gì, giá bao nhiêu?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Tags :

tiêu chảy HIV giai đoạn đầu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: