Cách tính tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

10/01/2023 0 Bình luận

Cách tính tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào là điều mà rất nhiều bạn muốn biết. Theo hướng dẫn của Anh Quốc, công thức tính tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV = tỷ lệ nguy cơ theo nhóm địa lý x tỷ lệ nguy cơ theo hành vi. Kết quả đưa ra sẽ rất khác nhau tùy theo từng đối tượng và cách thức gây ra nguy cơ lây nhiễm HIV.

Nguy cơ lây nhiễm HIV là gì?

Nguy cơ lây nhiễm HIV nói chung là tình trạng có thể khiến một người không mắc HIV trở thành bị nhiễm HIV suốt đời. Nguy cơ có thể cao hay thấp tùy thuộc rất nhiều yếu tố cụ thể khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì nó phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản:

 • Đối tượng đó thuộc nhóm nguy cơ nào ở vùng địa lý nào
 • Hành vi gây ra nguy cơ lây nhiễm HIV là gì.

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo nhóm địa lý là gì?

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo nhóm địa lý là tỷ lệ phần trăm số người mắc HIV có tải lượng virus HIV-RNA dương tính ở một vùng địa lý nhất định. Bởi vì chúng ta biết, những người nhiễm HIV mà uống thuốc ARV đầy đủ, tải lượng HIV-RNA âm tính sẽ không làm lây HIV cho người khác theo thông điệp K=K. Do đó, tỷ lệ này chỉ tính ở người nhiễm HIV có khả năng truyền bệnh, tức là số lượng virus HIV có thể phát hiện bằng xét nghiệm PCR.

Mỗi một vùng địa lý và một nhóm đối tượng sẽ có chỉ số tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo nhóm địa lý khác nhau. Chẳng hạn ở Anh quốc, người ta đã thống kê được như sau:

 • Tỷ lệ này ở nhóm quan hệ đồng tính nam ở Luân Đôn-Anh là 32/1000
 • Tỷ lệ này ở nhóm quan hệ đồng tính nam ở các vùng khác của Anh là 20,9/1000
 • Ở nhóm đàn ông châu Phi da đen dị tính là: 5,8/1000
 • Ở nhóm đàn ông châu Phi không da đen dị tính là: 0,2/1000
 • Ở nhóm phụ nữ châu Phi dị tính da đen là 8,7/1000
 • Ở nhóm phụ nữ châu Phi dị tính không da đen là 0,1/1000

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo hành vi là gì?

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo hành vi có lẽ nhiều bạn sẽ dễ hiểu và quan tâm nhiều hơn. Đây chính là chủ đề chính về các nguy cơ lây nhiễm HIV khiến mọi người lo lắng và bất an. Mỗi khi có yếu tố, việc làm tạo ra nguy cơ lây nhiễm HIV đều được mọi người hỏi đó có cao không, nguy cơ lây HIV do hành vi vừa thực hiện là bao nhiêu phần trăm.

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV theo hành vi chính là phần trăm xác suất lây nhiễm HIV do hành động, hành vi đó mang lại. Có rất nhiều tình huống cụ thể trong cuộc sống như: quan hệ tình dục không an toàn, đi mát xa, dẫm đạp kim, bị bắn máu hoặc dịch tiết không rõ nguồn gốc...

Có một bảng về nguy cơ lây nhiễm HIV do các hành vi khác nhau được nghiên cứu tại châu Âu khá chi tiết. Theo đó, tỷ lệ mắc HIV do hành vi khác nhau có sự chênh lệch như sau:

 • Người nhận dương vật đút vào hậu môn có xuất tinh là 1/65
 • Người nhận dương vật đút vào hậu môn không xuất tinh là 1/165
 • Người đút dương vật vào hậu môn mà không cắt bao qui đầu là 1/161
 • Người đút dương vật vào hậu môn mà có cắt bao qui đầu là 1/909
 • Quan hệ nam nữ đường âm đạo: người nữ là 1/1000
 • Quan hệ nam nữ đường âm đạo: người nam là 1/1219
 • Tinh dịch bắn vào niêm mạc mắt là dưới 1/10.000
 • Quan hệ đường miệng oral sex là dưới 1/10.000
 • Truyền một đơn vị máu là 100%
 • Dùng chung bơm kim tiêm là 1/333
 • Người nhiễm HIV cắn là dưới 1/10.000

Chú ý đây là những con số thống kê được nghiên cứu dựa vào tình nguyện viên ở châu Âu chứ không phải thực hiện tại Việt Nam. Do đó, mọi con số chỉ mang ý nghĩa tham khảo và không áp đặt máy móc hay chắc chắn với tình hình ở những nơi khác.

Hơn nữa, tỷ lệ này còn thay đổi tùy theo có bạo dâm không, có quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ của phụ nữ không, có quan hệ với nhiều người một lúc không...

Công thức tính tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV như thế nào?

Theo hướng dẫn của Anh Quốc, công thức tính tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV = tỷ lệ nguy cơ theo nhóm địa lý x tỷ lệ nguy cơ theo hành vi. Kết quả đưa ra sẽ rất khác nhau tùy theo từng đối tượng và cách thức gây ra nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Ví dụ: một người đồng tính nam ở Luân Đôn - Anh quan hệ tình dục có xuất tinh vào hậu môn với một người bạn tình là nam không rõ tình trạng HIV, mà không dùng bao cao su, vậy tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV của người này là:

Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV = tỷ lệ nguy cơ theo nhóm địa lý x tỷ lệ nguy cơ theo hành vi tức là = 32/1000 x 1/65 = 1/2031 (tương đương 0,05%).

Những ai thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất?

Về mặt thống kê, thì nhóm người quan hệ tình dục đồng tính nam không an toàn là chiếm tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất hiện nay. Đây chính là con đường lây lan HIV chủ yếu trong thời đại mới không chỉ ở Việt Nam mà gần như là toàn cầu. Lí giải cho điều này chính là vì cấu trúc sinh học giải phẫu của hậu môn rất khác so với âm đạo của phụ nữ. Hậu môn, trực tràng có thành mỏng, nhiều mạch máu. Khi quan hệ tình dục nó lại không tiết ra chất dịch nhờn để bảo vệ, thành thử rất dễ bị tổn thương.

Chính điều này làm cho nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ đường hậu môn nói chung và ở nhóm đồng tính nam (MSM) nói riêng là cực kì cao.

Làm gì khi có nguy cơ lây nhiễm HIV?

Như vậy, cách tính nguy cơ lây nhiễm HIV là có nhưng cũng chỉ mang tính lý thuyết chứ rất khó áp dụng thực tế. Bởi lẽ, để có một bảng đầy đủ về nguy cơ lây HIV theo nhóm địa lý và hành vi ở mỗi vùng miền, quốc gia khác nhau là nhiệm vụ bất khả thi. Hơn nữa, sai số do các hành vi khác nhau cùng diễn ra một lúc cũng là một rào cản để đánh giá độ chính xác của những con số. Chẳng hạn, khi quan hệ tình dục, có người vừa dùng miệng, vừa dùng dương vật lại cả hậu môn thì sẽ rất khó đánh giá chính xác nguy cơ lây HIV.

Nhìn chung thì nguy cơ lây nhiễm HIV dù cao hay thấp, dù tính theo tỷ lệ nào đi chăng nữa chỉ cần có là nguy hiểm rồi. Theo quan điểm của bác sĩ Thắng và các chuyên gia chữa trị HIV ở Âu-Mỹ, họ thường không quan tâm tỷ lệ lây nhiễm HIV là bao nhiêu. Điều họ cần nhất là có nguy cơ lây nhiễm HIV hay không mà thôi.

Nếu đã có nguy cơ lây nhiễm HIV thì dù cực kì thấp cũng vẫn phải dùng thuốc điều trị dự phòng PEP càng sớm càng tốt. Có như vậy mới tăng tỷ lệ thành công điều trị PEP, mang lại sự an toàn cho người có thể bị nhiễm HIV.

Tóm lại, theo hướng dẫn của Anh Quốc, công thức tính tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV = tỷ lệ nguy cơ theo nhóm địa lý x tỷ lệ nguy cơ theo hành vi. Kết quả đưa ra sẽ rất khác nhau tùy theo từng đối tượng và cách thức gây ra nguy cơ lây nhiễm HIV. Song, dù tỉ lệ đó là cao hay thấp, thì vẫn cần phải uống thuốc điều trị dự phòng PEP càng sớm càng tốt.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

Tags :

công thức tính nguy cơ lây nhiễm HIV

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: