Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

06/01/2023 0 Bình luận

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì được nhiều bạn thắc mắc. Đây chính là sự kết hợp của nhiều loại hoạt chất ARV kháng virus sao chép ngược, dùng trong điều trị HIV. Phác đồ ARV bậc 3 có nghĩa là dùng cho người nhiễm HIV đã bị thất bại với phác đồ điều trị ARV bậc 2.

Chữa HIV bằng thuốc gì?

Tính đến thời điểm hiện tại thì ARV vẫn là thuốc đặc trị duy nhất được phê duyệt dùng trong điều trị HIV. Các thuốc hoặc thực phẩm chức năng được quảng cáo hỗ trợ điều trị HIV chỉ là bổ sung, tăng cường thêm. Kể cả nhiều nơi nói là có loại thuốc, thực phẩm giúp tăng số lượng tế bào miễn dịch CD4 cũng không phải là thuốc điều trị HIV.

Người ta chỉ quan trọng nhất là thuốc ARV dùng khắc chế, kiểm soát tải lượng virus HIV-RNA. Tất cả những sản phẩm khác không phải là thuốc ARV đều không phải là thuốc đặc trị HIV.

Tuy vậy, trong điều trị HIV, khi người bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS, các bác sĩ có dùng thêm nhiều loại thuốc khác. Đó chính là các thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội. Bản chất đây là những thuốc kháng sinh, diệt virus điều trị các căn nguyên gây bệnh khác chứ không phải dùng để diệt virus HIV.

Nguyên tắc điều trị HIV là gì?

Trong điều trị HIV người ta luôn có những nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc được đề ra này mục đích chính là để đảm bảo hiệu quả điều trị HIV tốt nhất. Từ đó giảm thiểu nguy cơ chuyển nặng và tử vong do HIV/AIDS. Ngoài ra, khi chữa trị HIV mà tải lượng HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện còn giúp hạn chế lây lan HIV ra cộng đồng.

Bởi thế, dù điều trị HIV bằng loại thuốc ARV nào đều cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau:

  • Phối hợp ít nhất 3 hoạt chất kháng virus HIV trong 1 phác đồ điều trị ARV.
  • Khởi động điều trị HIV bằng phác đồ ARV từ bậc thấp lên cao.
  • Uống thuốc đúng giờ hàng ngày và không được bỏ thuốc.

Phác đồ điều trị ARV là thế nào?

Phác đồ điều trị ARV là sự kết hợp của ít nhất 3 loại hoạt chất kháng virus HIV trong 1 lần uống. Người ta cần phải sinh ra phác đồ điều trị ARV để đảm bảo diệt sạch virus HIV lưu hành trong máu. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa kháng thuốc ARV.

Chúng ta đã biết virus HIV hay sinh ra đột biến kháng thuốc. Ngoài ra, trong cả cuộc đời khó mà tránh khỏi có những lần uống thuốc ARV trễ giờ, sai giờ hoặc quên uống ARV trong 1 vài ngày. Việc có phác đồ ARV kết hợp nhiều loại thuốc kháng virus giúp ngăn ngừa kháng thuốc xảy ra do những sự cố đó.

Ngoài ra, nếu có dị ứng, bị kháng thuốc, thất bại điều trị với phác đồ ARV này sẽ có phác đồ khác thay thế. Điều này đảm bảo hiệu quả ức chế virus HIV suốt đời cho người mắc bệnh. Từ đó, người nhiễm HIV/AIDS có thể sống khỏe mạnh lâu dài, tuổi thọ của họ kéo dài gần như người bình thường.

Có mấy bậc phác đồ điều trị ARV?

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta đang tồn tại 3 phác đồ điều trị ARV theo phân chia của Bộ Y tế. Đó chính là phác đồ điều trị ARV bậc 1, bậc 2 và bậc 3.

Trong đó còn có những phác đồ được ưu tiên hơn, phác đồ thay thế và phác đồ đặc biệt. Việc phân chia như vậy có ý nghĩa to lớn trong vấn đề xây dựng định hướng chiến lược điều trị HIV lâu dài. Với những người chưa từng điều trị HIV bao giờ, họ sẽ thường được khởi động điều trị ARV phác đồ bậc 1 ưu tiên. Sau đó nếu có thất bại điều trị sẽ chuyển dần lên phác đồ ARV bậc 2 rồi bậc 3. Có như vậy thì không lo người nhiễm HIV không có thuốc điều trị HIV hiệu quả.

Hơn nữa, việc phân chia có nhiều loại phác đồ khác nhau còn giúp người dị ứng thuốc ARV loại này có thể chuyển sang loại khác mà dùng. Có như vậy mới đảm bảo tính cá thể hóa trong điều trị HIV. Không cứng nhắc áp đặt một loại thuốc cho tất cả mọi người.

Khi nào cần đổi phác đồ điều trị ARV?

Như đã trình bày, việc phân chia phác đồ điều trị ARV theo bậc chính là để phòng ngừa khi có thất bại điều trị xảy ra rồi sẽ đổi thuốc. Việc thất bại điều trị ARV biểu hiện bằng lâm sàng tình trạng bệnh nhân xấu đi, xét nghiệm tải lượng HIV-RNA tăng cao và số lượng tế bào CD4 sụt giảm.

Nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị HIV bằng thuốc ARV chặt chẽ mà xảy ra chuyện này, chứng tỏ là đã bị thất bại điều trị HIV hay hiện tượng kháng thuốc ARV đã bắt đầu xuất hiện. Lúc này, nếu chúng ta vẫn dùng loại thuốc cũ sẽ chẳng những không có tác dụng tiêu diệt HIV, mà người dùng vẫn còn phải gánh chịu tác dụng phụ ARV mang lại.

Như vậy là, chúng ta sẽ đổi phác đồ điều trị ARV từ bậc thấp lên cao khi có kháng thuốc ARV xảy ra. Chúng ta sẽ thay đổi lần lượt từ bậc 1 lên bậc 2, rồi từ bậc 2 lên bậc 3.

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 là sự kết hợp các loại thuốc kháng virus HIV dành cho người đã bị thất bại với phác đồ điều trị ARV bậc 2. Tức là, chỉ có những bệnh nhân HIV/AIDS sau một thời gian dài dùng thuốc ARV bậc 2 mà không có hiệu quả, mới cần dùng đến bậc 3.

Thuốc ARV thuộc phác đồ điều trị bậc 3 không dùng cho người nhiễm HIV chưa từng điều trị ARV bao giờ. Và cũng không phải nhất thiết sẽ dùng loại này, nếu thuốc ARV bậc 1 hoặc 2 vẫn còn tỏ ra hiệu quả ức chế virus HIV. Nếu bị kháng thuốc ARV bậc 3, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì phác đồ này mà không có thuốc ARV phác đồ bậc 4.

Các thuốc thuộc phác đồ điều trị ARV bậc 3 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 3 hiện nay có nhiều loại. Thuốc ARV trong phác đồ bậc 3 được lựa chọn tùy theo thuốc ARV trong phác đồ bậc 2. Có nghĩa là, loại nào đã dùng trong bậc 2 rồi thì xem xét bỏ đi, thay vào loại khác để tránh bị kháng thuốc và có thể diệt virus HIV. Ngoài ra, trong bậc 3 sẽ cộng thêm nhiều hoạt chất, khiến phác đồ này khá nhiều thuốc.

Cụ thể như sau:

  • Phác đồ bậc 2 là AZT-3TC-DTG đổi sang bậc 3 là TDF-3TC-DTG-LPV/r hoặc DRV/r.
  • Phác đồ bậc 2 là AZT-3TC-LPV/r đổi sang bậc 3 là TDF-3TC-DTG-DRV/r
  • Phác đồ bậc 2 là TDF-3TC/FTC-DTG đổi sang bậc 3 là AZT-3TC-DTG-DRV/r hoặc LPV/r

Trong đó: TDF là Tenofovir Disoproxil 300mg. 3TC là Lamivudin 300mg. EFV là Efavirenz có hàm lượng 400mg và 600mg. FTC là Emtricitabine 200mg. LPV là thuốc Lopinavir 200mg. ABC là Abacavir. DTG là Dolutegravir 50mg. DRV là Danuravir.

Thực tế, hiếm khi phải dùng đến phác đồ điều trị ARV bậc 3 ở Việt Nam. Chủ yếu là dừng lại ở bậc 1 chiếm đa số. Một số ít trường hợp phải dùng điều trị theo phác đồ bậc 2. Những ca HIV/AIDS điều trị ARV phác đồ bậc 3 ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mua thuốc điều trị HIV thuộc phác đồ ARV bậc 3 ở đâu uy tín, chất lượng nhất hiện nay?

Hiện nay, có nhiều trang mạng bán thuốc ARV nói chung và những thuốc thuốc điều trị HIV thuộc phác đồ ARV bậc 3 nói riêng. Rất khó để người dùng chọn lựa nơi uy tín, thuốc ARV đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, Nhà thuốc Hồng Nhung đã khẳng định được vị thế dẫn đầu trong việc phân phối thuốc ARV chính hãng, chất lượng và giá rẻ tới người tiêu dùng. Có hàng chục năm thâm niên, đặc biệt có bác sĩ Thắng chuyên gia điều trị HIV nổi tiếng nhất hiện nay bảo trợ. Nhà thuốc Hồng Nhung có tất cả các loại thuốc ARV từ phác đồ bậc 1, 2 và cả bậc 3. Thuốc ARV tại cơ sở này hoàn toàn yên tâm về chất lượng, đã được kiểm chứng bởi xét nghiệm HIV-RNA âm tính của bệnh nhân HIV/AIDS.

Tóm lại, phác đồ điều trị ARV bậc 3 là sự kết hợp các loại thuốc kháng virus HIV dành cho người đã bị thất bại với phác đồ điều trị ARV bậc 2. Tức là, chỉ có những bệnh nhân HIV/AIDS sau một thời gian dài dùng thuốc ARV bậc 2 mà không có hiệu quả, mới cần dùng đến bậc 3.

Ship thuốc ARV tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Nhiễm HIV không điều trị sống được bao lâu?

Uống ARV bao lâu thì K=K?

Thuốc ARV uống trước hay sau ăn?

Phác đồ điều trị PEP mới nhất hiện nay là gì?

HIV lây theo những con đường nào?

Hiệu quả của PEP ở Việt Nam như thế nào?

Thái độ và tâm lý người nhiễm HIV thường như thế nào?

Thuốc PEP có miễn phí không, ai được phát thuốc PEP không tốn tiền?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Hải Dương?

Nên mua thuốc PEP chuẩn nhất ở đâu?

Phác đồ điều trị ARV bậc 1 là gì?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 là gì?

Quan hệ với người HIV bao lâu sau thì bị lây nhiễm HIV?

Tỷ lệ lây HIV từ nam sang nữ là bao nhiêu?

Làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu?

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp chuẩn nhất ở đâu?

Quên uống thuốc ARV có sao không.

Lỡ uống ARV 2 viên trong 1 ngày có sao không?

Tags :

phác đồ điều trị ARV bậc 3

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: